Món gà xé, cơm chan sốt trứng nhiễm hai loại khuẩn gây ngộ độc ở Nha Trang

KHÁNH HÒA – Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn, nước máy tại quán Trâm Anh cho thấy gà xé, cơm chan sốt trứng nhiễm khuẩn Salmonella và Bacillus khiến 367 người ngộ độc.

Tối 18/3, kết luận trên được Viện Pasteur Nha Trang đưa ra sau quá trình xét nghiệm kéo dài 5 ngày đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm và mẫu trên bàn tay một nhân viên nữ. Những mẫu này được lấy vào hai ngày 13/3 và 15/3, liên quan đến vụ 367 người ngộ độc sau ăn quán cơm gà Trâm Anh ở TP Nha Trang.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella, rau (dưa chua) dương tính với khuẩn Bacillus. Mẫu cơm gà lấy tại hộ gia đình, phần cơm chan sốt trứng cùng mẫu gà xé cũng dương tính với Salmonella và Bacillus sinh độc tố NHE, BHL.

Mẫu lấy từ bàn tay một nhân viên nữ dương tính với Staphyloccocus (tụ cầu vàng). Phát hiện vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa ở một số mẫu nước máy.

Trong 4 mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân có một mẫu dương tính với Salmonella. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Vinmec Nha Trang ghi nhận 7 bệnh nhân dương tính với Salmonella (trong đó có 5 người trưởng thành và hai trẻ em).

Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi
Món cơm gà bán tại quán cơm Trâm Anh ở Nha Trang. Ảnh: Thi Thi

Salmonella là độc tố thường có trong thịt, gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm, lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm. Khuẩn xâm nhập vào cơ thể thường qua thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Dấu hiệu khởi phát khi nhiễm khuẩn độc là nôn nao, buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Còn Bacillus cereus là loại vi khuẩn gram dương, xuất hiện trong tự nhiên như đất, cây cỏ và đặc biệt là trong thực phẩm, thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu. Nó được xem là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu sau Samonella. Chúng còn có độc tố Hemolysin, Phospholipase và Protease gây hoại tử mô, thậm chí tổn thương cơ quan. Thực phẩm chứa độc tố của vi khuẩn này thường gây hai dạng ngộ độc. Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

E.coli là một loại vi khuẩn phổ biến, cư trú trong ruột của người và động vật. Một số chủng E.coli có khả năng tạo ra độc tố cực mạnh, có thể gây bệnh nghiêm trọng

Staphylococcus là các cầu khuẩn gram dương, thường có mặt trên cơ thể người (chủ yếu ở da) gây nhiễm trùng.

Tối 13/3, cơ quan chức năng ghi nhận 60 người ngộ độc. Những người này có điểm chung là đều ăn cơm mua ở quán cơm gà Trâm Anh ở đường Bà Triệu, vào những thời điểm khác nhau, sau đó có triệu chứng ngộ độc. Số người bị ngộ độc liên tục tăng lên hàng trăm ca các ngày sau đó, hầu hết bệnh nhân đều cho biết “ăn cơm gà”.

Tính đến 15h ngày 18/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận số người ngộ độc lên 367, tăng 7 ca so với hôm qua. Hiện còn 75 bệnh nhân điều trị ở 10 bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương, những người còn lại đã xuất viện hoặc được bác sĩ kê đơn cho về theo dõi ngoại trú. Tất cả bệnh nhân tạm ổn định, một số còn đau bụng nhẹ, sốt giảm.

Bệnh nhân nặng nhất là người phụ nữ mang thai 18 tuần đã cải thiện nhiều, hết tiêu chảy. Bệnh nhân được chuyển sang Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị.

Trước đó, dù chưa rõ nguyên nhân ngộ độc, chủ quán cơm gà Trâm Anh đã lên tiếng xin lỗi khách hàng, đồng ý trả viện phí cho bệnh nhân nằm viện. Đại diện quán cho biết đã hỗ trợ nhiều người bệnh với số tiền gần 500 triệu đồng. Quán đã bị ngừng hoạt động từ 13/3 sau khi 60 người đầu tiên ngộ độc nghi do ăn cơm mua tại đây

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews