- 12 April, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Nước tương (hay còn được gọi là xì dầu) là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước tương phổ biến như: Nước tương đậu nành, nước tương tỏi ớt, nước tương chay,… Dù là loại nào, được sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải thực hiện kiểm nghiệm và công bố sản phẩm nước tương trước khi lưu hành ra thị trường.
Mục Lục:
- 1. Công bố sản phẩm nước tương dừa là gì?
- 2. Tại sao cần phải công bố sản phẩm nước tương?
- 3. Hồ sơ công bố sản phẩm nước tương như thế nào?
- 4. Các bước chi tiết thực hiện công bố sản phẩm nước tương
- 5. Dịch vụ công bố sản phẩm nước tương tại congbosanpham.com.vn
- 6. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện công bố sản phẩm nước tương
1. Công bố sản phẩm nước tương dừa là gì?
– Tiến hành công bố sản phẩm nước tương bằng cách đăng tải một bộ hồ sơ lên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, website của công ty hoặc, hoặc niêm yết công khai tại vị trí địa điểm của cơ sở kinh doanh. Hồ sơ công bố này được nộp qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền.
– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận bản công bố sản phẩm của doanh nghiệp sau đó lưu trữ và đăng tải tên doanh nghiệp và tên sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
– Sau khi thực hiện công bố sản phẩm nước tương, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
2. Tại sao cần phải công bố sản phẩm nước tương?
Căn cứ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thực hiện một số quy định của Luật An toàn thực phẩm: mọi tổ chức và cá nhân đang hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam đều phải tự tiến hành công bố sản phẩm cho các sản phẩm của mình trước khi đưa ra thị trường, với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Do đó, để bán sản phẩm nước tương tại siêu thị, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải thực hiện việc công bố sản phẩm nước tương. Điều này cũng giúp doanh nghiệp xác nhận vị thế của mình trong mắt người tiêu dùng và đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm theo quy định của pháp luật
3. Hồ sơ công bố sản phẩm nước tương như thế nào?
3.1 Hồ sơ công bố sản phẩm nước tương sản xuất trong nước
- Bản tự công bố sản phẩm Nước tương ( theo Mẫu 01 – Phụ lục 1 của Nghị định 15. )
- Phiếu Kết quả kiểm nghiệm Nước tương (còn thời hạn trong 12 tháng).
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Nước tương hợp pháp.
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất Nước tương. Hoặc có một trong những giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000.
- Mẫu nhãn sản phẩm Nước tương
3.2 Hồ sơ công bố sản phẩm nước tương nhập khẩu
- Bản tự công bố sản phẩm Nước tương ( theo Mẫu 01 – Phụ lục 1 của Nghị định 15.)
- Phiếu Kết quả kiểm nghiệm Nước tương (còn thời hạn trong 12 tháng).
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Nước tương hợp pháp.
- Mẫu nhãn sản phẩm Nước tương
- Giấy phép lưu hành tự do (Free Sales Certificate)
- Bản dịch nhãn công chứng (Nếu nhãn sản phẩm bằng tiếng nước ngoài)
4. Các bước chi tiết thực hiện công bố sản phẩm nước tương
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm
– Hiện nay, các quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm nước tương tuân thủ theo:
+ Quy chuẩn 8-1:2011 của BYT: Giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
+ Quy chuẩn 8-2: 2011 của BYT: Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
+ Quyết định 46/2007 của BYT: Giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
– Quy trình kiểm nghiệm gồm:
+ Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa trên các quy định trên
+ Sau đó doanh nghiệp chuẩn bị sản phẩm mẫu và sau đó tiến hành kiểm nghiệm..
+ Thời gian kiểm nghiệm nước tương từ 05 đến 07 ngày làm việc
+ Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, dựa vào các chỉ tiêu an toàn mà sản phẩm đủ điều kiện để thực hiện công bố
Lưu ý: Việc kiểm nghiệm nước tương phải được thực hiện tại các trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận thì khi đó kết quả mới được công nhận >> Danh sách các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để công bố sản phẩm nước tương sản xuất trong nước hoặc công bố nước tương nhập khẩu. Như mục số 3 ( ở trên).
Bước 3: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm
– Đối với cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại các tỉnh thành , hồ sơ công bố sản phẩm nước tương cần được nộp tại Sở Y Tế hoặc Chi cục an toàn thực phẩm tương ứng.
– Đối với cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hồ sơ công bố sản phẩm nước tương cần được nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm ( hiện nay là Sở an toàn thực phẩm TPHCM)
Sau đó theo dõi hồ sơ công bố đã nộp đến khi hồ sơ công bố tiêu chuẩn Nước tương được cơ quan chức năng đăng tải lên hệ thống website.
5. Dịch vụ công bố sản phẩm nước tương tại congbosanpham.com.vn
– Công bố sản phẩm nước tương có thể không phải là lĩnh vực chuyên môn doanh nghiệp. Vì vậy trong quá trình thực hiện, việc mắc phải sai sót là điều không thể tránh khỏi. Thậm chí, việc thực hiện hồ sơ sai và lặp lại nhiều lần có thể gây tốn nhiều thời gian và chi phí cho Doanh nghiệp.
– Vì vậy, việc doanh nghiệp nên tham khảo dịch vụ kiểm nghiệm và công bố sản phẩm nước tương tại những nơi uy tín và chất lượng là điều cần thiết, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo quy trình công bố sản phẩm được thực hiện đúng quy định.
– Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thực hiện kiểm nghiệm và công bố sản phẩm. Chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ pháp lý cho rất nhiều công ty trên khắp cả nước. Và luôn được Khách hàng đánh giá cao về mọi mặt.
– Quy trình thực hiện dịch vụ công bố sản phẩm tại congbosanpham.com.vn như sau:
- Tư vấn miễn phí những vấn đề về pháp lý và thủ tục công bố sản phẩm nước tương và kiểm nghiệM theo quy định của pháp luật
- Xây dụng chỉ tiêu kiểm nghiệm nước tương và đại diện khách hàng gửi mẫu sản phẩm đến Phòng kiểm nghiệm được Bộ y tế công nhận/chỉ định, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí
- Hỗ trợ từ A đến Z giúp rút ngắn thời gian soạn hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Thay doanh nghiệp theo dõi bản công bố sản phẩm nước tương trên Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp nhận bản công bố sản phẩm nước tương từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Hổ trợ khách hàng trong và sau khi thực hiện công bố sản phẩm nước tương
Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ trọn gói khác liên quan đến thực phẩm như : đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký mã số mã vạch, xin giấy chứng nhận HACCP, dịch thuật công chứng, ISO 22000, Sở hữu trí tuệ,…
6. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện công bố sản phẩm nước tương
– Trường hợp nước tương có sự thay đổi một trong 3 thông tin sau: tên, xuất xứ, thành phần.
=> Doanh nghiệp phải tiến hành công bố chất lượng nước tương lại như ban đầu.
– Các trường hợp có sự thay đổi khác.
=> Doanh nghiệp chỉ cần thông báo bằng văn bản về nội dung đã thay đổi. Tiếp đến, gửi văn bản đó đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp sẽ được phép sản xuất, kinh doanh sản phẩm Kem tươi ngay sau khi đã gửi thông báo.
Khi có tài liệu, hồ sơ công bố Nước tương bằng tiếng nước ngoài liên quan, phải dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng.
==> Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi vừa mới chia sẻ đến quý doanh nghiệp về công bố sản phẩm nước tương, nếu quý khách hàng vẩn còn thắc mắc hoặc sử dụng dịch vụ tại congbosanpham.com.vn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
Submit your review | |