4 cách phòng tránh bệnh về đường ruột trong dịp Tết

Vào những ngày tết, chúng ta có thói quen ăn nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về đường ruột, đặc biệt là khi ăn thức ăn lạ.

Lỡ như dùng phải thực phẩm, nước uống không sạch, có mầm bệnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh đường ruột. Bệnh có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và co thắt dạ dày, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Để tránh mắc bệnh đường ruột trong dip lễ tết này, mọi người cần thực hiện 4 điều điều sau:

4 cách phòng tránh bệnh về đường ruột trong dịp Tết
4 cách phòng tránh bệnh về đường ruột trong dịp Tết

1. Uống nước sạch

– Đối với những người phải về quê, đi du lịch thì một trong những lời khuyên quan trọng nhất để tránh các bệnh đường ruột trong kỳ nghỉ là duy trì việc sử dụng nước sạch. Nước bị ô nhiễm có thể chứa vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và các khó khăn về tiêu hóa khác.

– Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo nước đến từ nguồn đáng tin cậy. Một trong những loại nước an toàn nhất là nước uống đóng chai của các thương hiệu uy tín. Hoặc cách tốt là đun sôi nước và để ở trạng thái sôi ít nhất 3 phút rồi để nguội.

Uống nước sạch - congbosanpham.com.vn

 

2. Ăn thực phẩm hợp vệ sinh

– Ưu tiên thực phẩm hợp vệ sinh: Luôn chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nấu chín kỹ thức ăn: Tránh ăn thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín, đặc biệt là thịt và hải sản. Đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và virus gây bệnh đường ruột phát triển.

– Cẩn trọng với thực phẩm sống: Trong dịp Tết, khi đi du lịch hoặc đến nơi lạ, hãy cẩn trọng với thực phẩm sống, kể cả trái cây và rau quả. Chỉ nên ăn những loại trái cây và rau quả có thể gọt vỏ hoặc rửa sạch kỹ lưỡng.

– Hạn chế thức ăn đường phố: Thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ dẫn đến bệnh đường ruột.

– Lựa chọn cửa hàng uy tín: Khi ăn uống bên ngoài, hãy chọn những cửa hàng đảm bảo vệ sinh, uy tín để hạn chế rủi ro.

Chú ý

  • Rau trộn và thảo mộc tươi: Cần được rửa sạch và khử trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng.
  • Sữa: Nên sử dụng sữa tiệt trùng thay vì sữa tươi chưa qua xử lý. Hạn chế các món ăn có nguy cơ cao như sữa chua, kem,… từ những nơi không đảm bảo vệ sinh.

Ăn thực phẩm hợp vệ sinh - congbosanpham.com.vn

3. Thực hành vệ sinh tốt

Thực hành vệ sinh tốt cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh đường ruột dịp tết. Điều quan trọng là phải rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước trước khi ăn hoặc nấu nướng, đặc biệt sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với đông vật như chó,mèo,… Nếu không có xà phòng và nước thì hãy dùng cồn y tế có nồng độ cồn trên 70%.

Thực hành vệ sinh tốt. congbosanpham.com.vn

4. Ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu

Ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh đường ruột. Tốt nhất là nên chọn thức ăn đã nấu chín và dùng nóng. Trái cây cũng là món ăn nhẹ lý tưởng. Tuy nhiên, cách an toàn là bạn hãy tự gọt vỏ hoặc rửa sạch trước khi ăn.

Ngoài ra, ăn nhiều bữa nhỏ thay vì một bữa lớn sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm nguy cơ bị đầy hơi, chướng bụng.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews