- 4 August, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Bánh gạo lứt là loại bánh ăn kiêng được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo lứt, tuỳ từng loại bánh sẽ có rất ít hoặc không có thêm bất cứ loại phụ gia nào khác. Đây được cho là loại bánh rất tốt cho sức khoẻ vì chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm các chất xơ, vitamin và khoáng chất đến từ lớp màng cám của gạo lứt.
Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường kinh doanh thì việc tự công bố chất lượng bánh gạo lứt là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Hiện nay nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn và chưa rõ kiểm nghiệm và tự công bố bánh gạo lứt cần thủ tục gì ? Hồ sơ tự công bố như thế nào? cũng như là cần lưu ý những gì khi làm hồ sơ tự công bố sản phẩm
Sau đây Congbosanpham.com.vn sẽ hướng dẫn đến quý doanh nghiệp quy trình thực hiện, thủ tục cũng như hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt. Cùng theo dõi nhé
Mục Lục:
- 1. Căn cứ pháp lý
- 2. Các bước thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
- 3. Trình tự thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
- 4. Nơi nộp hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
- 5. Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
- 6. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện tự công bố sản phẩm
- Lý do nên chọn dịch vụ tự công bố sản phẩm tại Congbosanpham.com.vn
1. Căn cứ pháp lý
Tự công bố chất lượng bánh gạo lứt căn cứ theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm và Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
2. Các bước thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
Bước thứ nhất: Kiểm nghiệm chất lượng bánh gạo lứt
– Kiểm nghiệm được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình thực hiện tự công bố sản phẩm. Thời gian và chi phí thực hiện phụ thuộc vào việc xây dựng các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo lứt. Để thực hiện kiểm nghiệm thì:
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu của sản phẩm cần kiểm nghiệm và sau đó tiến hành kiểm nghiệm
- Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, doanh nghiệp thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt.
Lưu ý: Khi kiểm nghiệm, doanh nghiệp phải thực hiện tại những trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận >> Danh sách các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Bước thứ hai: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
- Bản tự công bố sản phẩm. (Bản tự công bố này phải được thực hiện đúng với mẫu số 01 theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP )
- Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng kí hộ kinh doanh (bản photo hoặc scan)
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm bánh gạo lứt (lưu ý : phiếu kết quả kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày có kết quả kiểm nghiệm, và được Bộ Y tế công nhận)
- Nhãn sản phẩm
- Mẫu sản phẩm
=> Những giấy phép trên đây là thành phần hồ sơ đầy đủ và bắt buộc để thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng bánh gạo lứt. Trường hợp doanh nghiệp chưa kiểm nghiệm hoặc chưa có bất kì loại giấy phép nào xin hãy liên hệ với chúng tôi. Sẽ hỗ trợ trọn gói thủ tục tự công bố sản phẩm trong phạm vi cả nước
3. Trình tự thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
– Doanh nghiệp thực hiện đăng tải 1 bộ hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt trên trang thông tin điện tử của mình hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại địa điểm cơ sở của doanh nghiệp.
– Hình thức nộp: Nộp thông qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền
– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm của doanh nghiệp sau đó lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên doanh nghiệp và tên sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
– Sau khi thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
4. Nơi nộp hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
– Nộp hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt tại Ban quản lý an toàn thực phẩm nếu cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh
– Nộp hồ sơ tự công bố chất lượng bánh gạo lứt tại Sở Y Tế/ Chi cục an toàn thực phẩm nếu cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác
Xem thêm:Cách tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm
5. Một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục tự công bố chất lượng bánh gạo lứt
Thứ nhất: Các tài liệu hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt, còn hiệu lực và được công chứng
Thứ hai: Các tài liệu, hồ sơ phải có sự thống nhất về tên, xuất xứ và thành phần cấu tạo sản phẩm nếu có sự thay đổi thì phải công bố lại sản phẩm. Các sự thay đổi khác doanh nghiệp gửi thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
Thứ ba: Trường hợp có hơn 2 cơ sở cùng sản xuất chung 1 loại thực phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương, có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Các lần tự công bố tiếp theo doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
6. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện tự công bố sản phẩm
Tự công bố chất lượng bánh gạo lứt sẽ có lợi ích gì?
+ Tự công bố sản phẩm sẽ giúp cho sản phẩm bánh gạo lứt của doanh nghiệp dễ dàng lưu thông hợp pháp trên thị trường, dễ dàng phân phối sản phẩm vào cửa hàng, siêu thị,…
+ Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Xây dựng hình ảnh thương hiệu và chất lượng bánh gạo lứt giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng trong tương lai
+ Tạo lợi thế khi cạnh tranh đối với những doanh nghiệp chưa có giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh gạo lứt
Không thực hiện tự công bố chất lượng bánh gạo lứt có sao không?
+ Nếu doanh nghiệp không thực hiện tự công bố, điều này sẽ làm cho sản phẩm của doanh nghiệp không thể lưu thông trên thị trường hợp pháp. Trường hợp nếu bị thanh tra phát hiện doanh nghiệp kinh doanh bánh gạo lứt mà không có bản tự công bố sản phẩm sẽ bị phạt hành chính từ 15.000.000 đến 20.000.000 ( Điều 20 Nghị Định 115/2018/NĐ-CP quy định về vi phạm tự công bố sản phẩm)
+ Ngoài ra bánh gạo lứt là thực phẩm xu hướng hiện nay khi không thực hiện tự công bố sản phẩm sẽ khó cạnh tranh với những đối thủ kinh doanh cùng sản phẩm với mình. Bởi vì khi chọn mua sản phẩm, hầu hết khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có ” số tự công bố” trên bao bì, đây được xem như là lời cam kết của nhà sản xuất về chất lượng sản phẩm đã được kiểm duyệt
Thời gian kiểm nghiệm và tự công bố là bao lâu?
– Thời gian kiểm nghiệm sẽ là từ 3-7 ngày làm việc
– Thời gian tự công bố là 8 đến 10 ngày làm việc
Lý do nên chọn dịch vụ tự công bố sản phẩm tại Congbosanpham.com.vn
- => Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thực hiện tự công bố sản phẩm
- => Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp những vấn đề về pháp lý và thủ tục tự công bố chất lượng bánh gạo lứt và kiểm nghiệm bánh gạo lứt theo quy định của pháp luật
- => Hỗ trợ từ A đến Z giúp rút ngắn thời gian soạn hồ sơ và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- => Tư vấn các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh gạo lứt giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
- => Thay doanh nghiệp theo dõi bản tự công bố chất lượng bánh gạo lứt trên Sở Y Tế.
- => Thay doanh nghiệp nhận bản tự công bố chất lượng bánh gạo lứt từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- => Hổ trợ khách hàng trong và sau khi thực hiện tự công bố bánh gạo lứt
- Các dịch vụ trọn gói liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
- Congbosanpham.com.vn cam kết tự công bố sản phẩm đúng quy định
Submit your review | |
Bài viết hay