6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cũng như các quán ăn nổi tiếng khác như: Phở, bánh canh, hủ tiếu,… Cơm tấm là món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích món ăn này, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán cơm ở đường phố Sài Gòn và các tỉnh thành khác. Vì thế hiện nay các quán cơm tấm nổi lên ngày càng nhiều từ quán nhỏ bình dân đến nhà hàng lớn sang trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng kinh doanh hiệu quả với ngành nghề này đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau đây hãy cùng congbosanpham.com.vn tìm hiểu về 6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu nhé

6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu
6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến thất bại khi mở quán cơm tấm

Trước khi bỏ túi những thứ quan trọng cần chuẩn bị trước khi mở quán cơm tấm, hãy cùng với congbosanpham chỉ ra những lý do khiến cho việc kinh doanh quán cơm tấm thất bại:

1.1 Chưa có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Lên kế hoạch kinh doanh không cụ thể là lý do lớn nhất dẫn đến việc kinh doanh thất bại. Nhiều người thường chỉ nhìn thấy sự thành công của những người khác trong việc mở quán cơm tấm và có thể lầm tưởng rằng mọi thứ sẽ diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, việc thiếu kế hoạch kinh doanh cụ thể cùng với sự chuẩn bị kém cỏi có thể dẫn đến thất bại ngay trong những tháng đầu tiên hoặc thậm chí là tháng thứ hai. Việc thiếu một chiến lược rõ ràng, chỉ vì làm theo mô hình thành công của người khác, thường là điểm yếu lớn khi tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Chưa có kế hoạch kinh doanh rõ ràng quán cơm

1.2 Các món ăn chưa có chất lượng cao

Giống như tất cả các hình thức kinh doanh đồ ăn khác, chất lượng món ăn không tốt bạn sẽ không bao giờ trụ được. Trong lĩnh vực đầy cạnh tranh như kinh doanh đồ ăn như hiện nay thì chất lượng món ăn là rất quan trọng, đây chính là yếu tố tiên quyết giúp bạn có thể tồn tại.

Cho dù không gian quán có được trang trí đẹp hay chiến lược quảng cáo tốt và thu hút khách hàng đến mấy nhưng chất lượng món ăn dở tệ thì cũng chẳng vị khách hàng nào muốn quay lại lần hai cả.

2. Khi kinh doanh quán cơm tấm cần chuẩn bị những gì?

2.1 Xác định số vốn mở quán cơm tấm

Việc đầu tiên bạn cần xác định được số vốn bạn có bao gồm số vốn cố định và số vốn lưu động. Sau khi bạn đã xác định được số vốn dành cho đầu tư, bước tiếp theo là phân bổ số vốn đó cho các chi phí cần thiết khi khởi động quán. Các chi phí này thường được phân thành hai nhóm chính: chi phí cố định và chi phí duy trì.

  • Chi phí cố định: Bao gồm các khoản như tiền thuê mặt bằng, trang trí quán, mua bàn ghế, dụng cụ nấu ăn…
  • Chi phí duy trì: tiền thuê nhân viên, điện nước, quảng cáo, nhập nguyên liệu bán hàng…

2.2 Xác định mục tiêu kinh doanh khi khởi đầu quán cơm tấm

Việc bắt đầu kinh doanh mà không xác định được mục tiêu là như bước vào một không gian sương mù mà không biết hướng đi. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể để tạo ra một hướng dẫn cho hoạt động kinh doanh của mình.

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Từ đó, bạn có thể định hình phong cách của quán để phản ánh sự phù hợp nhất với nhóm đối tượng mục tiêu của mình.

Xác định mục tiêu kinh doanh khi khởi đầu quán cơm tấm2.3 Tìm mặt bằng hợp lý, giá cả tốt

Trong việc khai trương quán cơm tấm, một phần lớn doanh số doanh nghiệp thường đến từ lượng khách vãng lai, chiếm đến 90%. Vì vậy, việc chọn một địa điểm thuận lợi, có khả năng thu hút sự chú ý của người đi đường, là vô cùng quan trọng.

Những vị trí gần cổng trường học, bệnh viện hoặc khu vực lân cận với các tòa nhà văn phòng thường được coi là lựa chọn lý tưởng để mở quán cơm tấm. Đồng thời, việc đảm bảo giá thuê phải hợp lý cũng là yếu tố quan trọng, giúp doanh nghiệp duy trì mức chi phí hợp lý và tối ưu hóa lợi nhuận

2.4 Xác định số lượng nhân lực cho quán ăn

Chắc chắn rằng một mình bạn không thể đảm đương được hết mọi việc khi mở một quán cơm tấm. Do đó mà bạn cũng cần có kế hoạch tuyển thêm nhân sự sao cho phù hợp với quán ăn của mình.

Nếu như bạn kinh doanh theo hình thức hộ gia đình thì có thể tận dụng những người trong gia đình để cùng nhau vận hành. Còn nếu như quy mô phục vụ của quán cơm tấm lớn hơn thì cần dự trù những lúc khách đông để có kế hoạch phân bổ nhân lực phục vụ sao cho khách hàng không phải chờ đợi quá lâu.

Xác định số lượng nhân lực cho quán ăn

2.5 Chuẩn bị giấy phép

Nhiều người nghĩ rằng, để mở một quán cơm tấm, chỉ cần có mặt bằng và vốn là đủ. Tuy nhiên trên thực tế bạn vẫn cần phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh để được mở bán dù chỉ là quán cơm tấm bình dân.

Theo kinh nghiệm mở quán cơm tấm của những người đi trước, bạn cần phải có 2 loại giấy tờ đó là: giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vì quán cơm tấm thuộc lĩnh vực ăn uống, nên giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một trong những loại giấy phép không thể thiếu. Ngoài ra các nguyên liệu, thức ăn phải đảm bảo rằng đã được kiểm nghiệmcông bố sản phẩm đầy đủ, Đây không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn giúp xây dựng niềm tin từ phía khách hàng

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện tại congbosanpham.com.vn
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện tại congbosanpham.com.vn

2.6 Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Để bắt đầu kinh doanh, quan trọng là bạn cần thiết kế quán cơm tấm sao cho phù hợp, đặc biệt là với sự sử dụng của các thiết bị bếp chuyên dụng cho quá trình nấu ăn, vì chúng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra món ăn chất lượng.

Nồi, xoong, chảo, bếp nấu/lò nướng sườn… là những công cụ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các món ăn, có tác động lớn đến trải nghiệm kinh doanh của quán cơm. Trong việc lựa chọn thiết bị, quan trọng là chọn những loại hiện đại, có khả năng nấu ăn chất lượng cao và có công suất lớn để đáp ứng nhu cầu nấu nướng của quán.

3. 6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những kinh nghiệm được đút kết lại của những người đi trước trong lĩnh vực kinh doanh quán cơm tấm:

3.1 Lên kế hoạch mở quán cơm tấm chi tiết

Bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết về những công việc cần làm ví dụ như:

+ Số vốn hiện có

+ Những chi phí khi mua trang thiết bị mở quán cơm

+ Số lượng nhân viên

Kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì bạn sẽ cân đối được nguồn tài chính mua những thiết bị cần thiết, tránh lãng phí dư thừa.

3.2 Xây dựng thực đơn ( menu )

Trong kinh doanh quán cơm tấm, việc xây dựng một thực đơn đa dạng là vô cùng quan trọng. Sự đa dạng trong thực đơn không chỉ tạo ra trải nghiệm mới lạ cho khách hàng mà còn mở rộng các lựa chọn cho họ. Một thực đơn phong phú giúp mỗi khách hàng có nhiều sự chọn lựa hơn khi đến với quán của bạn.

Ngược lại, thực đơn thiếu sự đa dạng có thể làm mất đi sự thu hút đối với khách hàng, gây khó khăn trong việc kinh doanh và đặt ra thách thức về việc giữ chân khách hàng trung thành với quán ăn của bạn.

Xây dựng thực đơn ( menu ) CHO QUÁN CƠM

3.3 Học nấu cơm tấm và chế biến ngon để thu hút khách hàng

Bí quyết để thành công trong việc kinh doanh quán cơm tấm là tạo ra các món ăn hợp khẩu vị với khách hàng. Chất lượng món ăn là yếu tố tiên quyết có khả năng kéo khách kể cả khi địa điểm kinh doanh của bạn không quá thuận lợi. Để có được món cơm tấm hấp dẫn nhất, bạn không được xem nhẹ khâu chọn sườn và chọn gạo bởi đó là 2 nguyên liệu chính trong món ăn của bạn.

Ngoài ra, một khâu quan trọng khác là quá trình tẩm ướp gia vị để thịt trở nên hấp dẫn nhất. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nấu cơm tấm, việc tham gia một khóa học có thể là một đầu đủ tốt để cải thiện kỹ năng nấu ăn trước khi mở quán.

3.4 Luôn duy trì quán cơm thật sạch sẽ

Điểm đặc thù của kinh doanh quán ăn, nhà hàng ăn uống là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là một điều rất quan trọng. Không chỉ phải giữ vệ sinh quán luôn sạch sẽ, bạn còn phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mới có thể kinh doanh.

Quán ăn sạch sẽ cũng gây được thiện cảm tốt trong mắt khách hàng, giúp quán trở nên uy tín hơn, tăng khả năng khách có thể quay lại ăn tiếp.

Các khu vực cần đảm bảo vệ sinh như khu vực ăn uống của khách hàng, khu vực bếp, khu wc,… Các dụng cụ nhà bếp cũng phải vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo chất lượng đồ ăn. Khu vực ăn uống của khách, ngay sau khi khách rời đi, nhân viên phục vụ cần vệ sinh bàn ăn ngay để đón lượt khách tiếp theo.

Luôn duy trì quán cơm thật sạch sẽ

3.5 Thái độ và cách phục vụ khách hàng

Ngoài chất lượng thức ăn và quán ăn thì Chất lượng phục vụ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của quán cơm tấm. Dù là quán bình dân hay sang trọng, việc phục vụ chu đáo, nhiệt tình và thân thiện luôn là mong muốn của khách hàng. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng với chất lượng phục vụ, họ sẽ quay lại ủng hộ quán nhiều lần hơn.

3.6 Bán cơm tấm online – đang rất hot hiện nay

Ở thời đại 4.0 hiện nay, chắc chắn rằng bạn không còn lạ lẫm gì với hình thức bán hàng online này nữa. Đầu tư bán hàng online vừa chẳng lo mất nhiều phí mà còn thu được lợi nhuận cao, nên chẳng có lý do gì để bạn không xây dựng một cửa hàng cơm tấm online đúng không nào?

Các bạn có thể kết nối với các app đặt đồ ăn như: Shopee Food, GrabFood, Now, GoFood, … Với hàng triệu lượt khách truy cập mỗi ngày, các ứng dụng này chính là mảnh đất màu mỡ giúp các quán cơm tấm gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần.

Phần kết luận

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về 6 bí quyết kinh doanh quán cơm tấm hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho việc kinh doanh quán cơm tấm của mình. Nếu các bạn vẩn chưa có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thể liên hệ với congbosanpham.com.vn ngay hôm nay để được hướng dẫn và tư vấn dịch vụ tốt nhất.

Thời gian thực hiện các giấy phép từ 15 – 20 ngày, thời gian này có thể biến động tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của quán cơm tấm của bạn, có thể diễn ra nhanh chóng hơn hoặc chậm hơn.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ trọn gói khác liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩmkiểm nghiệm, tự công bố sản phẩmđăng ký thành lập doanh nghiệpđăng ký mã số mã vạchxin giấy chứng nhận HACCPdịch thuật công chứng, ISO 22000 …

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews