Phát triển cá trắm cỏ không xương dăm ở Trung Quốc

Mới đây một nhóm nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Hoa Trung, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã tạo ra giống cá trắm cỏ mới, chỉ có xương sống và xương sườn, không có xương dăm hay xương nằm giữa các cơ giúp giảm nguy cơ gây hóc, nghẹn khi ăn cá.

Cá trắm cỏ là loại cá nước ngọt phổ biến ở châu Á, được hấp hoặc nướng để có món thịt mềm và thơm ngon. Tuy nhiên, chúng có nhiều xương nhỏ dễ mắc kẹt ở đường tiêu hóa trên của người ăn. Cá trắm cỏ trưởng thành thường có hơn 100 xương dăm, thực chất là các gân bị xương hóa trong cơ hoành, thường mảnh và nhọn. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi giáo sư Gao Zexia, quản lý phòng thí nghiệm nhân giống phân tử tại Đại học Ngư nghiệp thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Trung, khắc phục vấn đề này bằng cách phát triển giống cá mới.

Phát triển cá trắm cỏ không xương dăm ở Trung Quốc
Nguồn internet

Cá trắm cỏ từ lâu đã trở thành loài cá được nuôi phổ biến nhất tại Trung Quốc bởi chi phí nuôi thấp và giá trị dinh dưỡng cao. Theo thống kê, năm 2022, sản lượng cá trắm cỏ của quốc gia này đạt 6 triệu tấn, chiếm 1/5 tổng sản lượng cá nước ngọt.

Tuy nhiên, nhiều xương dăm luôn là một nhược điểm lớn của cá trắm cỏ, gây khó khăn cho người thưởng thức và ảnh hưởng đến giá trị thương mại của sản phẩm.

Giống cá trắm cỏ không xương dăm mới được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn ngành thủy sản. Giống cá này được tạo ra bằng kỹ thuật nhân giống phân tử, loại bỏ hoàn toàn các xương dăm nhưng vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao của cá trắm cỏ truyền thống.

Li Mingcheng, sinh viên tại Đại học Công nghệ và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Trung, sau khi thử nếm giống cá mới cho biết: “Thịt cá mềm hơn và không còn cảm giác khó chịu do xương dăm”.

Sự ra đời của cá trắm cỏ không xương dăm là một bước tiến quan trọng, mở ra tiềm năng to lớn cho ngành thủy sản Trung Quốc. Loại cá này hứa hẹn sẽ được người tiêu dùng ưa chuộng và chiếm lĩnh thị trường trong tương lai.

Giáo sư Gao Zexia đã nghiên cứu nuôi cá không xương dăm từ năm 2012, khi nhận bằng tiến sĩ. Sau hơn 10 năm nỗ lực, Gao cũng đồng nghiệp xác định được gene chủ chốt kiểm soát sự phát triển xương dăm ở cá và phát triển cá tráp không xương đầu tiên vào năm 2022.

Theo Gao, thường mất 2 – 3 thế hệ để phát triển giống cá 100% không xương. Thông qua quá trình sàng lọc liên tục, chỉ những cá thể không xương được sử dụng để nhân giống cho thế hệ tiếp theo. “Không có xương dăm thì không cần lo lắng khi ăn cá”, Gao chia sẻ về động lực của mình.

=> Sự xuất hiện của giống cá trắm cỏ mới không có xương dăm đánh dấu một bước tiến lớn trong ngành nuôi trồng thủy sản. Điều này mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng khi thưởng thức món cá này mà không cần phải lo ngại về nguy cơ bị hóc hoặc nghẹn xương. Đồng thời, đây cũng là một điều có lợi cho cả người sản xuất và người tiêu dùng

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews