Công bố sản phẩm là gì ? Tại sao cần phải công bố sản phẩm?

Công bố sản phẩm (hay còn hiểu là công bố chất lượng sản phẩm ) là gì? Tại sao chúng ta cần phải công bố sản phẩm? công bố sản phẩm cần những điều kiện gì, thủ tục công bố sản phẩm như thế nào ? Nếu các bạn đọc, có thắc mắc như trên , vậy xin đừng bỏ qua bài viết này ; bởi  Congbosanpham.com.vn sẽ chia sẽ đến các bạn đọc đầy đủ và chi tiết về tại sao lại cần công bố sản phẩm. Giúp bạn có thêm những thông tin về pháp lý trong quá trình công bố sản phẩm. Ngoài ra bài viết còn cung cấp những thông tin quan trong về dịch vụ công bố sản phẩm.

Công bố sản phẩm là gì ? Tại sao cần phải công bố sản phẩm?
Công bố sản phẩm là gì ? Tại sao cần phải công bố sản phẩm?

1. Công bố sản phẩm là gì?

– Công bố sản phẩm là việc mà tổ chức , cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm vào kinh doanh , là việc cung cấp thông tin cần thiết và đầy đủ về chất lượng cho người tiêu dùng nhằm nâng cao uy tín lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

– Là điều kiện thúc đẩy mặt hàng sản phẩm bán chạy hơn cho doanh nghiệp. Việc công bố chất lượng sản phẩm là điều kiện quan trọng cần và đủ để sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường. Đặc biệt hơn là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lẫn chất lượng cho sản phẩm và chính sức khỏe của người tiêu dùng, khi mà sản phẩm đạt chất lượng thì sự tin tưởng từ người dùng đối với sản phẩm đó cũng  cao hơn như vậy sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh, bền vững và đặc biệt doanh thu cũng lên theo.

2.Tại sao cần phải công bố sản phẩm ?

– Trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường để kinh doanh , tại sao cần phải công bố sản phẩm hay tại sao cần phải tự công bố sản phẩm , đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì vậy việc công bố sản phẩm là việc cần thiết vì những lý do sao:

+ Thứ nhất: là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất , kinh doanh thực phẩm theo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa và pháp luật an toàn thực phẩm.

+ Thứ hai: đây là phương thức để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng theo pháp luật về quyền bảo vệ người tiêu dùng

+ Thứ ba: tạo lợi ích cạnh tranh trên thị trường cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kịnh doanh về thực phẩm

+ Thứ tư: đảm bảo an toàn vệ sinh lẫn chất lượng cho sản phẩm và chính sức khỏe người tiêu dùng

 • Tuy nhiên, nhiều người vẩn chưa nắm rõ về điều này nên có lúng túng. Vì vậy sau đây ALO Công Bố Sản Phẩm sẽ chia sẽ cách làm thủ tục công bố mà các bạn nên biết . Các bước này cũng không quá phức tạp nhưng cần có sự chỉnh chu

3. Lợi ích khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

– Việc công bố chất lượng sản phẩm không chỉ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà còn thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn. Các sản phẩm khi được công bố sẽ nhận được sự chú ý nhiều hơn, tạo được niềm tin, khách hàng sẽ yên tâm khi lựa chọn và sử dụng.

– Hơn nữa đây cũng là một lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố. Từ đó doanh số bán hàng ngày càng tăng , thu về lợi nhuận cao , giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn

4. Những sản phẩm nào thì cần thực hiện công bố?

– Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hiện gồm có 2 hình thức là tự công bố và đăng kí công bố sản phẩm.

– Và cũng tùy theo từng đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện công bố hoặc tự công bố sản phẩm theo quy định của Nhà nước.

a. Những đối tượng nào thì cần đăng ký bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm?

– Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

+ Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe

+ Thực phẩm cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học

+ Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 36 tháng tuổi

+ Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y Tế.

b. Đối tượng công bố sản phẩm

– Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành năm 2018, đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

+ Các loại phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến

+ Dụng cụ chứa đựng tiếp trực tiếp với thực phẩm

+ Sản phẩm chỉ được để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu,  sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài thì được miễn thực hiện tự công bố.

 • Công bố chất lượng sản phẩm là việc làm không thể thiếu của doanh nghiệp  khi muốn đưa sản phẩm, hàng hóa ra thị trường tiêu thụ.
hồ sơ công bố sản phẩm ,công bố sản phẩm là gì , công bố sản phẩm càn những gì , tại sao phải cần công bố sản phẩm , công bố sản phẩm , muốn công bố sản phẩm phải làm sao
Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm chúng tôi đã thực hiện cho khách hàng 

5. Hướng dẫn thủ tục công bố sản phẩm

– Tương ứng với 2 hình thức công bố chất lượng sản phẩm thì quy trình và hồ sơ để thực hiện công bố cũng khác nhau. Sau đây chúng tôi  xin đưa ra thành phần hồ sơ chung dành cho tất cả sản phẩm thuộc nhóm đăng ký bản công bố và tự công bố.

Đăng ký bản công bố sản phẩm

Hồ sơ

Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ Giấy chứng nhận đăng ký quyền xuất khẩu/ Giấy chứng nhận y tế cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu sản phẩm (nếu như sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài)

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc thành phần có trong sản phẩm

– Giấy chứng nhận về cơ thực hành tốt sản xuất hoặc là giấy chứng nhận tương đương.

Quy trình thực hiện

– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống trực tuyến hoặc bằng đường bưu điện, nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

-Cơ quan tiếp nhận hồ sơ bao gồm:

 • Nộp hồ sơ đến Bộ Y tế đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định;
 • Nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định đối với thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm của cả Bộ Y tế và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định thì tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn nộp hồ sơ đến Bộ Y tế hoặc sản phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cơ quan nào thì nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan tiếp nhận đó.

Tự công bố sản phẩm

Hồ sơ

–  Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu 01 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.2.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm được trong vòng 12 tháng tính từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ.

Quy trình thực hiện

–  Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng hay các trang điện tử hoặc niêm yết công khai trực tiếp tại trụ sở. Đồng thời gửi 01 bộ hồ sơ lên cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được chỉ định bởi Ủy ban nhân dân tỉnh/ Thành phố trực thuộc trung ương

–  Bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và lưu trữ hồ sơ sau đó đăng tải trên trang thông tin điện tử của họ.

dịch vụ công bố sản phẩm , tư vấn công bố sản phẩm , công bố sản phẩm là gì , tự công bố sản phẩm , alo công bố sản phẩm
Dịch vụ tư vấn công bố sản phẩm

6. Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi làm thủ tục công bố sản phẩm:

– Những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp như:

+Không phân định rõ ràng được khi nào là phải công bố phù hợp với quy định và khi nào phải công bố hợp quy cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

+Không biết phải kiểm nghiệm sản phẩm như thế nào và ở đâu để làm công bố để tiết kiệm thời gian và chi phí kiểm nghiệm.

+Hồ sơ bị sai, thiếu : Doanh nghiệp bế tắc trong việc tìm ra hướng giải quyết trường hợp này do mức độ chỉnh sửa bổ sung với từng trường hợp cũng khác nhau,  có những trường hợp rất khó.

7. Một số lưu ý khi tự công bố sản phẩm

Các tài liệu hồ sơ công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt và được công chứng

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của bia. Phiếu kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định , nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện ở các trung tâm kiểm nghiệm không được Bộ Y tế công nhận thì phiếu kiểm nghiệm đó sẽ không được công nhận.

– Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhiều hơn 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Sau khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì những lần công bố sản phẩm tiếp theo thì phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

– Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên , xuất xứ, thành phần cấu tạo sản phẩm thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân sẽ thông báo nội dung này bằng văn bản thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, ngay sau khi gửi thông báo thì tổ chức, cá nhân được sản xuất, kinh doanh sản phẩm

Dịch vụ công bố sản phẩm tại Congbosanpham.com.vn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn thực hiện thủ tục kiểm nghiệm, và công bố sản phẩm một cách nhanh nhất, tiết kiệm nhất và đúng theo quy định của pháp luật. Chi tiết như sau:

  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề về pháp lý và văn bản liên quan đến việc thực hiện công bố sản phẩm
  • Hỗ trợ từ A-Z rút ngắn được thời gian soạn hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước
  • Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian nhận kết quả kiểm nghiệm mà vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
  • Soạn hồ sơ công bố sản phẩm theo form mẫu chuẩn và nộp tại Sở Y Tế.
  • Thay doanh nghiệp theo dõi bản công bố sản phẩm trên Sở Y Tế.
  • Thay doanh nghiệp nhận bản công bố sản phẩm từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
  • Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
  • Congbosanpham.com.vn cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng
Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 3 reviews
 by Mộng Loan
Cảm ơn vì những chia sẽ này ạ

Cảm ơn vì những chia sẽ này ạ

 by Khương
hay

hay

 by Khôi
Làm hồ sơ nhanh chóng và chi phí rất phải chăng

Làm hồ sơ nhanh chóng và chi phí rất phải chăng