Vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn

Ngoài vi khuẩn Salmonella được phát hiện trước đó, kết quả kiểm nghiệm mới đây cho thấy có thêm vi khuẩn Bacillus cereus và Staphylococcus aureus trong các mẫu thức ăn, nước máy tại quán cơm gà Trâm Anh, TP.Nha Trang

Liên quan đến vụ hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn ở quán cơm gà Trâm Anh, đường Bà Triệu, TP.Nha Trang, tối 18.3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên các mẫu gồm thực phẩm, nước, bàn tay, bệnh phẩm.

Kết quả cho thấy đã phát hiện khuẩn Salmonella trong mẫu hành phi, gà xé và khuẩn Bacillus cereus trong cơm gà chan xốt trứng, gà xé, dưa chua. Ngoài ra, vi khuẩn Staphylococcus aureus còn được phát hiện trong bàn tay của một bệnh nhân.

Trước đó, vào tối 13.3, hàng chục người đã phải nhập viện sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, sốt, đi ngoài liên tục… Số người bị ngộ độc liên tục tăng lên hàng trăm ca các ngày sau đó.

Vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn
Vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận tổng cộng 367 ca ngộ độc, trong đó có 252 ca nhập viện. Hiện còn 75 ca đang được điều trị, trong đó có ca bệnh nặng là một thai phụ. Những người còn lại đã xuất viện hoặc được bác sĩ kê đơn cho về theo dõi ngoại trú.

Trước đó, đại diện quán Trâm Anh, cho biết sự cố vừa qua khiến mọi người trong gia đình đều suy sụp tinh thần, chỉ cầu mong cho các bệnh nhân đều được bình an, quán cũng mong mọi người thông cảm, sẻ chia vì đây là sự việc không ai mong muốn. Quán cũng đã hỗ trợ cho các bệnh nhân với số tiền gần 500 triệu đồng.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Đáng chú ý, ngộ độc do vi khuẩn Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ đến rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

 

Vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn
Vụ ngộ độc tại quán cơm gà ở Nha Trang: Phát hiện thêm 2 loại vi khuẩn

Vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa… Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 12 – 24 giờ, có thể kéo dài vài ngày (lên đến 6 – 7 ngày).

Khuẩn Bacillus cereus là loại xuất hiện trong tự nhiên như đất, cây cỏ và đặc biệt là trong thực phẩm, thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu. Khuẩn này là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu sau Samonella, gây tiêu chảy, nôn. Chúng còn có độc tố hemolysin, phospholipase và protease gây hoại tử mô, thậm chí tổn thương cơ quan.

Staphylococcus là các cầu khuẩn gram dương, thường có mặt trên cơ thể người (chủ yếu ở da) gây nhiễm trùng.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews