- 21 June, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Trà sữa là thức uống rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Trong những năm gần đây đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ kinh doanh nguyên liệu trà sữa trong nước cũng như nhập khẩu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên thực tế là có rất ít các cửa hàng đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng ngày trên các mặt báo đều có thông tin về trà sữa bẩn, trân châu làm từ lốp cao su, thạch Trung Quốc,… gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Vì vậy, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018 quy định thì tổ chức, cá nhân kinh doanh nguyên liệu trà sữa vẫn phải thực hiện tự công bố nguyên liệu làm trà sữa dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu trước khi đưa ra thị trường bày bán cho khách hàng để đảm bảo chất lượng và tuân thủ theo quy định của pháp luật
Congbosanpham.com.vn là đơn vị uy tín chuyên hổ trợ về công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, và nguyên liệu trà sữa thì thực phẩm quen thuộc mà chúng tôi thường hổ trợ tư vấn
Mục Lục:
- 1. Tại sao phải tự công bố chất lượng nguyên liệu trà sữa
- 2. Quy trình thực hiện tự công bố nguyên liệu trà sữa
- 3. Nơi nộp hồ sơ công bố và thời gian kiểm nghiệm nguyên liệu trà sữa
- 4. Những lợi ích và khó khăn thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện tự công bố
- 5. Một số lưu ý khi làm thủ tục tự công bố nguyên liệu trà sữa
- 6. Các mức xử phạt khi công bố sản phẩm không đúng theo quy định của pháp luật
- Dịch vụ tự công bố nguyên liệu trà sữa tại Congbosanpham.com.vn
1. Tại sao phải tự công bố chất lượng nguyên liệu trà sữa
Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều luật An toàn thực phẩm.
– Đối tượng phải làm thủ tục đăng kí công bố sản phẩm là nhóm:
+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm cho chế độ ăn đặc biệt, nhóm sản phẩm dinh dưỡng và dinh dưỡng công thức dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi.
– Tất cả các thực phẩm còn lại sẽ làm thủ tục tự công bố sản phẩm. Nguyên liệu làm trà sữa là thực phẩm thuộc nhóm còn lại vì vậy phải làm thủ tục tự công bố nguyên liệu trà sữa
Tự công bố sản phẩm là việc mà các doanh nghiệp kinh doanh nghành nghề thực phẩm bắt buộc phải thực hiện, giúp bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, tự công bố còn giúp cho các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát các sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường.
2. Quy trình thực hiện tự công bố nguyên liệu trà sữa
Bước 1: Thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu trà sữa
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm nguyên liệu làm trà sữa vừa đủ sau đó tiến hành thử nghiệm
- Thời gian kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu trà sữa từ 5 đến 7 ngày làm việc
- Sau đó nhận kết quả kiểm nghiệm và thực hiện tự công bố
Danh sách cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
– Nếu khách hàng đã kiểm nghiệm cho sản phẩm, có thể bỏ qua bước này.
=> Trường hợp khách hàng chưa kiểm nghiệm , thì cung cấp cho Congbosanpham.com.vn thực hiện chính xác và nhanh chóng nhất cho khách hàng
Bước 2: Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị khi thực hiện tự công bố nguyên liệu trà sữa
- Bản tự công bố sản phẩm nguyên liệu trà sữa. (Bản công bố này phải được thực hiện đúng với mẫu số 01 theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP )
- Giấy phép đăng ký kinh doanh, hoặc giấy phép đăng kí hộ kinh doanh(bản photo hoặc scan)
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu trà sữa (lưu ý là phiếu kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày có kết quả kiểm nghiệm, và được Bộ Y tế công nhận )
- Mẫu của sản phẩm
- Đối với nguyên liệu trà sữa nhập khẩu thì cần cung thêm Giấy phép lưu hành tự do (CFS)
Bước 3: Trình tự tiến hành tự công bố nguyên liệu trà sữa
- Doanh nghiệp đăng tải 1 bộ hồ sơ trên trang thông tin điện tử của mình hoặc các phương tiện thông tin đại chúng , niêm yết công khai tại địa điểm cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp.
- Hình thức nộp: Nộp bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền
- Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận bản tự công bố của doanh nghiệp sau đó lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên doanh nghiệp, tên sản phẩm lên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
- Ngay sau khi tự công bố nguyên liệu trà sữa thì doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
Xem thêm: Cách tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm
=> Trên đây là 3 bước thực hiện tự công bố nguyên liệu trà sữa. Nếu quý doanh nghiệp chưa có bất kì loại giấy phép nào ở bước 2 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Congbosanpham.com.vn hỗ trợ doanh nghiệp trọn gói thủ tục công bố sản phẩm trong phạm vi cả nước
3. Nơi nộp hồ sơ công bố và thời gian kiểm nghiệm nguyên liệu trà sữa
– Nộp hồ sơ tự công bố nguyên liệu trà sữa tại Ban quản lý an toàn thực phẩm, nếu địa điểm cơ sở kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp ở Thành Phố Hồ Chí Minh
– Nộp hồ sơ tự công bố nguyên liệu trà sữa tại Sở Y Tế/ Chi cục an toàn thực phẩm, nếu địa điểm cơ sở kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp các tỉnh thành
– Thời gian kiểm nghiệm cho sản phẩm là: 4-6 ngày làm việc
– Thời gian thực hiện công bố cho sản phẩm là: 5-8 ngày làm việc
4. Những lợi ích và khó khăn thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện tự công bố
4.1. Lợi ích
– Tự công bố sản phẩm giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp lưu thông hợp pháp trên thị trường
– Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm từ đó người tiêu dùng có cơ sở để tin tưởng hơn khi sử dụng
– Mở rộng thị trường, dể dàng phân phối sản phẩm rộng rãi hơn tăng thêm doanh thu
– Tăng khả năng cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố, kiểm nghiệm
– Khi đã công bố và kiểm nghiệm sản phẩm giúp cho sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng hơn
– Xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, có trách nghiệm với pháp luật và cả người tiêu dùng
4.2. Khó khăn
Những khó khăn phần lớn khách hàng vẩn chưa hiểu rõ và còn những vướng mắc không thể tự giải quyết:
– Chưa xác định được sản phẩm của mình thuộc danh mục công bố nào?
– Hồ sơ công bố sản phẩm gồm những gì?
– Thủ tục công bố sản phẩm ra sao?
– Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm ở đâu?
– Kê khai thông tin chi tiết như thế nào cho đúng?
5. Một số lưu ý khi làm thủ tục tự công bố nguyên liệu trà sữa
+ Các tài liệu hồ sơ tự công bố nguyên liệu làm trà sữa phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang Tiếng Việt và phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
+ Các tài liệu hồ sơ của sản phẩm phải có sự thống nhất về tên, xuất xứ và thành phần cấu tạo sản phẩm nếu có sự thay đổi thì phải công bố lại sản phẩm đó. Các sự thay đổi khác doanh nghiệp gửi thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi gửi đến cơ quan có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
+ Trường hợp có 2 cơ sở cùng sản xuất chung 1 thực phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn được cơ quan để nộp hồ sơ thì những lần công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
6. Các mức xử phạt khi công bố sản phẩm không đúng theo quy định của pháp luật
Phạt tiền từ 40,000,000 đến 50,000,000 với những trường hợp sau:
– Sản xuất hoặc nhập khẩu nguyên liệu trà sữa mà không có bản công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật
Phạt tiền từ 30,000,000 đến 40,000,000 với những trường hợp sau:
– Sản xuất, nhập khẩu nguyên liệu trà sữa thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất 1 trong các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm không đúng theo quy định của pháp luật. Mức công bố, mức ghi trên nhãn nhưng sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm
– Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm của nguyên liệu làm trà sữa không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng
Phạt tiền từ 15,000,000 đến 20,000,000 với những trường hợp sau:
– Không tiến hành thông báo đăng tải hoặc niêm yết bản tự công bố nguyên liệu trà sữa theo quy định của pháp luật
– Không nộp bản tự công bố nguyên liệu trà sữa đến cơ quan có thẩm quyền
– Không lưu giữ hồ sơ tự công bố nguyên liệu trà sữa
– Hồ sơ tài liệu công bố có ngôn ngữ nước ngoài không phải là tiếng Việt
=>Trên đây là một số thông tin chi tiết về thủ tục tự công bố nguyên liệu trà sữa. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về khi kinh doanh nguyên liệu trà sữa có phải làm tự công bố hay không . Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ khác từ Congbosanpham.com.vn , hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!
Dịch vụ tự công bố nguyên liệu trà sữa tại Congbosanpham.com.vn
Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ ,giúp đỡ bạn về vấn đề pháp lý và thực hiện thủ tục kiểm nghiệm, và công bố sản phẩm nhanh nhất, tiết kiệm nhất và theo quy định của pháp luật hiện nay. Chi tiết như sau:
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề về pháp lý và văn bản liên quan đến việc thực hiện công bố sản phẩm
- Hỗ trợ từ A đến Z rút ngắn thời gian soạn hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước
- Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu trà sữa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian nhận kết quả kiểm nghiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
- Soạn hồ sơ tự công bố nguyên liệu trà sữa theo form mẫu chuẩn và nộp tại Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp theo dõi bản tự công bố nguyên liệu trà sữa trên Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp nhận bản tự công bố nguyên liệu trà sữa từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
- Congbosanpham.com.vn cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng
Submit your review | |
Đang phân vân thì gặp đuọc bài viết này, cảm ơn ad web
bài viết hữu ích