Nguyên liệu thực phẩm là các nông sản thực phẩm tự nhiên, Ở dạng thô hay đơn lẻ hoặc có thể đã qua chế biến rồi như bột mì, mật ong, ớt, tương, mắm. Công bố nguyên liệu thực phẩm là yêu cầu bắt buộc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường mà quan trọng hơn là để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người tiêu dùng. Vậy thủ tục công bố nguyên liệu thực phẩm như thế nào? quy trình thực hiện và hồ sơ ra sao, cùng với congbosanpham.com.vn theo dõi tiếp các phần bên dưới nhé
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải tự công bố đối với các sản phẩm đã qua chế biến, đóng gói sẵn, bao gồm phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ chứa đựng thực phẩm và vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (gọi chung là sản phẩm), ngoại trừ những trường hợp được nêu tại khoản 2 Điều này và Điều 6 của Nghị định.
Riêng các sản phẩm hoặc nguyên liệu nhập khẩu chỉ dùng cho mục đích sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ nội bộ và không lưu hành trên thị trường nội địa sẽ được miễn thủ tục tự công bố.
Theo quy định trên, nguyên liệu thực phẩm được xếp vào nhóm thực phẩm thông thường, vì vậy thủ tục công bố nguyên liệu thực phẩm sẽ tuân theo quy trình công bố tương tự như đối với các loại thực phẩm khác.
2. Các bước thực hiện công bố nguyên liệu thực phẩm
Dưới đây là 3 bước đơn giản để thực hiện công bố nguyên liệu thực phẩm:
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng
– Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm vừa đủ để tiến hành thử nghiệm;
– Xây dụng chỉ tiêu thử nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm theo quy định Việt Nam;
– Đem mẫu sản phẩm đến trung tâm được Bộ Y Tế công nhận để tiến hành thử nghiệm;
Lưu ý: nếu doanh nghiệp đã thực hiện kiểm nghiệm trước đó và đã có phiếu kết quả kiểm nghiệm đạt chuẩn thì có thể bỏ qua bước này.
=> Trường hợp doanh nghiệp chưa kiểm nghiệm cho sản phẩm. ==> Có thể gửi mẫu qua congbosanpham.com.vn chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp kiểm nghiệm nhanh chóng tại các trung tâm kiểm nghiệm được Nhà nước công nhận
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố sản phẩm
Hồ sơ mà doanh nghiệp cần chuẩn bị để công bố nguyên liệu thực phẩm gồm:
– Doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố nguyên liệu thực phẩmtại Sở an toàn thực phẩm nếu địa điểm của doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh
– Trường hợp doanh nghiệp có địa điểm tại các tỉnh thành khác , doanh nghiệp chỉ cần nộp tại tại Sở Y Tế hoặc Chi cục an toàn thực phẩm tương ứng
3. Đăng tải hồ sơ công bố sản phẩm
– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thẩm định và xử lý. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, thông tin sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử để người tiêu dùng có thể tra cứu.
– Khi hồ sơ được công bố thành công, doanh nghiệp có thể sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm để kinh doanh ngay lập tức, đồng thời chịu trách nhiệm về thông tin đã công bố và đảm bảo an toàn sản phẩm trong suốt quá trình hoạt động..
4. Những lưu ý khi thực hiện công bố nguyên liệu thực phẩm
– Tất cả tài liệu và hồ sơ liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm phải được soạn bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng ngôn ngữ khác, cần được dịch sang tiếng Việt có công chứng, đồng thời phải đảm bảo còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố
Trường hợp doanh nghiệp có nhiều cơ sở sản xuất cùng một loại thực phẩm, chỉ cần nộp hồ sơ công bố tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại địa phương mà doanh nghiệp lựa chọn. Sau khi chọn cơ quan để nộp hồ sơ, các lần tự công bố sản phẩm tiếp theo cũng phải được thực hiện tại đúng cơ quan.
– Khi có thay đổi về sản phẩm:
Nếu thay đổi liên quan đến tên sản phẩm, xuất xứ hoặc thành phần, doanh nghiệp cần tiến hành công bố lại sản phẩm.
Với các thay đổi khác, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền. Ngay sau khi gửi thông báo, doanh nghiệp được phép tiếp tục sản xuất và kinh doanh sản phẩm.
5. Dịch vụ công bố nguyên liệu thực phẩm tại congbosanpham.com.vn
– Nếu doanh nghiệp tự thực hiện thủ tục kiểm nghiệm và công bố nguyên liệu thực phẩm có thể gặp một số lỗi phổ biến như: Chuẩn bị không đầy đủ thành phần hồ sơ theo yêu cầu, Kiểm nghiệm sản phẩm thiếu chỉ tiêu, dư chỉ tiêu hoặc kết quả không đạt yêu cầu, hoặc là nội dung nhãn bị sai so với quy định hiện hành.
Mặc dù quy trình công bố sản phẩm không quá phức tạp, nhưng nếu không nắm rõ quy định sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. congbosanpham.com.vn tự hào là đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và thủ tục công bố sản phẩm một cách nhanh chóng, giúp sản phẩm sớm được lưu thông trên thị trường một cách dễ dàng.
– Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nói chung và kiểm nghiệm,công bố sản phẩm nói riêng, chúng tôi đã hỗ trợ thành công nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc, luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chuyên nghiệp
Đảm bảo quy trình kiểm nghiệm và công bố sản phẩm đúng quy định.
– Quy trình thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm và công bố nguyên liệu thực phẩm như sau:
Tư vấn miễn phí về pháp lý và thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.
Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm nguyên liệu thực phẩm và đại diện khách hàng gửi mẫu sản phẩm đến phòng kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận/chỉ định, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí.
Hỗ trợ từ A đến Z, giúp rút ngắn thời gian soạn hồ sơ và nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Theo dõi tiến trình công bố nguyên liệu thực phẩm cho doanh nghiệp.
Nhận bản công bố nguyên liệu thực phẩm từ Sở và bàn giao tận nơi cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
Hỗ trợ khách hàng trong và sau khi thực hiện công bố, chỉ báo giá một lần duy nhất và không phát sinh thêm chi phí nào
==> Trên đây là những thông tin về bố thủ tục công bố nguyên liệu thực phẩm, nếu quý khách hàng vẩn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua sdt bên dưới để được tư vấn và hổ trợ tốt nhất