Quy định mới nhất về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Ngoài các yếu tố về hình thức, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm,… thì người tiêu dùng còn quan tâm đến vấn đề hạn sử dụng của thực phẩm. Điều này là rất quan trọng bởi thực tế không phải lúc nào các đại lý, doanh nghiệp cũng để ý được hết các sản phẩm để kiểm tra thay thế thường xuyên, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Vì vậy ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm đã được pháp luật quy định thành văn bản yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm. Nắm rõ các quy định về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm và cách đọc hiểu về hạn sử dụng sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các vi phạm đồng thời giúp người tiêu dùng đảm bảo quyền lợi của mình.

Quy định mới nhất về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm
Quy định mới nhất về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

1. Quy định về ghi hạn sử dụng của thực phẩm là gì?

– Tất cả những chỉ tiêu, quy chuẩn quy định về thời hạn mà thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng và các điều kiện cần thiết để bảo đảm an toàn trong điều kiện bảo quản được ghi trên nhãn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Các loại thực phẩm khi được sản xuất ra thị trường đều chứa những nguyên liệu có thời gian sử dụng ngắn, dễ bị ôi thiu và ẩm mốc, sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn, ngăn ngừa việc tiêu thụ thực phẩm kém chất lượng, sau quá thời gian sử dụng chúng ta cần lựa chọn những loại thực phẩm có quy định về hạn sử dụng của thực phẩm một cách rõ ràng, cụ thể.

– Mặt khác, quy định về hạn sử dụng của thực phẩm có nêu rõ  trên nhãn về nguồn gốc xuất xứ, thành phần dinh dượng, phụ gia… nhằm để người dùng cân nhắc trong chế độ ăn uống cũng như cách thức và thời gian bảo quản để sử dụng thực phẩm được lâu hơn, an toàn hơn.

2. Những quy định về hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm theo tiêu chuẩn hiện hành

Quy định về hạn sử dụng  trên nhãn thực phẩm dựa vào Điều 17 Nghị định 38/2012/NĐ-CP chi tiết như sao:

  • Hạn sử dụng an toàn bắt buộc phải ghi “Hạn sử dụng”, hoặc “Sử dụng đến ngày” đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm tăng cường vi chất và những thực phẩm dễ có khả năng bị hư hỏng do vi sinh vật. Hạn sử dụng an toàn đối với các thực phẩm khác có thể ghi “Sử dụng tốt nhất trước ngày” phù hợp với loại sản phẩm thực phẩm.
  • Đối với những loại thực phẩm ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” thì không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn này.
  • Đối với thực phẩm ghi “Sử dụng tốt nhất trước ngày” thì sau thời điểm này thực phẩm vẫn được phép bán trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được thực phẩm đó an toàn với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức “Hạn sử dụng”, hoặc “Sử dụng đến ngày”. Chỉ nhà sản xuất thực phẩm mới được kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm thực phẩm của mình và hạn sử dụng kéo dài tối đa chỉ bằng hạn sử dụng đã quy định lần đầu tiên.”
  • Có thể thấy, việc sản phẩm ghi hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa thì không được phép bán ra trên thị trường nếu đã hết hạn sử dụng, và đồng nghĩa với việc bạn không thể gia hạn sử dụng đối với những sản phẩm quá hạn này.

=> Trên đây là những quy đinh về ghi hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 38/2012/NĐ-CP để nắm rõ hơn về quy định này.

hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Xem thêm: Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thực phẩm ngoại đơn giản nhất

3. Các mức xử phạt khi vi phạm về hạn sử dụng trên nhãn thực phẩm

Theo Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP việc tự ý sửa lại hạn sử dụng trên nhãn cũng bị cấm và có thể bị xử phạt chi tiết như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng, đối với một trong các hành vi vi phạm dưới đây(trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng):

+ Kinh doanh hàng hóa đã quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa( trừ thuốc bảo vệ thực vật)

+ Đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc có hành vi tẩy xóa, sửa chữa thời hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của hàng hóa;

+ Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

+ Kinh doanh hàng hóa có nhãn, bao bì hàng hóa thông tin khác sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia, truyền thống lịch sử hoặc gây ảnh hưởng xấu đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống, đoàn kết dân tộc và trật tự an toàn xã hội

Các dịch vụ tại Congbosanpham.com.vn

Cung cấp các dịch vụ trọn gói liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …

Congbosanpham.com.vn cam kết tự công bố sản phẩm đúng quy định

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 1 reviews
 by Hưng
Cảm ơn ad, chia sẽ bổ ích

Cảm ơn ad, chia sẽ bổ ích