Certificate Of Analysis ( Ca ) là gì? Bảng phân tích thành phần sản phẩm

CA là viết tắt của từ “Certificate Of Analysis“, nghĩa là giấy chứng nhận phân tích thành phần sản phẩm hoặc là bảng phân tích thành phần sản phẩm. Đây là một tài liệu quan trọng được sử dụng để xác nhận liệu hàng hóa xuất khẩu có đáp ứng các tiêu chí cụ thể hay không. CA là giấy chứng nhận không thể thiếu trong quá trình đánh giá chất lượng sản phẩm. Tuy vậy, vẩn nhiều nhà sản xuất, doanh nghiệp, người bán hàng, người mua hàng vẫn chưa nắm rõ CA là gì và vì sao trong quá trình xuất khẩu phải có chứng chỉ này.

Các thông số trong CA chủ yếu bao gồm các đặc tính vật lý và hóa học như thành phần sản phẩm, độ ẩm, độ axit, v…v…  Bảng phân tích thành phần sản phẩm (Certificate of Analysis – CA) là một loại tài liệu mô tả các chỉ tiêu thành phần có trong sản phẩm. Bảng này thường thể hiện bản chất đặc trưng của hàng hóa và có thể được áp dụng theo các góc độ, quan điểm khác nhau của từng tổ chức, cơ quan, hay bất kỳ đơn vị quan tâm nào.

Hãy cùng với congbosanpham.com.vn tìm hiểu chứng nhận CA là gì nhé, công dụng và các sản phẩm cần có CA trong bài viết dưới đây.

Certificate Of Analysis ( Ca ) là gì? Bảng phân tích thành phần sản phẩm
Certificate Of Analysis ( Ca ) là gì? Bảng phân tích thành phần sản phẩm

1. Những sản phẩm nào cần bảng phân tích thành phần sản phẩm của nhà sản xuất 

Gần như tất cả các sản phẩm khi xuất khẩu đều cần phải có bảng phân tích thành phần sản phẩm, một số sản phẩm có thể kể đến như:

– Thức ăn của chúng ta như thịt, hoa quả, gạo,…

– Các loại gia vị như tiêu, muối, đường,…

– Các loại hóa chất như axit, clo,…

– Loại đồ uống có chứa cồn như rượu vang, rượu nho,…

– Các loại mỹ phẩm như kem trị mụn, chống nắng, son phấn,…

– Thuốc, dược phẩm và thực phẩm chức năng

2. Mục đích và tác dụng của bảng phân tích thành phần sản phẩm CA là gì?

Khi bạn là người xuất khẩu và người nhập khẩu yêu cầu bắt buộc sản phẩm của bạn phải có kết quả kiểm tra xem các thông số sản phẩm có đạt yêu cầu hay không, tuy nhiên không phải người xuất khẩu nào cũng có phòng thí nghiệm. Và lúc này, người xuất khẩu có thể sử dụng giấy CA.

Giấy chứng nhận phân tích CA có thể coi là kết quả thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

COA đảm bảo các yêu cầu của điều kiện theo các tiêu chí xác định trước. Vì vậy, để nhận được COA, bạn cần:

– Gửi mẫu sản phẩm bạn muốn cấp CA để đánh giá và chứng nhận ISO 17025 trong phòng thí nghiệm có năng lực chuyên môn hoặc bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình tại trung tâm kiểm nghiệm có đủ năng lực theo yêu cầu.

– Sau khi cơ quan xét nghiệm nhận được mẫu xét nghiệm sẽ tiến hành xét nghiệm, lập CA, báo cáo kết quả xét nghiệm và gửi kết quả cho bạn.

2.1 CA có tác dụng gì:

Sự tồn tại của bảng phân tích thành phần sản phẩm CA là cần thiết và không thể thiếu trong hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm vì:

  • Giúp người tiêu dùng nắm được thành phần, chất lượng của sản phẩm, vì vậy người mua an tâm hơn khi mua sản phẩm đắt tiền.
  • Giúp người bán quản lý tốt chất lượng sản phẩm đầu ra của mình.
  • Giúp người tiêu dùng biết được trong sản phẩm có những thành phần gì và có tốt không
  • Giúp cơ quan quản lý biết được chính xác loại hàng hóa đó có đủ điều kiện được phép lưu thông trên thị trường hay không

3. Bảng phân tích thành phần sản phẩm CA có những quy định nào?

Cơ quan quản lý sẽ sử dụng Bảng phân tích thành phần sản phẩm CA làm cơ sở để thực hiện quá trình phân tích và so sánh với các tiêu chuẩn quy định của Nhà nước đối với loại sản phẩm đó, nhằm kiểm tra xem sản phẩm có đáp ứng đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường hay không.

Bảng phân tích thành phần sản phẩm CA thường được áp dụng trong các tình huống sau:

– Khi cần kiểm tra chất lượng cho các mặt hàng nhập khẩu lần đầu tiên hoặc khi chúng lần đầu tiên được đưa vào thị trường nội địa, để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng quy định bởi Nhà nước.

– Sử dụng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai nhập khẩu, giúp đảm bảo rằng mã thuế được xác định chính xác nhất, tăng tính chính xác trong quá trình hải quan và quản lý thuế.

Bảng phân tích thành phần sản phẩm CA có thể được yêu cầu bởi:

– Các nhà nhập khẩu sản phẩm

– Theo quy định của Chính phủ ở nước nhập khẩu.

– Hải quan xuất nhập khẩu sản phẩm,…

Certificate Of Analysis là gì?

4. Điều kiện để có được giấy chứng nhận Certificate Of Analysis hợp lệ ra sao?

Để có được một bảng phân tích thành phần sản phẩm CA hợp lệ cần có những điều kiện sau:

  • Do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025.
  • Kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.

Các trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận Bảng phân tích thành phần sản phẩm CA hiện nay tại Việt Nam

  • Trung tâm phân tích & thử nghiệm 2 – Vinacontrol, TP. HCM
  • Phòng kiểm nghiệm của Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng
  • Viện vệ sinh Y tế cộng đồng

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép lưu hành tự do CFS trọn gói

Phần kết luận

Tóm lại CA ( Certificate Of Analysis ) là một trong những loại giấy tờ cần thiết để có thể xin giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, bạn cần lưu ý về những tiêu chuẩn quy định của giấy tờ này để thực hiện sao cho chính xác nhất. Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về Certificate Of Analysis ( Ca ) là gì?, hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy chứng nhận này cùng với ý nghĩa và mục đích sử dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay

Congbosanpham.com.vn một đơn vị đáng tin cậy và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi sẽ hổ trợ doanh nghiệp hoàn thành nhanh chóng việc kiểm nghiệm cũng như hồ sơ công bố sản phẩm theo đúng theo quy định, với mức chi phí thấp nhất thị trường hiện nay, đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Sau đây là các dịch vụ trọn gói khác liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩmkiểm nghiệm, tự công bố sản phẩmđăng ký thành lập doanh nghiệpđăng ký mã số mã vạchxin giấy chứng nhận HACCPdịch thuật công chứng, ISO 22000 …

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews