Thủ tục công bố mỹ phẩm son môi trong nước và nhập khẩu

Công bố mỹ phẩm son môi là một quy trình quan trọng trong việc đưa sản phẩm này ra thị trường và đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và hiệu quả. Đây là một phần quan trọng của việc quản lý và kiểm soát mỹ phẩm để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, Việc này đảm bảo rằng sản phẩm này đã qua kiểm tra và được phép lưu hành trên thị trường một cách hợp pháp, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mà không phải lo ngại về an toàn và chất lượng.

Trên thị trường Việt Nam các loại son hầu hết đều có xuất xứ từ nước ngoài nhập về nội địa. Đối với những sản phẩm nhập ngoại này doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm son môi trước khi đưa sản phẩm đi lưu thông, bày bán, tiếp thị đến người tiêu dùng.

Vậy hồ sơ công bố mỹ phẩm son môi gồm những gì? cần lưu ý những gì khi thực hiện công bố. Dưới đây là bài viết chia sẽ đầy đủ và chi tiết về vấn đề này. Cùng theo dõi tiếp nhé

Thủ tục công bố mỹ phẩm son môi trong nước và nhập khẩu
Thủ tục công bố mỹ phẩm son môi trong nước và nhập khẩu

1. Căn cứ pháp lý

Công bố mỹ phẩm son môi căn cứ theo thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm. Phiếu công bố sản phẩm này có giá trị 5 năm kể từ ngày được cấp phiếu công bố.

2. Hồ sơ công bố mỹ phẩm son môi

Dưới đây là các giấy phép cần thiết cho việc thực hiện công bố mỹ phẩm son môi trong nước và nhập khẩu:

2.1 Công bố mỹ phẩm son môi trong nước

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Kết quả kiểm nghiệm mỹ phẩm và các tài liệu chứng minh
 • Mẫu sản phẩm mỹ phẩm son môi;
 • Các nội dung cần thiết để ghi vào phiếu công bố.

2.2 Công bố mỹ phẩm son môi nhập khẩu

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS ( đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu)
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho phép nhập mỹ phẩm để buôn bán  và cung cấp ở thị trường Việt Nam, và phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, bản chính hoặc bản sao có chứng thực không quá 6 tháng.

Ví dụ: Nếu loại mỹ phẩm son môi đó từ Pháp hay Mỹ thì cần phải có giấy ủy quyền của chính nhà sản xuất ở Pháp hoặc Mỹ đồng ý cho nhà nhập khẩu Việt Nam bán sản phẩm tại thị trường Việt.

3. Điều kiện để thực hiện công bố mỹ phẩm son môi

Doanh nghiệp công bố mỹ phẩm phải có mã ngành kinh doanh mỹ phẩm.

Doanh nghiệp công bố mỹ phẩm phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không vượt quá giới hạn cho phép được quy định bởi cơ quan chức năng

Các doanh nghiệp đã từng công bố các sản phẩm mỹ phẩm trước đó phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm. (Tại Sở Y tế và bộ Y tế định kỳ hàng năm).

4. Trình tự thực hiện công bố mỹ phẩm son môi

Doanh nghiệp công bố mỹ phẩm son môi cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố như đã nêu ở trên.

 • Đối với sản phẩm mỹ phẩm son môi được sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.
 • Đối với sản phẩm mỹ phẩm son môi nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố  tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Hồ sơ sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận sẽ đi qua quá trình kiểm tra. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và giấy tờ cần thiết, cơ quan sẽ tiến hành xem xét và thông báo kết quả sau thời gian quy định
 • Nhận kết quả tại nơi doanh nghiệp đã nộp hồ sơ.

5. Không công bố mỹ phẩm son môi khi đưa ra thị trường có bị phạt không?

Căn cứ theo Điều 68 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ban hành vào ngày 28/09/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

– Đối với hành vi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

– Ngoài ra sẽ có thêm mức phạt bổ sung là Đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong thời hạn từ 03 đến 06 tháng

– Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm vi phạm

TOP 5 thỏi son màu chuẩn đáng mua nhất nửa đầu năm 2018

Phần kết luận

Dù là doanh nghiệp sản xuất hay nhập khẩu mặt hàng này đều phải công bố mỹ phẩm son môi trước khi đưa ra thị trường điều này sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp dễ dàng phân phối sản phẩm vào các cửa hàng, siêu thị,… .

Để việc công bố mỹ phẩm son môi  dễ dàng, nhanh chóng, đơn giản hơn. Hãy đến với congbosanpham.com.vn chúng tôi cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm và các dịch vụ trọn gói liên quan đến thực phẩm như: Đăng kí công bố sản phẩmkiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, Congbosanpham.com.vn sẽ hổ trợ tư vấn doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng hồ sơ công bố mỹ phẩm son môi mà vẩn đúng theo quy định, với mức chi phí thấp nhất thị trường hiện nay.

=> Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi chia sẽ trong bài viết này, nếu quý khách hàng vẫn còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm về các dịch vụ khác tại congbosanpham.com.vn, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng với các yêu cầu và nhu cầu cụ thể của mình.

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews