Thật hư nhân bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Trung thu năm nay 2020, nhiều nhà hàng giới thiệu các dòng bánh trung thu được cho là “Truyền thống mang hương vị Hồng Kông đích thực, đậm bản sắc văn hóa phương Đông”.

Bên cạnh đó, với những lời khẳng định bản thân với “Hơn 10 năm kinh nghiệm và bí quyết gia truyền kết hợp với công nghệ sản xuất bánh trung thu hiện đại, bánh trung thu luôn là sản phẩm đặc sắc, ghi dấu trên thị trường”. Chất lượng và đẳng cấp hàng đầu của bánh trung thu hiện nay được đảm bảo bằng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 – 2008 và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm HACCP.

Qua trang chủ của một số nhãn hàng bánh trung thu, người tiêu dùng có thể thấy được các mức giá khác nhau: thấp nhất là 408.000 đồng (Hộp 2 bánh 150gr) đến cao nhất là 4.388.000 đồng (Hộp 2 bánh loại 150gr và 6 bánh 80gr, một hộp trà Quan Âm Vương và rượu Ballantines 17).

1_144328
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, quảng cáo tràn lan với những từ hoa mỹ như: sản phẩm được sản xuất từ Hồng Kông, nguyên liệu nhập  từ Hồng Kông…Qua tìm hiểu của PV, một số nhãn hàng nhân bánh được làm bằng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu tự nhập nguyên liệu để sản xuất lưu thông ra thị trường mà không qua kiểm nghiệm sản phẩm đạt tiêu chuẩn…điều này  gây hoang mang tâm lý người tiêu dùng.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước sẽ được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Thời gian gần đây người tiêu dùng không khỏi e ngại và bức xúc về chất lượng của những chiếc bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Liệu rằng, một số loại bánh trung thu xuất hiện trên thị trường hiện nay có đang sử dụng những loại nhân kém chất lượng này để kiếm lời, đặt lợi ích kinh tế lên trên sức khỏe của người tiêu dùng? Báo Người tiêu dùng tiếp tục tìm hiểu thông tin tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.