Làm gì để hộ kinh doanh nhỏ duy trì dòng tiền?

Hộ kinh doanh cần theo dõi chi tiêu, thu nhập và xác định nguồn vốn vay cần thiết để duy trì, vận hành và phát triển doanh nghiệp ổn định..

Làm gì để hộ kinh doanh nhỏ duy trì dòng tiền?
Làm gì để hộ kinh doanh nhỏ duy trì dòng tiền?
Tôi có mở một cửa hàng bán bánh mì tươi và nhận đơn online. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế đầy biến động hiện nay, dòng tiền và duy trì hoạt động kinh doanh của cửa hàng không tốt. Tôi nên làm thế nào để cửa hàng có thể vượt qua giai đoạn này?

(Quang Minh, 40 tuổi, chủ cửa hàng bánh mì que tại quận 8, TP HCM)

>> Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn! Trong thời kỳ biến động kinh tế, việc quản lý tài chính là thách thức lớn không chỉ đối với các hộ kinh doanh mà còn đến các doanh nghiệp nhỏ.

Thị trường hiện nay có xu hướng bất lợi với mô hình truyền thống khi tiền vốn tiêu tốn đa phần vào chi phí thuê mặt bằng. Hình thức kinh doanh này được thực hiện từ lâu đời cho đến khi có sự xuất hiện của các ứng dụng giao hàng nhanh bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam từ năm 2018.

Theo đó, một phần chi đáng kể hàng tháng đến từ phí thuê mặt bằng được giải quyết khi toàn bộ quá trình nhận đơn hàng, thanh toán và trao sản phẩm chỉ cần 1 chiếc điện thoại. Các cửa hàng không nhất thiết cần một cửa hàng ở vị trí tốt mới đảm bảo lợi nhuận. Hệ sinh thái mà công nghệ tạo ra cho phép các nhà hàng, quán ăn nhỏ, và thậm chí là các cá nhân/hộ gia đình đưa sản phẩm của mình đến tận tay khách hàng được với chi phí vận hành tối ưu.

Tuy nhiên, để có các mô hình kinh doanh truyền thống có thể cập nhật xu hướng thị trường và kịp chuyển đổi số, các hộ kinh doanh cần có nguồn đầu tư nhất định. Là một cố vấn tài chính, tôi muốn nhấn mạnh câu hỏi quan trọng nhất với bạn trong thời điểm này: làm thế nào để lựa chọn khoản vay phù hợp?

Xem thêm: Hổ trợ dịch vụ đăng ký thành lập công ty trọn gói

Hãy nhớ rằng, việc lựa chọn khoản vay phù hợp đòi hỏi phải xem xét cẩn thận và đánh giá kỹ lưỡng về tình hình tài chính của hộ kinh doanh, bao gồm:

1. Xác định mục đích: Cho dù đó là để mở rộng kinh doanh, mua hàng tồn kho, đầu tư vào thiết bị hoặc trang trải chi phí hoạt động, hiểu mục đích sẽ giúp thu hẹp các lựa chọn cho vay.

2. Đánh giá khoản vay cần thiết: Điều này sẽ giúp xác định quy mô khoản vay và đảm bảo rằng đáp ứng đủ nhu cầu tài chính của hộ kinh doanh.

3. Đánh giá lãi suất và điều khoản: So sánh lãi suất và thời hạn cho vay được cung cấp bởi những người cho vay khác nhau. Tìm kiếm lãi suất cạnh tranh và các điều khoản phù hợp với khả năng trả nợ của bạn.

4. Xem xét các yêu cầu về tài sản thế chấp: Đánh giá hộ kinh doanh có đủ tài sản thế chấp để chào bán hay không và liệu bạn có thoải mái với rủi ro liên quan hay không

5. Đánh giá danh tiếng và uy tín của ngân hàng cho vay: Điều quan trọng là lựa chọn ngân hàng uy tín, hiểu được nhu cầu riêng của một doanh nghiệp hộ gia đình.

Ngoài ra, để quản lý dòng tiền hiệu quả, điều tiên quyết là tuân thủ nguyên tắc “rõ chi – đa thu”. Cụ thể, hộ kinh doanh cần theo dõi chi tiêu, thu nhập và xác định nguồn vốn vay cần thiết để duy trì, vận hành và phát triển doanh nghiệp ổn định. Các phương án đa dạng nguồn thu và có kế hoạch cụ thể cho chúng cũng chính là cách để khẳng định và gia tăng uy tín cá nhân. Mở rộng hình thức bán hàng online trên đa kênh cũng là một biện pháp tạo đa thu nhưng vẫn có thể kiểm soát dòng tiền trên các ứng dụng. Bởi lúc này, hộ kinh doanh chứng minh được năng lực cá nhân và tầm nhìn; đồng thời vạch ra rõ lộ trình hoàn trả khoản vay, giúp củng cố cơ sở để cấp vốn cho doanh nghiệp.

Làm gì để hộ kinh doanh nhỏ duy trì dòng tiền?

Tóm lại, dù nền kinh tế đang trải qua những biến động, nhưng cũng chính từ đó mà mở ra nhiều cơ hội mới. Việc khởi nghiệp kinh doanh hộ gia đình trong lĩnh vực thực phẩm hoặc những ngành hàng hấp dẫn như thương mại điện tử không chỉ giúp duy trì thu nhập mà còn tạo cơ hội cho tương lai lâu dài.

Ngoài ra bạn còn có sự trợ giúp của các đối tác tiềm năng như:

+ Quỹ đầu tư của Chính phủ

+ Ngân hàng nhà nước

+ Ngân hàng tư nhân

 Chatuporn Boozaya-Angool
Tổng giám đốc KBank HCMC

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews