Sở Y tế TP HCM cho biết liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP HCM) vào đêm 30-9 làm 50 trẻ em bị ngộ độc, 1 bé đã tử vong, sở đã tổ chức cuộc họp khẩn với các chuyên gia vào sáng 4-10.

Xác định “sát thủ” gây ngộ độc

Tại buổi họp, các chuyên gia khẳng định đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm trước đây, thường xảy ra tại các trường học (nhà trẻ, mẫu giáo…).

Về loại thực phẩm gây ra ngộ độc, khả năng cao là từ bánh su kem (loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu). Về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, khả năng cao là bánh đã bị nhiễm khuẩn. Tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Sở Y tế cho biết đáng lưu ý có trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư trên nhưng vẫn bị ngộ độc và có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó. Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả phân lập vi khuẩn đang được Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM xử lý.

Với kinh nghiệm trong công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt ở trẻ em nhiều năm qua, bác sĩ Bạch Văn Cam – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm. Cụ thể: Nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 giờ (sau khi ăn) thì thường là do độc tố Enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu. Nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường do cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp gây ra.

Cũng liên quan đến sự việc trên, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn chuyên gia y tế khảo sát, đánh giá tình trạng ngộ độc. Kết quả, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói… Qua điều tra, từ đêm 1-10 đến đêm 2-10, các bệnh nhân đã đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi. Đồng thời, yêu cầu HCDC phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Khẩn trương ngăn chặn trình trạng ngộ độc thực phẩm
Khẩn trương ngăn chặn trình trạng ngộ độc thực phẩm

Tăng cường các biện pháp ứng phó

Cùng ngày, sau vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), Chủ tịch UBND TP HCM, Phan Văn Mãi, đã yêu cầu các sở, ban, ngành, và địa phương trong thành phố tăng cường các biện pháp ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố đã giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì và phối hợp với Sở Y tế cũng như các đơn vị có liên quan tiếp tục theo dõi, điều tra, và đánh giá nguyên nhân gây ngộ độc. Các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn sự cố tương tự khắp TP HCM đã được tập trung thực hiện, và kết quả sẽ được báo cáo đến UBND thành phố.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã tăng cường việc tạo ra các tài liệu phân tích cụ thể và dễ hiểu về cách phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm thông báo cho người dân và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, và sử dụng thực phẩm.

Chủ tịch UBND thành phố đã giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đang điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm để theo dõi sát tình trạng của họ và đảm bảo rằng họ được điều trị một cách tích cực, bảo đảm tính mạng.

TP Thủ Đức và các quận, huyện đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng để tiến hành điều tra và khắc phục nhanh chóng sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại địa bàn, nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Công tác kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm cũng đã được tăng cường để phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm một cách kịp thời.