Kiểm nghiệm sản phẩm là gì? các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm

Kiểm nghiệm sản phẩm là một bước vô kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm phải thực hiện trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường, nhằm đảm bảo rằng thực phẩm cung cấp đến tay người tiêu dùng là chất lượng và an toàn. Vậy kiểm nghiệm sản phẩm là gì? các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm như thế nào? Tất cả sẽ được congbosanpham.com.vn giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kiểm nghiệm sản phẩm là gì? các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm
Kiểm nghiệm sản phẩm là gì? các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm

1. Kiểm nghiệm sản phẩm là gì?

– Kiểm nghiệm sản phẩm là việc làm rất quan trọng và bắt buộc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sản phẩm.

– Kiểm nghiệm sản phẩm nhầm đảm bảo tính chất lượng của của sản phẩm so với các quy chuẩn mà nhà nước đã ban hành về quy định an toàn thực phẩm cũng như quy chuẩn trong kỷ thuật sản xuất sản phẩm, thực phẩm.

– Các hoạt động của kiểm nghiệm sản phẩm như là: tiến hành các xem xét, thử nghiệm và phân tích các thành phần cấu thành sản phẩm để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đánh giá chất lượng của sản phẩm. Dựa vào các chỉ số an toàn thực phẩm sau khi kiểm nghiệm, căn cứ vào đó doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện để công bố sản phẩm trên thị trường cũng như tự tin trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: khi một cơ sở sản xuất thực phẩm muốn đảm bảo rằng sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng trước khi phân phối ra thị trường. Cơ sở này phải tiến hành các kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng vi khuẩn, độ tươi ngon, nồng độ chất dinh dưỡng,… cũng như kiểm tra chất lượng bao bì và đóng gói. Các chuyên gia có thể sử dụng phương pháp phân tích hóa học, vi sinh, và cảm quan để kiểm tra các yếu tố này. Nếu sản phẩm đạt được các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, khi đó sản phẩm mới được phân phối rộng rãi cho người tiêu dùng

Kiểm nghiệm sản phẩm là gì - congbosanpham.com.vn

2. Tại sao cần phải kiểm nghiệm sản phẩm?

Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành ngày 19/02/2007 (quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm) thì việc kiểm nghiệm sản phẩm là việc làm không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

– Hơn nữa, trước khi doanh nghiệp tiến hành công bố sản phẩmnguyên liệu thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm sản xuất trong nước đều phải tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm và định kỳ 06 tháng phải tiến hành kiểm nghiệm định kỳ theo quy định tại quyết định số 46/2007/QĐ – BYT trên.

– Bên cạnh đó, việc sử dụng kết quả kiểm nghiệm cũng giúp công ty, doanh nghiệp bạn có thêm lòng tin và tuân thủ các yêu cầu của pháp luật và nhà nước về an toàn thực phẩm. Hỗ trợ trong phát hiện và sửa chữa những thiếu sót trong quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm thực phẩm, giúp nâng cao chất lượng và đảm bảo tính an toàn vệ sinh của thực phẩm. Điều này góp phần vào sự hài lòng của người tiêu dùng về sản phẩm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua việc thực hiện kiểm nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

=> Như vậy, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của kiểm nghiệm không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất, người tiêu dùng mà còn đến cơ quan quản lý. Điều này giúp hiểu tại sao quy trình kiểm nghiệm sản phẩm là một yếu tố không thể thiếu.

Xem thêm: Phiếu kết quả kiểm nghiệm có thời hạn trong bao lâu?

Kiểm nghiệm sản phẩm là gì - congbosanpham.com.vn

3. Các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm?

3.1 Các trường hợp cần tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm

Tùy vào từng loại sản phẩm mà sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau để tuân thủ. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu cần kiểm nghiệm:

 • Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
 • Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đồ uống có cồn/ không cồn.
 • Nước đá dùng liền.
 • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Nguyên liệu thực phẩm (lod, magnesi, calci,…).
 • Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
 • Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất nhũ hóa, chất làm dày, chất làm bóng, enzym,…
 • Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (kim loại, cao su, nhựa tổng hợp, thủy tinh, gốm, sứ,…).

3.2 Các chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm sản phẩm

Tùy vào từng loại sản phẩm sẽ có các chỉ tiêu nhất định, dưới đây là một số chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm:

STT Chỉ Tiêu Kiểm Nghiệm Nội dung
1 Chỉ tiêu Cảm quan Trạng thái, Màu sắc, mùi vị,…
2 Chi tiêu Hóa lý, Chất lượng Việc phân tích thành phần dinh dưỡng như: Năng lượng, Protein, Chất xơ, Lipid, vitanmin, Khoáng,…
3 Chỉ tiêu Vi sinh vật Phân tích chỉ tiêu Vi sinh vật hiếu khí, Ecoli, Coliform,…
4 Chỉ tiêu Kim loại độc hại Thủy ngân, Chì, Cadinmi, Đồng, Asen,…
5 Chỉ tiêu độc tố vi Nấm Aflatoxin B1, Ochratoxin, Aflatoxin tổng số,….
6 Chỉ tiêu Hàm lượng các Hóa chát tồn dư Dư lượng thuốc thú y, Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

3.3 Quy trình kiểm nghiệm sản phẩm

– Để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm, các doanh nghiệp cần tiến hành:

+ Bước 1: Chuẩn bị sản phẩm mẫu của mình

+ Bước 2: Đem mẫu kiểm nghiệm thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.

+ Bước 3: Sau đó nhận kết quả kiểm nghiệm. ( Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, sẽ được sử dụng để đánh giá sản phẩm đó dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để công bố sản phẩm hay không)

Xem thêmDanh sách các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

⇒  Khi đến với dịch vụ tại congbosanpham.com.vn doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, không để doanh nghiệp tốn bất kỳ chi phí đi lại nào.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm tại congbosanpham.com.vn
Phiếu kết quả kiểm nghiệm tại congbosanpham.com.vn

3.4 Quy định và yêu cầu về lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm

 • Lấy mẫu và bảo quản mẫu là bước trọng yếu trong quá trình kiểm nghiệm thực phẩm. Vì vậy, người thực hiện phải đảm bảo đúng quy trình để kết quả phân tích có độ chính xác cao.
 • Mẫu thực phẩm cần phải đủ điều kiện trước khi mang đi kiểm nghiệm, bao gồm tên sản phẩm, nhãn mác bằng tiếng Việt (đối với sản phẩm nhập khẩu), và tên các thành phần trong sản phẩm tương ứng với các chỉ tiêu cần kiểm tra. Ngoài ra, có thể điều chỉnh thêm Specification, COA hoặc bản công bố của sản phẩm (nếu có)
 • Về số lượng/ khối lượng mẫu kiểm nghiệm: 100g (ml) – 500g (ml)/1 phần mẫu thực phẩm; 3-5 lít/1 phần mẫu nước sinh hoạt, nước uống đóng chai.

3.5 Quy định về kiểm nghiệm sản phẩm đối với người lấy mẫu

Không phải ai cũng được phép lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm. Bởi để là người lấy mẫu phải đáp ứng được các điều kiện về trình độ, đơn vị công tác. Cụ thể:

✔ Phải là thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra thuộc cơ quan có thẩm quyền.

✔ Đã có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm trước khi tiến hành thực hiện lấy mẫu thực tế.

✔ Là người trực tiếp tiếp nhận mẫu tại cơ sở để đem đi kiểm nghiệm.

✔ Trong quá trình lấy mẫu, phải lập biên bản lấy mẫu, bàn giao mẫu và sử dụng tem niêm phong theo quy định

4. Thời gian tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm

Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian kiểm nghiệm sản phẩm sẽ nhanh hay chậm, nhưng thông thường dao động từ 01 – 07 ngày.

liên hệ congbosanpham.com.vn

5. Những ưu điểm về dịch vụ kiểm nghiệm tại congbosanpham.com.vn

 • Hỗ trợ kiểm nghiệm nhanh chóng khi khách hàng có nhu cầu;
 • Đến lấy mẫu tận nơi
 • Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm chính xác và đầy đủ, không sợ sai, sợ thiếu chỉ tiêu…;
 • Chi phí tiết kiệm nhất, luôn thấp hơn hoặc bằng các đơn vị kiểm nghiệm khác, chỉ báo giá 1 lần và không phát sinh thêm
 • Phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn (Được đánh giá và công nhận năng lực thử nghiệm và hiệu chuẩn theo ISO 17025 của tổ chức VILAS);
 • Ký và bàn giao hồ sơ tận nhà cho khách hàng.

– Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩmkiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …

– Congbosanpham.com.vn cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng

=> Trên đây là những thông tin về kiểm nghiệm sản phẩm là gì? các quy định về kiểm nghiệm sản phẩm mà chúng tôi vừa mới chia sẽ, hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích việc thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm của quý doanh nghiệp. Nếu vẩn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay với số điện thoại bên dưới để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews