Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh khi tổ chức bữa ăn học đường, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các cơ sở giáo dục. Tại huyện vùng cao Quản Bạ, công tác này đã được các nhà trường bán trú tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo VSATTP cho học sinh và tạo niềm tin đối với phụ huynh.

Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học
Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Trường PTDTBT Tiểu học Quản Bạ, xã Quản Bạ hiện có tổng số 445 học sinh, trong đó có 139 học sinh ăn bán trú tại trường. Để đảm bảo cho học sinh có bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo VSATTP nhà trường đã đầu tư thêm bếp ăn bảo đảm quy trình một chiều, có khu vực tiếp phẩm, làm sạch, cắt thái, nấu chín và phân chia riêng. Trường có 2 cấp dưỡng thực hiện tổ chức 1 bữa ăn/ngày. Đảo đảm bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh tại trường là điều rất quan trọng và khâu bảo đảm ATTP luôn được nhà trường chú trọng thực hiện. Cùng với đó, để tăng cường công tác bảo đảm VSATTP trong nhà trường, nhà trường đã chú trọng tổ chức tuyên tuyền để phụ huynh, học sinh nắm rõ được các quy định bảo đảm ATTP, phòng chống các loại dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, nâng cao sự phối hợp giữa cơ quan chức năng với nhà trường, gia đình.

Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học ,Bếp ăn tại Trường PTDTBT tiểu học Quản Bạ, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bếp ăn tại Trường PTDTBT tiểu học Quản Bạ, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cô Hoàng Thị Bình, Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Quản Bạ cho hay : Do đặc thù học sinh ở vùng cao nên việc tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ tại trường luôn là nỗi lo và đòi hỏi trách nhiệm cao đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trẻ đến trường và ăn bữa trưa tại trường để phát triển cả trí tuệ và thể chất, nên vấn đề đảm bảo ATTP luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, nhà trường đã ký kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến, yêu cầu các nhân viên dinh dưỡng thực hiện nghiêm ngặt việc đảm bảo vệ sinh từ dụng cụ chế biến, đồ dùng sử dụng.

Đối với trường PTDTBT THCS xã Quyết Tiến, có 154 học sinh ăn trưa tại trường, khi tổ chức ăn bán trú, trường luôn đặt tiêu chuẩn VSATTP lên hàng đầu. Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Quyết Tiến, Nhữ Thu Hiền cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức họp ban giám hiệu và các đoàn thể thống nhất chế độ, thực đơn ăn uống và lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín để ký hợp đồng cung cấp thực phẩm. Phân công lịch trực hàng ngày cho nhân viên cấp dưỡng. Khi tiếp nhận sản phẩm, Ban giám hiệu cùng nhân viên y tế, cấp dưỡng trực tiếp kiểm tra nguồn thực phẩm. Sau khi tiếp nhận, trường sẽ giao cho đội cấp dưỡng thực hiện các bước sơ chế, bảo quản và chế biến thành bữa ăn. Trường đã trang bị tủ lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ để theo dõi.

Xác định rõ vai trò đảm bảo ATTP, Phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường biện pháp bảo đảm VSATTP, nhất là các trường có tổ chức nấu ăn bán trú. Cụ thể, đã triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức ATTP và các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các trường học. Chỉ đạo các nhà trường tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em và học sinh thực hiện các quy định về ATTP, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Để bảo đảm ATTP tại các bữa ăn bán trú cần có các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, trong đó việc tuyên truyền, phổ biến các quy định và chế tài xử lý là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm. Góp phần bảo đảm môi trường giáo dục an toàn cho trẻ để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.