Cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Miền Nam hiện đang trong giai đoạn thời tiết nắng nóng kéo dài, điều này là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi rút spp. Dựa trên kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo rằng nếu không được bảo quản cẩn thận, thực phẩm có khả năng bị ôi thiu. Trong khi đó, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm đang không tuân thủ đúng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), điều này làm tăng nguy cơ về ngộ độc thực phẩm (NDTP), đặc biệt là NDTP tập thể, với số lượng người mắc tăng lên và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Tình trạng này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo quan trọng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Số ca ngộ độc tập thể đang gia tăng

Liên quan đến vụ hơn 360 người nhập viện do đau bụng, nôn ói, nghi do ăn thức ăn nhiễm khuẩn từ quán gà T.A (đường Bà Triệu, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nghi do NĐTP, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu NĐTP được gửi từ Trung tâm Y tế TP.Nha Trang. Cụ thể, trong mẫu hành phi gửi ngày 13/3, phát hiện vi khuẩn Salmonella; rau (dưa chua) phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Escherichia coli; bàn tay bà L.T.B.L dương tính với Staphyloccocus aureus (tụ cầu vàng); trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến phát hiện vi khuẩn Escherichia coli và vi khuẩn Coliform; trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ có vi khuẩn Escherichia coli, vi khuẩn Coliform và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa.

Cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Mẫu gửi “cơm chan sốt trứng” và “gà xé” do người dân mua còn lưu trữ gửi ngày 15/3 đều có vi khuẩn Salmonella và Bacillus cereus, riêng mẫu gà xé có thêm vi khuẩn Staphylococcus aureus; còn trong mẫu nuôi cấy phân của bệnh nhân có khuẩn Salmonella nhận định đây là vụ NĐTP do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus) gây ra. Hiện lực lượng chức năng đã đình chỉ hoạt động quán ăn này.

Trước đó, cuối tháng 01/2024, sau khi ăn bánh mì kèm patê gan, thịt nguội, chả lụa, chà bông, dưa leo, bơ… mua tại tiệm bánh mì Thu Hà (số 2 đường Hai Bà Trưng, TP. Sóc Trăng), có 159 người có biểu hiện NĐTP với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… phải nhập viện điều trị. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây NĐTP là do vi sinh vật Salmonellaspp phát hiện trong thịt nguội. Ngày 12/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng xác nhận, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Thu Hà (số 2 đường Hai Bà Trưng, TP.Sóc Trăng) với số tiền 90 triệu đồng, bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 4 tháng và buộc chịu mọi chi phí khám, điều trị cho 153 người bị ngộ độc thực phẩm với số tiền trên 384 triệu đồng.

Không nên chủ quan

Hiện nay, khu vực phía Nam và TPHCM đang bước vào cao điểm của mùa nắng nóng kéo dài, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến ATVSTP, khiến người dân có nguy cơ cao bị ngộ độc do thực phẩm, đồ ăn chế biến, bảo quản không đúng cách dễ bị ôi thiu. Để hạn chế các vụ NĐTP có thể xảy ra, Sở An toàn thực phẩm TPHCM vừa đưa ra những khuyến cáo cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và người tiêu dùng cần thực hiện các biện pháp để phòng, tránh NĐTP trong mùa nắng nóng.

Theo Sở An toàn thực phẩm TPHCM, thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển dẫn tới nhiễm khuẩn hoặc dễ làm cho thức ăn ôi thiu có thể gây ra NĐTP. Nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn không đúng cách hoặc bảo quản chưa đúng, thức ăn để ở nhiệt độ thông thường quá lâu; nắng nóng khiến nhiều người ngại nấu ăn nên hay mua các loại thức ăn đường phố không bảo đảm vệ sinh, thực phẩm bày bán không bảo quản đúng cách cũng gây ra NĐTP.

Do đó, Sở An toàn thực phẩm TPHCM khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống NĐTP như sau: Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cần ngăn ngừa ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm…

Trong việc vận chuyển thực phẩm, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh vận chuyển cùng với các hàng hóa độc hại hoặc có thể gây nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, việc tuân thủ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn là rất quan trọng:

✔ Đầu tiên, nên lựa chọn thực phẩm tươi; rau củ quả cần được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, và thực phẩm nấu chín cần được nấu đến khi chín kỹ trước khi ăn.

✔ Tránh ăn thực phẩm ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng

✔ Cần tách biệt đồ sống và nấu chín, sử dụng các dụng cụ riêng biệt cho từng loại thức ăn, và rửa sạch sau mỗi lần sử dụng

✔  Thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh và không nên để quá lâu ở nhiệt độ phòng.

✔ Rửa tay kỹ trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

✔ Bảo quản sạch sẽ bếp và các dụng cụ nấu nướng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews