Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Tết Nguyên đán

Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm đa dạng từ hàng tươi sống, đồ khô đến các sản phẩm đồ uống tăng cao. Thị trường thực phẩm trở nên sôi động với sự đa dạng về chủng loại và mẫu mã để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với mục đích cá nhân và lợi ích kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật và đạo đức, đưa những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả hàng nhái vào thị trường tiêu thụ.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Tết Nguyên đán
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Tết Nguyên đán

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh tự chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Cụ thể, việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tổ chức và triển khai hoạt động thông tin, tuyên truyền và giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm là điểm chính. Các biện pháp tập trung vào việc tuyên truyền về an toàn thực phẩm, ngăn chặn ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống và vệ sinh cá nhân để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm, đảm bảo an toàn và không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngoài ra, các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố…

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm có hiệu quả, ngoài sự tham gia tích cực của các cơ quan chức năng, vai trò của người tiêu dùng cũng đặc biệt quan trọng. Người tiêu dùng cần trở thành những người thông thái, sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm, ưu tiên sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất. Tránh sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Hạn chế việc sử dụng bia rượu để phòng tránh ngộ độc, góp phần tạo nên một cái Tết an toàn, vui vẻ và hạnh phúc cho mọi người và mọi gia đình.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews