Cơ sở sản xuất rượu cần có những loại giấy phép nào?

Các cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm rượu bắt buộc phải có những giấy phép trước khi đi vào hoạt động sản xuất và lưu hành sản phẩm ra thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Vậy những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu gồm những loại giấy phép nào? Điều kiện cần có cho cơ sở sản xuất kinh doanh rượu như thế nào?

Dưới đây là tất tần tật các thông tin chi tiết thủ tục pháp lý mà bạn cần nắm để thực hiện cho đúng. Nếu chưa có hoặc thiếu một trong những giấy tờ sau đây thì cơ sở sản xuất của bạn có thể bị phạt hành chính, nghiêm trọng hơn là buộc phải đóng cửa  vì không đủ điều kiện hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu
Cơ sở sản xuất rượu cần có những loại giấy phép nào?

1. Những giấy phép cho sơ cơ sản xuất rượu cần phải có

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) do cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép hoặc giấy phép hộ kinh doanh.

+ Trường hợp đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ chỉ cần gửi BẢN CAM KẾT đến cơ quan có thẩm quyền do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh phân cấp quản lý về An Toàn Thực Phẩm trên địa bàn theo điểm B khoản 2 điều 10 Chương IV Lĩnh Vực Kinh Doanh Thực Phẩm nghị định 17/2020/NĐ-CP.

+ Để đủ điều kiện được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất rượu, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất và các hồ sơ chứng từ theo yêu cầu.Thời gian xử lý hồ sơ kéo dài từ 10 – 20 ngày làm việc, nếu cơ sở đạt thẩm định sẽ được cấp chứng nhận. Trường hợp, nếu cơ sở chưa đáp ứng đủ yêu cầu sẽ có công văn yêu cầu đóng cửa từ cơ quan chức năng để chờ ngày hoàn thiện cơ sở đủ điều kiện được cấp giấy.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm rượu: đây là 2(hai) thứ không thể thiếu để cơ sở sản xuất rượu của doanh nghiệp đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật, nhằm đảo bảo cho sức khỏe cho người tiêu dùng và nâng cao uy tín của cơ sở sản xuất rượu của doanh nghiệp

– Nếu cần thiết doanh nghiệp cần phải:

+ Đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm rượu

+ Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền cho thương hiệu

+ Đăng ký bản quyền bao bì sản phẩm

Trên đây là các loại giấy phép cần có khi lưu thông sản phẩm rượu ra thị trường Việt Nam, nếu cơ sở xuất khẩu mặt hàng rượu ra thị trường nước ngoài thì cần phải có  thêm 02 loại giấy phép sau:

  1. Giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do CFS (tên tiếng Anh là Certificate of Free Sale)
  2. Giấy chứng nhận y tế HC (tên tiếng Anh là Health Certificate)

Những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượuCongbosanpham.com.vn vừa nêu trên đây là đầy đủ để cơ sở sản xuất rượu của doanh nghiệp lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế, Nếu doanh nghiệp chưa có bất kỳ loại giấy phép nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi , để được tư vấn cụ thể nhất và cung cấp dịch vụ từ những giấy phép đầu tiên cho đến giấy phép cuối cùng

Cơ sở sản xuất rượu cần phải có Phiếu kết quả kiểm nghiệm
Cơ sở sản xuất rượu cần phải có Phiếu kết quả kiểm nghiệm

2. Điều kiện để có được những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu

Điều kiện đầu tiên để có những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu  là cơ sở sản xuất, đóng gói và kinh doanh rượu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài ra còn kèm theo những điều kiện cụ thể như sau:

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp. Phải có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác
  • Cần có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, khử trùng; nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại
  • Cần có đầy đủ trang thiết bị để xử lý nguyên liệu; chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm.
  • Phải có hệ thống xử lý nước thải hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

3. Rượu có độ cồn trên 5.5 độ cần có những loại giấy phép nào?

Nếu cơ sở sản rượu thủ công, rượu ngâm nhằm mục đích kinh doanh trên 5,5 độ cồn thì ngoài xin chứng nhận an toàn thực phẩm thì bắt buộc phải xin giấy phép sản xuất rượu thủ công (Quy định tại điều 20 nghị đinh 105/2018/NĐ-CP và tại khoản 15 điều 16 nghị định 17/2020/NĐ-CP).

Để có được giấy phép thì cơ sở sản xuất rượu thủ công cần:

Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

4. Tự công bố và kiểm nghiệm sản phẩm rượu theo quy định

Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường kinh doanh thì việc kiểm nghiệm và làm hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm rượu là vô cùng quan trọng và không thể thiếu theo quy định của Bộ Công Thương, Chi tiết như sau:

4.1 Bước thứ nhất:  Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm rượu

Kiểm nghiệm thực phẩm được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình thực hiện tự công bố sản phẩm. Thời gian và chi phí thực hiện phụ thuộc vào việc xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm của rượu. Để thực hiện kiểm nghiệm và có phiếu kiểm nghiệm hợp lệ, Congbosanpham.com.vn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp:

  • Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm với đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẩn tuân theo đúng quy định
  • Đến trực tiếp địa chỉ cơ sở sản xuất của doanh nghiệp để lấy mẫu về kiểm nghiệm
  • Gửi mẫu sản phẩm rượu đến phòng kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận

4.2 Bước thứ hai: Xây dựng hồ sơ tự công bố chất lượng rượu

Căn cứ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ tự công bố chất lượng rượu bao gồm các thành phần sau đây:

  • Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm rượu( Lưu ý thời hạn phiếu kết quả kiểm nghiệm là 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ)
  • Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc giấy đăng ký hộ kinh doanh ( bản photo hoặc scan)
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, đóng gói rượu

4.3 Bước thứ ba: Nộp hồ sơ tự công bố rượu

Tùy vào sản phẩm và loại hình hoạt động mà sẽ có cơ quan tiếp nhận hồ sơ khác nhau. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng quy định, chuyên viên của congbosanpham.com.vn sẽ đại diện khách hàng lên cơ quan nhà nước nộp hồ sơ. Sau 03 – 05 ngày, hồ sơ của quý doanh nghiệp sẽ đăng công khai trên website của cơ quan tiếp nhận.

liên hệ tư vấn dịch vụ công bố sản phẩm tại congbosanpham.com.vn

Phần kết luận

Trên đây là những giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu do congbosanpham.com.vn thực hiện Nếu trong quá trình xin giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu có vướng mắc hay khó khăn gì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

Các dịch vụ trọn gói tại congbosanpham.com.vn liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …

Các bài viết liên quan đến sản phẩm rượu:

Thủ tục tự công bố sản phẩm rượu vang các loại

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang theo tiêu chuẩn Việt Nam

Thủ tục công bố rượu sâm hàn quốc chính xác nhất

Hướng dẫn tự công bố rượu bia nhập khẩu nhanh nhất

 

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews