Cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần có giấy phép gì?

Bao bì thực phẩm là là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm. Nếu bao bì kém chất lượng hoặc chứa các chất độc hại ngấm vào trong thực phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó căn cứ vào Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy các cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần xin chứng nhận gì để đủ điều kiện được đi vào hoạt động kinh doanh ? Bài viết dưới đây Congbosanpham.com.vn sẽ chia sẽ những thông tin bổ ích dành cho các doanh nghiệp đang kinh doanh hoặc chuẩn bị kinh doanh vào lĩnh vực này
sản xuất bao bì thực phẩm cần giấy phép gì?
Cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần có giấy phép gì?

1. Cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần có giấy phép gì?

Tuy không thuộc diện xin cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhưng nhà máy, cơ sở sản xuất bao bì tiếp xúc trực tiếp thực phẩm phải thực hiện thủ tục hồ sơ tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP

2. Nộp hồ sơ tự công bố bao bì thực phẩm ở đâu?

Nộp hồ sơ tại Ban quản lý an toàn thực phẩm nếu cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường hợp cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác thì tùy thuộc vào phân cấp thẩm quyền quản lý tại địa phương

 bao bì thực phẩm

3. Hồ sơ tự công bố bao bì thực phẩm gồm những gì ?

Để thực hiện thủ tục tự công bố bao bì tiếp xúc thực phẩm, Quý doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho chúng tôi:

  • Giấy phép kinh doanh của đơn vị chịu trách nhiệm công bố ( bản photo hoặc scan)
  • Mẫu sản phẩm
  • Nhãn dự kiến hoặc nhãn dự thảo của sản phẩm

Hồ sơ tự công bố sau khi hoàn thành sẽ được đăng tải lên website của cơ quan tiếp nhận. Điều này chứng tỏ rằng , hồ sơ đã hợp lệ và không có rủi ro về hậu kiểm sau này.

Bản hồ sơ tự công bố sản phẩm do Congbosampham.com.vn  thực hiện

4. Đối tác yêu cầu cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần giấy phép gì?

Về mặt yêu cầu nhà nước thì các cơ sở sản xuất bao bì tiếp xúc thực phẩm chỉ cần có hồ sơ tự công bố là đã được quyền sản xuất kinh doanh hợp pháp.

Tuy nhiên, hiện nay nếu chỉ có hồ sơ tự công bố thì rất khó để cạnh tranh với đối tác. Vì họ thường yêu cầu nhiều hơn. Dưới đây là một số chứng nhận mà các đối tác hay yêu cầu cơ sở sản xuất bao bì tiếp xúc thực phẩm cung cấp:

Xem thêm: Cách đọc hiểu thông tin trên bao bì thực phẩm ngoại đơn giản nhất

4.1 Giấy chứng nhận ISO

ISO (tên tiếng anh đầy đủ là International Organization for Standarlization) đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu. Hiện nay, có rất nhiều bộ tiêu chuẩn ISO khác nhau, trong đó 2 bộ tiêu chuẩn phổ biến mà các cơ sở sản xuất bao bì tiếp xúc thực phẩm hay áp dụng đó là:

ISO 22000 : Là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và các yêu cầu đối với tổ chức trong chuỗi thực phẩm. ISO 22000:2018 đây là phiên bản mới nhất do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Hệ thống này được xây dựng dựa trên nền tảng của việc thực hành các nguyên tắc HACCP, GMP trong toàn chuỗi thực phẩm.

Giấy chứng nhận ISO là kết quả chứng minh cho tổ chức đấy đã đáp ứng các yêu cầu về hệ thống quản lý ISO. Và đây là chứng nhận giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Thời hạn của giấy chứng nhận ISO là 3 năm và cần thực hiện đánh giá giám sát 12 tháng/1 lần.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Xin chứng nhận ISO 22000 cho cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm

4.2 Chứng nhận FSSC 22000

Chứng nhận FSSC 22000( tên đầy đủ là Food Safety System Certification)  là sự kết hợp giữa ISO 22000 và ISO/ TS 22002( hệ thống An toàn thực phẩm được GFSI công nhận). FSSC 22000 giúp nâng cao được hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tạo ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.

FSSC 22000 cung cấp một khuôn khổ cho việc quản lý hiệu quả trách nhiệm về chất lượng và an toàn thực phẩm của bạn. Nó thể hiện một công ty đã có một hệ thống mạnh mẽ và hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm đủ để đáp ứng các yêu cầu của nhà quản lý, các khách hàng kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

FSSC 22000 được áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm gồm: thực phẩm, bao bì, vật liệu bao gói, bảo quản và phân phối cho các nhà sản xuất chính, nhà sản xuất và nhà phân phối.

liên hệ tư vấn dịch vụ công bố sản phẩm tại congbosanpham.com.vn

5. Phần kết luận

Trên đây, là những thông tin về Cơ sở sản xuất bao bì thực phẩm cần có giấy phép gì?congbosanpham.com.vn vừa đã chia sẽ đến quý khách hàng. Nếu quy khách hàng vẩn còn có thắc mắc xin hãy liên hệ vói chúng tôi để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ tốt nhất

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews