8 lợi ích không ngờ của dâu tây đối với cho sức khỏe

Dâu tây là một trong những loại trái cây phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới. Với màu sắc tươi sáng, hương vị ngọt ngon và hạt nhỏ trải dài trên bề mặt, dâu tây thường được coi là biểu tượng của mùa hè và một phần không thể thiếu trong nhiều món ăn và món tráng miệng. Dưới đây là 8 lợi ích của dâu tây đối với cho sức khỏe con người, cụ thể như sau:

8 lợi ích không ngờ của dâu tây đối với cho sức khỏe
8 lợi ích không ngờ của dâu tây đối với cho sức khỏe

1. Giàu chất chống oxy hóa

Theo Tiến sĩ.Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, dâu tây tươi có tương đối ít calo, nhưng có rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, dâu tây là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy dâu tây là một trong những nguồn cung cấp nhiều anthocyanin và chất chống oxy hóa phenolic được biết đến nhiều nhất. Hạt và “thịt” dâu tây đều chứa các hợp chất đặc biệt này. Chất chống oxy hóa của dâu tây là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, làm giảm tác hại của các gốc tự do dẫn đến viêm và phát triển bệnh mãn tính. Chất chống oxy hóa làm chậm sự xuất hiện của stress oxy hóa, nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa và hình thành hầu hết các bệnh.

2. Bảo vệ chống lại bệnh tim mạch

Chất chống oxy hóa trong dâu tây chống lại quá trình oxy hóa. Điều này rất quan trọng vì tổn thương oxy hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc các dạng bệnh tim mạch vành khác.

Chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL hay cholesterol xấu, hạn chế quá trình oxy hóa lipid và tích tụ mảng bám trong động mạch, cải thiện chức năng mạch máu và huyết áp, đồng thời giảm xu hướng hình thành cục máu đông nguy hiểm bên trong mạch máu (huyết khối).

3. Bảo vệ chống ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của dâu tây là khả năng chống ung thư. Đó là lý do tại sao dâu tây là một trong số những thực phẩm chống ung thư tốt nhất.

TS Giang cho biết, các hợp chất riêng lẻ trong dâu tây đã chứng minh hoạt động chống ung thư trong một số hệ thống thí nghiệm khác nhau. Cụ thể gồm khả năng ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư (được gọi là quá trình sinh ung thư) và ngăn chặn sự tiến triển và tăng sinh của các khối u ung thư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi những người tham gia được cung cấp chiết xuất dâu tây có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin, các tế bào ung thư gan ở người bị ức chế đáng kể so với nhóm không sử dụng loại chiết xuất này. Tiêu thụ quả mọng cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

4. Tốt cho não

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu dâu tây và các loại quả mọng khác có thể có khả năng bảo vệ chống lão hóa trong não. Các loại quả mọng có hàm lượng flavonoid cao, đặc biệt là anthocyanidin, giúp cải thiện nhận thức trong các nghiên cứu thực nghiệm.

“Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên ăn các loại quả mọng thường xuyên để có khả năng chống lại stress oxy hóa, sa sút trí tuệ…”, TS Giang nói.

5. Bảo vệ da khỏi bị hư hại

Có một số loại thực phẩm thực vật được biết đến với lợi ích đối với sức khỏe của da, trong đó có các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dâu tây. Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và vitamin C, giúp cải thiện tình trạng da bằng cách kích thích sự sản xuất dầu tự nhiên, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da. Ngoài ra, dâu tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da do tác động của tia tử ngoại.

Với hàm lượng vitamin C cao, dâu tây cung cấp một lợi ích bổ sung bằng cách thúc đẩy tổng hợp collagen, giúp bảo vệ da khỏi hại từ tác động của tia tử ngoại.

lợi ích của dâu tây

6. Giàu chất xơ và hỗ trợ giải độc

Dâu tây giúp trong quá trình giải độc cơ thể bằng cách hỗ trợ phục hồi sức khỏe của hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa đều đặn và cung cấp các chất chống oxy hóa để đối phó với việc loại bỏ các độc tố gây ra tổn thương từ gốc tự do quá mức, giúp giảm viêm nhiễm và cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ như dâu tây có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón, cân bằng độ pH của ruột và giảm viêm nhiễm trong ruột. Với hàm lượng chất xơ cao, dâu tây cũng có khả năng duy trì chỉ số đường huyết ổn định

7. Hỗ trợ mang thai khỏe mạnh

Dâu tây là một nguồn cung cấp giàu folate, một loại vitamin B quan trọng giúp tạo điều kiện cho sự phát triển của các mô và tế bào trong cơ thể, đảm bảo hoạt động bình thường của chúng. Folale cũng rất quan trọng trong việc duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Việc tiêu thụ đủ lượng folate trước và trong suốt thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh và bảo vệ sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra, dâu tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu..

8. Hàm lượng mangan cao

Theo các nghiên cứu, mangan là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của hệ thần kinh và não bộ. Nó cũng có khả năng ngăn ngừa một số rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh động kinh.

Sự dồi dào về mangan trong dâu tây mang lại nhiều lợi ích cho nam giới. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và mô liên kết, hỗ trợ quá trình đông máu và sản xuất hormone cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm: Thủ tục công bố sản phẩm dâu tây sấy dẻo

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews