Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì?

Ngộ độc thực phẩm dù ở mức độ nhẹ hay nặng cũng phải cần được xử trí kịp thời để tránh những biến chứng. Chính vì thế, sau khi bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì và kiêng gì là điều cần chú trọng để hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì? , vì sao lại ngộ độc thực phẩm , alo công bố sản phẩm , công bố sản phẩm
Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì?

>> Bài viết liên quan:

1. Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên ăn những thực phẩm sau để bổ sung dinh dưỡng, đẩy nhanh quá trình hồi phục:

Thực phẩm nhạt

Ngộ độc thực phẩm khiến đường ruột trở nên nhạy cảm hơn, vì thế nên ăn những món ăn nhẹ nhàng để xoa dịu đường ruột.Trong đó, thực phẩm ít chất béo, chất xơ là lựa chọn hàng đầu, chẳng hạn như: khoai tây, mật ong, chuối, cháo yến mạch,…

Một bát cháo yến mạch có thể xoa dịu đường ruột sau khi ngộ độc , cháo yến mạch,Sau ngộ độc thực phẩm,Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì
Một bát cháo yến mạch có thể xoa dịu đường ruột sau khi ngộ độc

Thức uống có chứa pedialyte

Những người sau khi ngộ độc thực phẩm thường gặp tình trạng mất nước. Vì thế, việc bổ sung nước và các chất điện giải là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thức uống có chứa pedialyte để hạn chế tình trạng mất nước.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa men vi sinh và các loại lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Việc bổ sung sữa chua sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn, cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá.

Trà

Bạn có thể sử dụng các loại trà như trà gừng, trà hoa cúc, trà bạc hà,…sau ngộ độc thực phẩm. Được biết, những loại trà này có khả năng giảm viêm và xoa dịu dạ dày, bù nước và hạn chế những cơn buồn nôn hiệu quả.

2. Sau khi ngộ độc thực phẩm nên kiêng gì?

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm có lợi, thì bạn cũng nên kiêng những thực phẩm không tốt tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.

Thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm được đánh giá rằng khó và mất nhiều thời gian để tiêu hoá hơn carbohydrate. Vì vừa mới ngộ độc nên dạ dày còn khá yếu

Sau khi ngộ độc, người bệnh không nên ăn thực phẩm giàu đạm,Sau ngộ độc thực phẩm,Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì
Sau khi ngộ độc, người bệnh không nên ăn thực phẩm giàu đạm

Vì vậy người bệnh cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm giàu chất béo trong quá trình hồi phục sức khỏe .Ví dụ như không nên ăn socola, bánh, kẹo, thức ăn nhiều dầu mỡ,…

Đồ ăn cay

Việc ngộ độc có thể khiến đường ruột trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, trong thời gian này không nên tiêu thụ đồ ăn cay để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Thông thường, chất xơ rất có lợi trong việc kích thích hoạt động tiêu hoá và hạn chế tình trạng táo bón. Tuy nhiên, sau khi ngộ độc thực phẩm, việc bổ sung nhiều chất xơ sẽ không có lợi cho đường ruột, có thể gây đầy hơi, chướng bụng, chuột rút,…

Thực phẩm có tính axit

Những thực phẩm có thể gia tăng mức độ các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, gây khó chịu cho người bệnh. Vì thế, sau ngộ độc thực phẩm bạn không nên ăn cà chua, cam, quýt, bưởi, dưa chua,…

Các thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục,Sau ngộ độc thực phẩm,Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì  
Các thực phẩm có tính axit có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục

Một số loại đồ uống

Bia, rượu, cà phê, nước ngọt, nước tăng lực là những thức uống bạn cần tránh sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

2. Cách ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm nhẹ thì có thể khiến người bệnh bị đau đầu, mệt mỏi hoặc buồn nôn nặng thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời. Vì thế, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là điều cần thiết.

Rửa sạch thực phẩm

Cho dù thực phẩm mua có nguồn gốc từ đâu thì việc đầu tiên cần làm là rửa sạch chúng. Nhiều người có suy nghĩ rằng, hoa quả bóc hay gọt vỏ thì không cần rửa. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai , với hoa quả của bề mặt vỏ có thể truyền sang phần thịt quả trong khi bạn bóc hoặc gọt.

Vì thế, đối với tất cả những loại thực phẩm trước khi sử dụng và chế biến đều phải được rửa sạch.Còn  đối với những loại rau, củ, quả , bạn có thể sử dụng một miếng mông hoặc một chế bàn chải mềm chà thật nhẹ nhàng và cẩn thận lên bề mặt của thực phẩm. Khi chế biến thì các dụng cụ nấu ăn, bề mặt bếp cũng phải được vệ sinh kỹ càng.

Để riêng thức ăn đã nấu chín với thực phẩm sống

Thực phẩm sống còn tồn tại nhiều loại vi khuẩn có hại nếu để tiếp xúc gần với thức ăn đã nấu chín sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Bảo quản đúng cách

Nhiệt độ bình thường hoặc nóng có thể khiến thực phẩm nhanh hỏn và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Do đó, cần phải bảo quản thực phẩm đúng cách. Đối với rau củ khi mua về cần loại bỏ các phần hỏng, nát rồi cho vào túi zip có lỗ thoát hơi vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với thịt, cá thì cho vào các hộp kín và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Đặc biệt, không để lẫn thịt cá với rau củ.

Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể hạn chế được nguy cơ ngộ độc ,Sau ngộ độc thực phẩm,Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn gì và kiêng gì
Bảo quản thực phẩm đúng cách có thể hạn chế được nguy cơ ngộ độc

Nấu chín thức ăn

Thực phẩm được nấu chín mới có thể loại bỏ vi khuẩn và an toàn với người sử dụng. Nhiệt độ thích hợp để nấu chín thức ăn tùy vào từng loại thực phẩm là 80 – 100°C.

Ngoài việc chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý thì sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn gì cũng là điều đáng quan tâm. Đồng thời, cũng cần kiêng một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Tuy nhiên, tvốt nhất bạn vẫn nên phòng ngừa tình trạng ngộ độc bằng cách chú ý hơn đến việc lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm.