TP.HCM: Xử phạt trên 340 triệu đồng, tạm giữ gần 5.600 sản phẩm và trên 1,4 tấn thực phẩm các loại trong “Tháng hành động vì ATTP 2023”

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường tại văn bản số 604/TCQLTT-CNV ngày 31 tháng 3 năm 2023 về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10 tháng 3 năm 2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

– Cục quản lý thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Văn bản chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trong đó tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các điểm trung chuyển hàng hóa, kho hàng, các giao dịch thương mại điện tử chào bán, quảng cáo thực phẩm để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn khi sử dụng; đặc biệt phải chú trọng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc quản lý của Bộ Công Thương như rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,…;

– Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của Thành phố, tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố Thủ Đức, các Quận/Huyện triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc.

– Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, các đơn vị có liên quan thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm. Song song với công tác kiểm tra chuyên ngành, các Đội Quản lý thị trường Thành phố cũng tích cực tham gia các Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm và Đoàn liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm, gia súc tại các cửa ngõ ra vào thành phốó gp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

– Trong tháng, các Đội QLTT đã kiểm tra 4.542 vụ chuyên ngành và phối hợp liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có 39 vụ vi phạm. Cụ thể:

– Kiểm tra chuyên ngành của Quản lý thị trường: đã kiểm tra đột xuất và kiểm tra định kỳ 87 vụ, trong đó có 35 vụ vi phạm, các hành vi vi phạm chủ yếu, gồm: hàng không hóa đơn chứng từ; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng người lao động không mang trang phục bảo hộ lao động theo quy định; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Số lượng hàng hóa vi phạm tạm giữ gồm có 5.547 đơn vị sản phẩm và 1.414 kg thực phẩm các loại, với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Đã xử phạt hành chính với số tiền là 340.100.000 đồng.

– Phối hợp kiểm tra liên ngành: Các Đội Quản lý thị trường tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố, Thành phố Thủ Đức và Quận, Huyện đã kiểm tra 4.455 vụ, có 04 vụ vi phạm, gồm:

+ Liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm kiểm tra 4.393 vụ, có 01 vụ vi phạm về hành vi không có giấy kiểm dịch. Giao cơ quan Thú y xử lý tiêu hủy 500 con gà không rõ nguồn gốc.

+ Liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra 62 vụ, có 03 vụ vi phạm về hành vi không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh, bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh.

* Một số vụ kiểm tra điển hình:

– Ngày 18/4/2023, Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra điểm kinh doanh tại địa chỉ: số 268/54 – 268/56 đường Hàn Hải Nguyên, Phường 9, Quận 11 phát hiện tại đây đang kinh doanh 500 kg hạt chia không có hóa đơn, chứng từ nên đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xử lý theo quy định. Kết quả xử lý, phạt tiền 32.500.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

– Ngày 20/4/2023, Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra Công ty TNHH USMART, tại địa chỉ: số 327 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, Quận 1 phát hiện tại đây đang kinh doanh 565 đơn vị sản phẩm kẹo trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xử lý theo quy định. Kết quả xử lý, phạt tiền 16.000.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

– Ngày 09/5/2023, Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra Kho hàng – Công ty TNHH MTV Nguyệt Hoa tại địa chỉ: số 30/1 Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 phát hiện tại đây đang kinh doanh 550 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ nên đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xử lý theo quy định. Kết quả xử lý, phạt tiền 35.000.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Qua triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Cục Quản lý thị trường Thành phố nhận thấy các tổ chức, cá nhân đã đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Các Đội Quản lý thị trường thông qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đồng thời tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Người tiêu dùng đã am hiểu về an toàn thực phẩm thông qua công tác tuyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nên có sự lựa chọn hàng hóa của các thương hiệu, cơ sở có uy tín trên thị trường; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ nên đã hạn chế được việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa vi phạm về việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

=>Tuy nhiên, tình hình kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn chưa có dấu hiệu giảm đi, chủng loại hàng hóa ngày càng đa dạng hơn gây khó khăn cho lực lượng Quản lý thị trường trong việc phát hiện và xử lý.

Phương hướng trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Văn bản số 361/TCQLTT-CNV ngày 27/2/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 và Kế hoạch 594/KH-QLTT ngày 14/3/2022 của Cục Quản lý thị trường Thành phố về triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 và chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các các hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lâu, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews