Hướng dẫn doanh nghiệp cách ghi nội dung nhãn sản phẩm

Mặc dù những quy định về nhãn hàng hóa đã được luật hóa, nhưng khi đưa vào thực tiễn thì nhiều doanh nghiệp vẩn còn gặp khó khăn . Nếu doanh nghiệp đang có kế hoạch in số lượng lớn nhãn để kinh doanh sản phẩm ra ngoài thị trường, hãy chắc chắn rằng nội dung ghi trên nhãn sản phẩm đã đáp ứng đúng theo quy định ghi nhãn sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh đó đây cũng là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ khi tiến hành công bố sản phẩm. Nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng theo quy định, khi bị cơ quan chức năng kiểm tra sẽ phải tiêu hủy toàn bộ nhãn lỗi và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nhằm giúp Quý doanh nghiệp hiểu rõ hơn các yêu cầu về nội dung ghi nhãn để tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Bài viết này congbosanpham.com.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách ghi nội dung nhãn sản phẩm và các yêu cầu bắt buộc thể hiện trên nhãn sản phẩm như sau:

cách ghi nội dung nhãn sản phẩm
Cách ghi nội dung nhãn sản phẩm

1. Căn cứ pháp lý về quy định cách ghi nhãn sản phẩm

Chính phủ đã ban hành Nghị định 111/2021/NĐ-CP– sửa đổi, bổ sung một số điều trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP VỀ NHÃN HÀNG HOÁ có hiệu lực từ 15/02/2022. Một số nội dung chính được sửa đổi bổ sung cần lưu ý đối với thực phẩm như:

  • Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá: hàng hoá lưu thông tại Việt Nam phải được ghi bằng tiếng Việt.
  • Hàng nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hoá vào Việt Nam phải ghi nhãn theo quy định về nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hoá nhập khẩu tại nghị định này.

2. Những nội dung bắt buộc phải thể hiện khi ghi nhãn sản phẩm

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và thông tư 05/2019/TT-BKHCN tất cả thực phẩm đóng gói sản đều phải được dán nhãn mác đầy đủ để hiển thị một số thông tin bắt buộc. Dưới đây là 8 nội dung bắt buộc phải hiển thị khi ghi nhãn sản phẩm:

2.1 Tên sản phẩm

– Trên nhãn sản phẩm phải thể hiện cụ thể tên sản phẩm, nói lên bản chất, công dụng chính của thực phẩm

– Tên sản phẩm rõ ràng và đầy đủ, đúng kích thước và đặt ở vị trí dễ quan sát để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt nó với các loại thực phẩm khác. Theo quy định ghi nhãn thực phẩm, tên sản phẩm hàng hóa là do tổ chức, cá nhân sản xuất tự đặt nhưng không được trình bày một cách sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa.

Chữ viết tên hàng hóa phải được ghi trên mặt chính (PDP) của nhãn và có chiều cao không nhỏ hơn một nửa (1/2) chữ cao nhất có mặt trên nhãn hàng hóa hoặc chữ viết không nhỏ hơn 2mm ở ngay phía trên, phía dưới bên cạnh tên thương mại hay tên hiệu của cơ sở sản xuất.

2.2 Thành phần cấu tạo của sản phẩm

Nếu sản phẩm được làm ra từ hai loại nguyên liệu trở lên thì phải liệt kê tên các loại nguyên liệu đó vào nội dung thành phần cấu tạo trên nhãn hàng hóa.Thành phần cấu tạo không phải là thành phần dinh dưỡng hay chỉ tiêu chất lượng chính.

Thành phần cấu tạo sản phẩm được ghi theo thứ tự giảm dần về khối lượng hoặc tỉ khối (% khối lượng). Thành phần cấu tạo phải ghi hàm lượng hoặc tỉ khối của nguyên liệu nếu tiêu chuẩn không nêu được chỉ tiêu chất lượng chủ yếu quyết định bản chất và chất lượng của sản phẩm mang tên.

Thành phần cấu tạo sản phẩm được ghi theo thứ tự giảm dần của trọng lượng
Thành phần sản phẩm được sắp xếp theo thứ tự giảm dần của trọng lượng

Hướng dẫn ghi tên các chất phụ gia thực phẩm là thành phần cấu tạo:

Tên nhóm và tên chất phụ gia Ví dụ: Chất bảo quản: Natri benzoat
Tên nhóm và mã số quốc tế của chất phụ gia Ví dụ: Chất bảo quản (211).
Nếu chất phụ gia là “hương liệu”, “chất tạo ngọt”, “chất tạo màu” cần ghi thêm “ tự nhiên”, “nhân tạo” hay “tổng hợp”. Ví dụ: – Chất tạo màu tổng hợp (124)
Chất tạo màu tổng hợp Ponceau 4R
Trường hợp chất phụ gia được đưa vào thực phẩm qua nguyên liệu (hoặc thành phần cuả nguyên liệu): Với một lượng cần khống chế hoặc một lượng vừa đủ để thực hiện một chức năng công nghệ thì phải ghi vào bản liệt kê các thành phần

Với một lượng thấp hơn quy định để thực hiện một chức năng công nghệ thì không cần phải ghi vào bản liệt kê các thành phần

2.3 Định lượng sản phẩm

– Định lượng của hàng hóa là số lượng (số đếm) hoặc khối lượng tịnh (hoặc thể tích thực, trọng lượng thực) của hàng hóa có trong bao bì thương phẩm.

– Việc ghi định lượng của thực phẩm lên nhãn hàng hóa theo hệ đo lường quốc tế SI (System International) tại phụ lục B. Nếu dùng hệ đơn vị đo lường thì phải ghi cả số quy đổi sang hệ đơn vị đo luờng SI.

QUY ĐỊNH CÁCH GHI ĐỊNH LƯỢNG CỦA HÃNG HÒA

(Kèm theo Nghị định sô 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ)

Cách thể hiện một số đơn vị đo được dùng đề ghi định lượng trên nhãn hàng hóa

STT Đơn vị đo Cách ghi
1 Đơn vị đo khối lượng Kilogam (kg), gam (g), miligam (mg), microgam (μg).
2 Đơnvị đo thể tích Lít (l), mililít (ml); microlít (µl).
3 Trường hợp nếu hàng hóa ở trạng thái rắn thì dùng đơn vị đo diện tích Mét khối (m³), decimet khối (dm3), centimét khối (cm³) milimet khối (mm³)
4 Đơn vị đo diện tích Mét vuông (m²), decimét vuông (dm²), centimét vuông, cm²), milimét vuông (mm²)
5 Đơn vị đo độ dài Mét (m), decimét (dm), centimét (cm), milimét (mm).

Trường hợp thực phẩm sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu, doanh nghiệp có thể dùng đơn vị đo của hệ đo lường theo hợp đồng thỏa thuận với nước nhập khẩu hoặc theo quy định ghi nhãn bắt buộc của nước nhập khẩu

Việc ghi định lượng trên nhãn hàng hóa:

  • Ghi định lượng là “khối lượng tịnh” áp dụng cho hàng hóa ở dạng chất rắn, dạng nhão, keo sệt, dạng hỗn hợp chất rắn với chất lỏng. Đơn vị dùng là mg, g, kg. Hàng hóa có dạng hỗn hợp chất rắn và chất lỏng phải ghi khối lượng chất rắn và tổng khối lượng hỗn hợp gồm cả chất rắn và chất lỏng.
  • Ghi định lượng “thể tích thực” áp dụng cho hàng hóa ở dạng thể lỏng. Đơn vị đo thể tích là ml, l ở nhiệt độ 200C (hoặc nhiệt độ xác định tùy thuộc vào tính chất riêng của hàng hóa).

Kích thước và chữ số tuân theo qui định của TT34/1999/TT-BTM ( phụ lục C )

Vị trí để ghi định lượng là ở phía dưới phần chính của nhãn hoặc gần vị trí của tên hàng hóa.

Chữ và số ghi định lượng theo dòng song song với đáy bao bì.

2.4 Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, hàng hóa

– Nếu hàng hóa của thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa (gọi chung là thương nhân) được hoàn thành tại một cơ sở sản xuất của mình, nội dung ghi nhãn gồm:

Tên của thương nhân………sản xuất tại……..; hoặc

Sản phẩm của……… địa chỉ giao dịch……….

– Nếu hàng hóa của cùng một doanh nghiệp được sản xuất và hoàn thành tại hai hoặc nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, nội dung ghi nhãn gồm:

Sản phẩm của……..địa chỉ……………sản xuất tại……….

– Nếu hàng hóa được hoàn thành bởi một thương nhân khác, nội dung ghi nhãn gồm:

Sản phẩm của………sản xuất bởi……..tại……….;hoặc- Sản phẩm của………do…….sản xuất tại……….

– Nếu hàng hóa chỉ đóng gói, nội dung ghi nhãn gồm:

Sản phẩm của (Tên, địa chỉ thương nhân) ……… đóng gói tại……….

– Nếu hàng hóa khẩu hoặc hàng thuộc đại lý bán hàng cho thương nhân ở nước ngoài thì tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa là tên thương nhân nhập khẩu hoặc tên văn phòng đại diện Công ty/Hãng nước ngoài tại Việt Nam hoặc tên cơ quan đại lý độc quyền.

– Cách ghi tên và địa chỉ như sau:

+ Tên thương nhân………..Địa chỉ (của thương nhân)…………. Tên và địa chỉ của thương nhân là tên và địa chỉ theo đăng ký hoạt động kinh doanh.

+ Địa chỉ bao gồm: số nhà, đường phố (thôn, xóm), phường (xã), quận (huyện, thị xã), thành phố (tỉnh).

Xem thêm: Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thực phẩm ngoại đơn giản nhất

2.5 Ngày sản xuất và thời hạn sử dụng

Hầu hết các thực phẩm được đóng gói sẵn sẽ yêu cầu thời ghi rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng hoặc sử dụng tốt nhất trước ngày… tùy thuộc vào bản chất của từng loại thực phẩm và thời gian dự kiến có thể ăn được mà không ảnh hưởng đến mùi vị cảm quan hoặc sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngày sản xuất và hạn sử dụng phải được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Các số chỉ ngày, tháng được ghi bằng hai chữ số còn số chỉ năm được phép ghi bằng bốn chữ số.

Ví dụ như: Ngày sản xuất: 03.04.00, hoặc – NSX: 03/04/2000, hoặc – NSX: 030400 Ghi như trên có nghĩa là sản phẩm hoàn thành vào ngày 03 tháng 4 năm 200

Hạn sử dụng phải tuân thủ theo quy định ghi nhãn của sản phẩm
Hạn sử dụng phải tuân thủ theo quy định ghi nhãn của sản phẩm

2.6 Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

Đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu phải ghi tên nước xuất xứ. và ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hóa bằng tiếng Việt, có thể có thêm tiếng nước ngoài nhưng kích thước không được lớn hơn nội dung tương đương ghi bằng tiếng Việt. Thực phẩm xuất khẩu: có thể bằng ngôn ngữ nước nhập khẩu. Thực phẩm nhập khẩu bằng tiếng Việt nếu thỏa thuận được với  nước xuất khẩu. Nhãn phụ ( phần này ghi đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt) đính kèm theo nhãn nguyên gốc.

2.7 Cách bảo quản và sử dụng

Có thể ghi trong tài liệu kèm theo thực phẩm. Hướng dẫn sử dụng có thể gồm:

Chỉ ra đối tượng, mục đích sử dụng.

Cách dùng hoặc cách chế biến.

Công thức.

Quy trình chế biến phù hợp mục đích đã định.

Thực phẩm có tính chất dễ sử dụng, phổ thông  thì không cần có hướng dẫn sử dụng, bảo quản.Ví dụ: Nước uống, đường, muối……….

2.8 Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu

Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu là những chỉ tiêu quyết định giá trị sử dụng, bảo đảm sự phù hợp và an toàn đối với người tiêu dùng theo công dụng chính đã định trước cùa sản phẩm.

Đối với những loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần chất lượng chủ yếu gồm: đạm, béo, đường…

Đối với những loại sản phẩm có công dụng đặc biệt thì phải ghi các chỉ tiêu của các chất tạo nên công dụng đó.

Thực phẩm sử dụng công nghệ gien, ghi nhãn với dòng chữ bằng tiếng Việt: “có sử dụng công nghệ gien”.

Thực phẩm chiếu xạ có trên nhãn hình cho biết rằng thực phẩm chiếu xạ theo quy định quốc tế mà Việt Nam công bố áp dụng.

Thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng Ghi tên, hàm lượng chất bổ sung. Lưu ý ghi rõ đối tượng sử dụng, liều lượng và cách sử dụng.

Thực phẩm ăn kiêng

+ Ghi dòng chữ “ăn kiêng” liên kết với tên sản phẩm.

+ Xác định đặc trưng “ăn kiêng” chủ yếu của thực phẩm, ghi ngay cạnh tên thực phẩm đó. Ví dụ: Cháo ăn kiêng (acid béo hòa tan thấp)

Việc lựa chọn chỉ tiêu chất lượng chủ yếu để ghi nhãn hàng hóa phụ thuộc vào:

  • Bản chất của sản phẩm.
  • Thuộc tính tự nhiên của sản phẩm
  • Mối quan hệ trực tiếp đến công dụng chính và độ an toàn cần thiết của sản phẩm.

Trường hợp phân loại chất lượng: phải ghi lên nhãn hàng hóa các thông số kinh tế, định lượng chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Ví dụ: Nước mắm cao cấp 20 độ đạm.

3. Quy định về cách thể hiện thông tin ghi nhãn sản phẩm

Thông tin bắt buộc về thực phẩm phải rõ ràng, không được che khuất dưới bất kỳ hình thức nào. Những thông tin bắt buộc này không thể tẩy xóa được, bởi vì vậy doanh nghiệp phải sử dụng loại mực không bị chảy hoặc có thể chà ra, đặc biệt là hai thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Màu sắc của chữ, chữ số, hình ảnh, hình vẽ, ký hiệu, dấu hiệu, ghi trên nhãn hàng hóa phải rõ ràng.

Trên cơ sở các quy định về ghi nhãn hàng hóa theo Nghị định 89, Chính phủ cũng có các quy định về hành vi bị coi là vi phạm về nhãn hàng hóa trong Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thông tin về nhãn sản phẩm thực phẩm phải rõ ràng , không được tẩy xóa
Thông tin về nhãn sản phẩm thực phẩm phải rõ ràng , không được tẩy xóa

Ngoài việc áp dụng hình thức phạt cảnh cáo và phạt tiền, Nghị định 80 cũng quy định về các biện pháp khắc phục hậu quả, gồm: Buộc phải ghi lại nhãn hàng hóa theo đúng quy định; buộc phải thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn đang lưu thông trên thị trường; buộc phải tiêu hủy nhãn hàng hóa vi phạm…

Xem thêm: Quy định mới nhất về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Phần kết luận

Trên đây là các thông tin về cách ghi nội dung nhãn sản phẩm và quy định cần phải tuân thủ khi ghi nhãn sản phẩm thực phẩm. Hiện nay, ghi nhãn hàng hóa là yêu cầu bắt buộc khi muốn đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường, tuy nhiên tùy theo từng loại sản phẩm sẽ có cách ghi nhãn khác nhau. Nếu có khó khăn hay bất cứ câu hỏi nào về chủ đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hổ trợ tư  vấn miễn phí

Các dịch vụ trọn gói tại Congbosanpham.com.vn : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews