TPHCM: hơn 10.000 người tiêm phòng dại mỗi tháng

 Kể từ đầu 2024 , TP HCM ghi nhận khoảng hơn 10.000 người tiêm vaccine phòng dại do súc vật cắn, tăng gần 1.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. trong đó chó gây thương tích cho người chiếm 74,8%. Có đến 60% người bị thương ở mức độ 3.

Ngày 21/3, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết 2 tháng đầu năm 2024, số người tiêm vắc-xin ngừa dại là 19.552. Trong đó, tháng 1 có 9.222 và tháng 2 có 10.330 trường hợp.

Gần 75% người tiêm ngừa do chó cắn, tiếp đến là mèo, dơi và 4,6% là các loài vật khác. Đa số hơn 60% là vết thương ở mức độ III (vết cắn sâu xuyên qua da gây chảy máu hoặc bị súc vật liếm lên vết thương hở).

Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, BS.CK2 Danh Thơm, Phó khoa Khám bệnh, cho biết hai tháng đầu năm nơi này ghi nhận 7 người tử vong do bệnh dại, đều ở các tỉnh chuyển đến. Bệnh viện cũng tiếp nhận gần 5.300 lượt tiêm ngừa dại trong hai tháng, tăng hơn 1.000 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Bác sĩ Thơm cho hay: Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi bùng phát bệnh dại. Thói quen thả rông, không rọ mõm chó, mèo cũng khiến nhiều người bị cắn hơn.

Trên khắp cả nước, số ca mắc bệnh dại đang có xu hướng gia tăng. Tính đến đầu năm nay, Bộ Y tế ghi nhận 22 trường hợp tử vong do bệnh dại, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Năm 2023, Việt Nam ghi nhận 82 ca tử vong do bệnh dại, tăng 12 trường hợp so với năm 2022. Trong số này, 81/82 ca tử vong do không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị cắn bởi chó, và một trường hợp đã tiêm vaccine nhưng không tiêm vaccine kháng dại. Điều này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong do bệnh dại.

Bộ Y tế nhận định rằng trong thời gian tới, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người vẫn tiếp tục gia tăng do tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại trên tổng số đàn chó và mèo còn thấp, cùng với công tác quản lý vật nuôi vẫn còn hạn chế. Theo báo cáo của cơ quan thú y chuyên ngành, từ năm 2022 đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại đạt gần 50% tổng số đàn chó và mèo, nhưng một số tỉnh thành chỉ đạt khoảng 10% như Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Hậu Giang…

TP HCM: hơn 10.000 người tiêm phòng dại mỗi tháng

Hiện bệnh dại không có thuốc chữa đặc trị, khi mắc bệnh thì tỷ lệ tử vong 100%, tuy nhiên đây là bệnh có thể phòng ngừa được. HCDC khuyến cáo người nuôi chó mèo tiêm phòng bệnh dại cho thú cưng theo quy định của cơ quan thú y. Thực hiện nuôi, nhốt, xích hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, không thả rông, nhất là ở các khu đô thị, nơi đông dân cư.

Lưu ý khi cho chó ra đường phải có dây dẫn, rọ mõm đề phòng cắn người và gây tai nạn giao thông, đồng thời bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Trong trường hợp nếu bị chó, mèo cắn cào, người bệnh cần xử trí vết thương (rửa bằng nước sạch khoảng 15 phút, nếu có dung dịch iốt hay cồn 70 độ thì sát trùng thêm) và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời. Không sử dụng thuốc đông y (thuốc nam, bắc) hoặc các thuốc khác không theo quy định của ngành y tế

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews