- 23 February, 2021
- Posted by: phúc nguyễn
- Category: Tin tức
Ngày 31/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 11850/KH – UBND về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. Trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.
Họp đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm
Theo đó UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và Các sở ngành liên quan tham mưu trình UBND tỉnh thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 06 huyện: Cư M’gar, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông, M’Drắk, Krông Ana. Nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và chỉ đạo của Bộ Y tế tại Chỉ thị số 26/CT-BYT ngày 21/12/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác Y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Phối hợp với các Sở, Ban, ngành liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm, phổ biến quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán đến người tiêu dùng, người sản xuất, kinh doanh, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; đánh giá thực trạng chất lượng an toàn thực phẩm của một số nhóm mặt hàng thực phẩm có nguy cơ cao đang lưu thông trên thị trường, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol và các bệnh lây truyền qua thực phẩm đặc biệt phải bảo đảm tuân thủ tuyệt đối về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh./.