Kinh doanh thức ăn đường phố có cần xin giấy phép ATTP không?

Thức ăn đường phố là thức ăn đã được chế biến sẵn hoặc sẵn sàng chế biến và phục vụ tại chỗ theo yêu cầu của khách hàng được bày bán trên vĩa hè, lề đường ở các đường phố, khu phố đông người hoặc những nơi công cộng khác,…  Đây thường là những món ăn có giá thành không cao nhưng tiện lợi. Thức ăn đường phố ngày càng được ủng hộ nhiều hơn của những người tiêu dùng. Vậy khi kinh doanh thức ăn đường phố có cần phải xin giấy phép attp không? ở bài viết dưới đây congbosanpham.com.vn sẽ giải đáp chi tiết về câu hỏi trên, cùng theo dõi tiếp nhé.

Kinh doanh thức ăn đường phố có cần xin giấy phép ATTP không?
Kinh doanh thức ăn đường phố có cần xin giấy Giấy phép attp ( giấy phép an toàn thực phẩm ) không?

1. Giấy phép attp là gì?

– Giấy phép attp ( giấy phép an toàn thực phẩm ) là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giấy phép an toàn thực phẩm là một trong những điều kiện bắt buộc để tổ chức, cá nhân được phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Kinh doanh thức ăn đường phố có cần xin giấy phép ATTP không?

Dựa vào điều 1 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định về các cơ sở không yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có những loại cơ sở sau đây không thuộc diện cấp giấy chứng nhận:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
  2. Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
  3. Sơ chế nhỏ lẻ.
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ.
  5. Kinh doanh thực phẩm đã được bao gói sẵn.
  6. Sản xuất và kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.
  7. Nhà hàng trong khách sạn.
  8. Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố.

Cơ sở đã được cấp ít nhất một trong các giấy chứng nhận như Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc các tiêu chuẩn tương đương vẫn còn hiệu lực.

=> Do đó, đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, KHÔNG CẦN phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Xem thêm: Năm 2024: Đối tượng nào cần xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

3. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố

Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố được chi tiết theo quy định của Điều 31 và Điều 32 trong Luật An toàn thực phẩm năm 2010 như sau:

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi bày bán thức ăn đường phố:

+ Cần phải có biện pháp cách biệt nguồn gây độc hại và nguồn gây ô nhiễm.

+ Thức ăn đường phố phải được trưng bày trên các nơi như bàn, giá, kệ, và phương tiện khác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo nên mỹ quan cho đường phố.

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố:

+ Nguyên liệu sử dụng để chế biến thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

+ Dụng cụ ăn uống và các phương tiện chứa đựng thực phẩm phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.

+ Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm.

+ Phải có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại.

+ Cần có đủ nước theo quy chuẩn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

+ Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với những người trực tiếp tham gia vào sản xuất và kinh doanh thức ăn đường phố.

=> Tóm lại, việc kinh doanh thức ăn đường phố đòi hỏi tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật liên quan đến nơi bày bán, nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và cả người kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố
Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố

Phần kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẽ về vấn để kinh doanh thức ăn đường phố có cần xin giấy phép ATTP không? hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc kinh doanh của mình. Nếu các bạn vẩn còn đang thắc mắc về vấn đề liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hổ trợ chi tiết hơn nhé.

Congbosanpham.com.vn là đơn vị dịch vụ chuyên thực hiện đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm nói riêng; và các loại giấy phép khác nói chung tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã thực hiện thành công việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc, với mức chi phí thấp nhất thị trường hiện nay, đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Ngoài ra còn có các dịch vụ trọn gói khác liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩmkiểm nghiệm, tự công bố sản phẩmđăng ký thành lập doanh nghiệpđăng ký mã số mã vạchxin giấy chứng nhận HACCPdịch thuật công chứng, ISO 22000 …

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews