Rủi ro liên quan đến bánh trung thu giá rẻ

Việc những chiếc bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc bày bán trên thị trường TPHCM sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây ghi nhận ở một cửa hàng bánh kẹo tại chợ Hoà Bình (Quận 5, TPHCM), xuất hiện hàng chục bánh trung thu chay, mặn không rõ hạn sử dụng và không được đóng gói kỹ càng,.

Người bán giới thiệu rằng “Loại này tôi bán quanh năm, gần dịp Trung thu thì bán được nhiều hơn. Ngày nào cũng có bánh mới nên yên tâm chất lượng” .

Khi được hỏi về nguồn gốc của bánh thì người bán trả lời “bánh nhà làm” và mời chào sang các loại bánh có thương hiệu nếu muốn có nguồn gốc rõ ràng.

Thậm chí, tại một số sạp rau củ ở chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh, TPHCM) cũng bày bán bánh trung thu với bao bì khá bắt mắt có mức giá từ 35.000-50.000 đồng/cái. Tuy nhiên, khi phóng viên quan sát không thấy ghi địa chỉ sản xuất và hỏi thăm thì được bà Đặng Hà – chủ một sạp rau tại đây – giải thích: “Đây là bánh do người quen làm nên bao bì không có ghi cơ sở sản xuất, nếu em muốn mua tặng thì chị sẽ lấy hộp bỏ vào. Bánh để được khoảng 30 ngày là bánh mặn, nếu bánh chay thì em cần đặt trước khoảng 1-2 ngày”.

Khảo sát gần đây cho thấy, những loại bánh giá rẻ này thường được bày bán tràn lan tại các sạp bánh kẹo ở các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Đặc biệt, các loại bánh này đều không có tên thương hiệu, cơ sở, ngày sản xuất, ngày hết hạn và thông tin ghi thành phần bánh.

 

Rủi ro liên quan đến bánh trung thu giá rẻNguy Cơ Mất An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Đang Rình Rập

Theo TS Phan Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM – Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định, các loại nguyên liệu làm bánh như sữa, ngũ cốc, trái cây khô, các loại hạt, gia vị… đều dễ phát triển nấm mốc, bị ôxy hóa và biến chất.

Với khí hậu Việt Nam nóng ẩm quanh năm càng dễ biến chất. Người ăn các loại bánh hết hạn dùng này có thể bị tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí bị ngộ độc cấp tính, tổn thương gan…

Tương tự, TS.BS Lê Văn Nhân – nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, năm 2020, Bộ Khoa học công nghệ đã ban hành bộ tiêu chuẩn cho bánh trung thu bao gồm bánh nướng và bánh dẻo.

Theo các tiêu chuẩn này, cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm soát sản phẩm và người tiêu dùng cũng có nền tảng để lựa chọn các sản phẩm chất lượng. Với các loại bánh trung thu quá rẻ, thường chỉ có giá vài nghìn đồng và không có thương hiệu uy tín, việc đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ trở nên khó khăn. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng và thận trọng khi mua sắm.

Để tránh rủi ro về ngộ độc thực phẩm, khi mua các sản phẩm bánh trung thu, quý khách hàng nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đảm bảo sản phẩm có thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng còn hiệu lực. Sản phẩm cần phải được bày bán tại những cơ sở kinh doanh thực phẩm đáng tin cậy, tuân thủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Hãy kiểm tra sản phẩm cẩn thận, đảm bảo rằng không có dấu hiệu bất thường như sản phẩm bị dập nát, bao bì rách nát, màu sắc lạ lẫm, thiu, ẩm mốc, hư hỏng, hoặc mùi khác thường. Tránh mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, sản phẩm bị nấm mốc, bao bì bị rách nát, sản phẩm biến dạng, hoặc hàng lậu.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews