Kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra

Vitamin C, hay còn được gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe của chúng ta. Nó không chỉ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường mà còn hỗ trợ quá trình hấp thụ các dưỡng chất khác, Việc kiểm nghiệm vitamin C là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trước khi đưa ra thị trường. Vậy Kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng nào cần kiểm tra, cùng theo dõi tiếp ở các phần dưới đây nhé

Kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra
Kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra

1. Kiểm nghiệm vitamin C là gì?

Kiểm nghiệm vitamin C là quá trình xác định hoặc đo lường lượng vitamin C có trong một mẫu thử nhằm, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Quá trình này thường được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm hoặc cơ sở y tế để đảm bảo chất lượng của sản phẩm thực phẩm, thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm tự nhiên.

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm vitamin C

Để đánh giá chất lượng có đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế ban hành hay không, chắc chắn phải dựa trên các chỉ tiêu kiểm nghiệm vitamin C quan trọng.

Đối với các loại viên nén vitamin C

Các loại viên nén vitamin C thường được bào chế ở hàm lượng 100mg và 500mg. Dù là kiểm nghiệm viên nén vitamin C 100mg hay 500mg thì cũng đều phải đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu dưới đây.

  • Tính chất: Quan sát viên thuốc phải có màu trắng hoặc trắng ngà và gần như không có mùi khi lại ngửi .
  • Định tính: Mẫu thử được nghiền thành bột mịn tương ứng với khoảng 0,10g, sau đó được lắc với 10ml nước. Dung dịch sau khi lọc sẽ phản ứng với giấy quỳ để làm mất màu xanh của dung dịch 2,6 diclorophenol indophenol. Tiếp theo, dung dịch sẽ được khử bằng dung dịch bạc nitrat 5% để tạo ra một tủa đen..

Lấy 5ml dịch lọc, thêm vào đó 0,05ml dung dịch mới pha natri nitroprusiat 1% và 2ml dung dịch natri hydroxyd 2M rồi cuối nhỏ từng giọt dung dịch acid hydrocloric 25%. Lúc này màu vàng chuyển thành màu lam.

Kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra

  • Định lượng: Để đánh giá chỉ tiêu định tính khi kiểm nghiệm vitamin C dạng nén, cần cân 20 viên tính khối lượng trung bình và nghiền thành bột mịn. Sau đó cân chính xác một lượng khoảng 0,200g cho vào bình 100ml và thêm hỗn hợp 100ml nước mới đun sôi để nguội v cùng 10ml dung dịch acid acetic 1M. Lắc thật kỹ rồi lọc nhanh qua giấy khô.

Loại bỏ 20ml dịch lọc đầu, hút chính xác 50ml dịch lọc rồi thêm 1ml dung dịch hồ tinh bột. Lưu ý , định lượng bằng dung dịch iod 0,1N cho đến khi xuất hiện màu xanh lam bền vững ít nhất trong 30 giây thì đạt yêu cầu.

Đối với các loại thuốc tiêm vitamin C

Khi kiểm nghiệm thuốc tiêm vitamin C yêu cầu mẫu thử phải đáp ứng các chỉ tiêu sau.

  • Tính chất: Dung dịch mẫu thử phải trong suốt, không có màu hoặc chỉ có màu vàng nhạt.
  • Định tính: Lấy một lượng mẫu thử tương đương 50 mg acid ascorbic thêm vào đó 0,2 ml dung dịch acid nitric 2 M (TT) và 0,2 ml dung dịch bạc nitrat 2 % (TT). Kết quả cần đạt được là xuất hiện kết tủa màu xám đen.
  • Màu sắc: Thực hiện pha loãng chính xác một thể tích chế phẩm với nước thu về dung dịch nồng độ 50mg acid ascorbic/ml. Sau đó đo độ hấp thụ của dung dịch này ở bước sóng 420 nm theo hướng dẫn tại Phụ lục 4.1. Cần sử dụng cốc đo dày 1cm và dùng nước làm mẫu trắng. Mẫu thử đạt chuẩn khi độ hấp thụ đo được không vượt quá 0,06.
  • Độ pH: Độ pH cần nằm trong khoảng từ 5,0 đến 6,5 theo Phụ lục 6.2 của Dược điển Việt Nam.
  • Acid oxalic: Pha dung dịch thử và dung dịch đối chiếu trong cùng thời gian và cùng điều kiện theo phương pháp kiểm nghiệm vitamin C trong Dược điển Việt Nam. Yêu cầu là dung dịch thử không được đục hơn dung dịch đối chiều để mẫu thử đạt chất lượng.
  • Định lượng: Lấy một thể tích chế phẩm khoảng 0,20 đến 0,25 g acid ascorbic rồi thêm vào đó 0,25 ml dung dịch formaldehyde 1 % (TT), 0,5 ml dung dịch kali iodid 10 % (TT), 4 ml dung dịch acid hydrocloric 2 % (TT), và 2 ml dung dịch hồ tinh bột (TT). Dùng dung dịch kali iodat 0,1 N (CĐ) để định lượng cho đến khi màu lam xuất hiện ổn định

Kiểm nghiệm vitamin C là gì?

Đối với vitamin C hóa dược

Trong quá trình kiểm nghiệm vitamin C hóa dược thì cần đáp ứng chỉ tiêu về định lượng bằng cách hòa tan 0,150gram chế phẩm trong một hỗn hợp 80m nước không chứa carbon dioxyd (TT) và 10ml dung dịch acid sulfuric 1M (TT). Sau đó, thêm 1ml dung dịch hồ tinh bột (TT) vào hỗn hợp. Sử dụng dung dịch iod 0,1N (CĐ) để chuẩn độ cho đến khi màu xanh tím xuất hiện ổn định. Lưu ý rằng mỗi 1ml dung dịch iod 0,1N (CD) tương ứng với 8,806 mg C6H806.

Xem thêm: Kiểm nghiệm thuốc viên nén là gì? 8 chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra

Lợi ích khi kiểm nghiệm vitamin C:

3. Lợi ích khi kiểm nghiệm vitamin C:

Kiểm nghiệm vitamin C mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng và doanh nghiệp như:

Đối với người tiêu dùng:

+ Kiểm nghiệm vitamin C giúp người tiêu dùng chọn mua được sản phẩm có hàm lượng vitamin C chính xác, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe.

+ Tránh tình trạng sử dụng sản phẩm thiếu hụt hoặc dư thừa vitamin C, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

+  Khi biết được hàm lượng vitamin C thực tế trong sản phẩm, người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng.

Đối với doanh nghiệp:

+  Kiểm nghiệm vitamin C giúp doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng.

+  Sản phẩm có hàm lượng vitamin C chính xác sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

+  Tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin kiểm nghiệm vitamin C là gì? Các chỉ tiêu quan trọng cần kiểm tra congbosanpham.com.vn vừa mới chia sẽ, y vọng với nội dung trên sẽ mang đến quý bạn đọc những kiến thức hữu ích.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews