Thủ đoạn sản xuất sữa bột kém chất lượng và “thổi phồng” công dụng

Nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận, 2 doanh nghiệp sản xuất sữa bột đã cố tình cắt bớt xén nguyên liệu và tự ý thay đổi công thức sản xuất.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đang  tiếp tục diễn biến khá phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trong đó nổi lên là tình trạng vi phạm trong sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học hay thường gọi là “sữa bột”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, thời gian qua, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã chủ động lập nhiều chuyên án đấu tranh. Mới đây, cơ quan này đã khởi tố 2 vụ án hình sự để điều tra hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả là thực phẩm đối với 2 doanh nghiệp sản xuất sữa bột tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ thủ đoạn sản xuất sữa giả của những người liên quan.

Loại sữa bột này được quảng cáo có chức năng tăng cân và phát triển tầm vóc, được bán trên thị trường với giá khoảng 500.000 đồng mỗi sản phẩm.

Thủ đoạn sản xuất sữa bột kém chất lượng, "thổi phồng" công dụng
Ảnh mẫu ( Internet )

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan công an, tổng chi phí sản xuất chỉ khoảng 100.000 đồng, nghĩa là doanh nghiệp thu lời gấp 4 lần. Mặc dù doanh nghiệp thu được lợi nhuận lớn khi hàng bán chạy, nhưng người mua không nhận được sản phẩm đảm bảo chất lượng như quảng cáo.

“Hai doanh nghiệp này tự công bố sản phẩm để sản xuất các loại sữa, nhưng không thực hiện đúng quy trình sản xuất, khiến chất lượng sản phẩm đạt dưới 70% so với công bố,” Thượng tá Dương Ngọc Thắng, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an, cho biết.

Theo quy định, khi kết quả kiểm nghiệm cho thấy chất lượng sản phẩm không đạt 70% như đã công bố, doanh nghiệp đã sản xuất sữa giả về chất lượng. Tài liệu điều tra xác định rằng khi lập hồ sơ công bố sản phẩm, các đối tượng đã cố ý công bố các chỉ tiêu chất lượng ở mức cao để thổi phồng tính năng và công dụng sản phẩm, nhằm tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, để tối đa hóa lợi nhuận, cả hai doanh nghiệp này đã cố tình bớt xén nguyên liệu và tự ý thay đổi công thức sản xuất. Điều này dẫn đến việc sản phẩm sữa bột thành phẩm không đảm bảo chất lượng như hồ sơ doanh nghiệp tự công bố tại Cục An toàn thực phẩm.

Do thiếu chặt chẽ trong khâu kiểm tra trước và sau sản xuất, nếu cơ quan điều tra không phát hiện, hàng nghìn hộp sữa kém chất lượng từ các dây chuyền này vẫn có thể được bán ra thị trường. Để tiêu thụ được nhiều sữa kém chất lượng, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu trò quảng cáo như thuê người nổi tiếng và tổ chức các tour du lịch miễn phí để lừa người tham gia mua sữa.

“Chúng tôi đã kêu gọi các hội viên động viên nhau tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời phát hiện những sản phẩm và doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm để phản ánh đến hiệp hội. Hiệp hội sẽ là cầu nối để phản ánh tới các cơ quan chức năng như công an và quản lý thị trường,” bà Phạm Thị Ngọc, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho hay.

Chỉ tính từ tháng 1/2023 đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương đấu tranh, khám phá và xử lý 86 vụ vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa bột, trong đó đã khởi tố 5 vụ với 11 bị can, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm sữa kém chất lượng.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường nhận định rằng để ngăn chặn sữa “giả”, ngoài công tác điều tra và xử lý hình sự của cơ quan công an, cần thêm ý thức chấp hành pháp luật và lương tâm của chính các doanh nghiệp. Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp không chỉ nên coi “khách hàng là thượng đế” mà còn phải coi khách hàng như những người thân yêu trong gia đình

Để đảm bảo sữa bột được chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần thực hiện thủ tục công bố sản phẩm sữa bột trước khi lưu hành ra thị trường tiêu thụ

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews