Kinh doanh vỉa hè có cần giấy phép kinh doanh không?

Vấn đề về việc kinh doanh bán hàng trên vỉa hè và việc xin giấy phép kinh doanh vỉa hè có cần thiết hay không? luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm và tranh cãi. Ở bài viết này congbosanpham.com.vn sẽ giải đáp chi tiết về thắc mắc trên.

Có cần phải xin giấy phép kinh doanh vỉa hè không
Kinh doanh vỉa hè có cần giấy phép kinh doanh không?

1. Bán hàng vỉa hè có được phép không?

Hình ảnh các gian hàng bán trà đá, nước giải khát, nhu yếu phẩm… trên vỉa hè, lòng đường hay các chợ tự phát đã trở nên rất quen thuộc và gần như trở thành một phần của nếp sống sinh hoạt của nhiều người dân. Lý do cho sự phổ biến này là do tính thuận tiện cao của việc mua bán, chỉ cần dừng xe bên lề đường là có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu mua sắm. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ:

  • Vỉa hè chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.
  • Người dân không được tổ chức, thực hiện các hoạt động gây cản trở giao thông như tụ tập đông người trái phép, họp chợ, mua, bán hàng hóa…

Như vậy, hoạt động bán hàng trên vỉa hè là không được phép và trái với quy định của pháp luật.

2. Có cần phải xin giấy phép kinh doanh vỉa hè không?

Do bán hàng vỉa hè là hoạt động bị cấm, cá nhân hay tổ chức kinh doanh trên vỉa hè không cần phải quan tâm đến việc xin giấy phép kinh doanh (GPKD) cho hoạt động này. Nếu cố tình sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh mà không được phép, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính.

Việc sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Để các hoạt động kinh doanh diễn ra đúng quy định pháp luật và tránh các mức xử phạt không mong muốn, cá nhân và nhóm cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ nên thành lập hộ kinh doanh cá thể, còn các tổ chức nên thành lập công ty.

3. Kinh doanh vỉa hè có cần đóng thuế không?

Đối với hoạt động kinh doanh bán hàng vỉa hè, bạn không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, do đó không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi thực hiện kinh doanh tạo ra thu nhập, dù có đăng ký kinh doanh hay không, người kinh doanh vẫn phải nộp lệ phí môn bài và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác về thuế đối với thu nhập và hoạt động kinh doanh của mình

Xem thêm: 5 bước chuẩn bị cơ bản cho người mới bắt đầu kinh doanh

7 bước kinh doanh Đồ Ăn Vặt Online cho người mới bắt đầu

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews