- 9 October, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Bột mì là sản phẩm được sản xuất từ lúa mì bằng quá trình xay nát lúa mì thành dạng bột mịn. Bột mì là một thành phần chính trong nhiều món ăn và sản phẩm thực phẩm, như bánh mì, bánh, bánh ngọt, bánh mỳ, mì, và nhiều loại mỳ mì khác. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ bánh kẹo đến bia và nhiều sản phẩm thực phẩm khác
Công bố sản phẩm bột mì là việc bắt buộc các doanh nghiệp cơ sở sản xuất phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm của mình lưu hành ra thị trường, nhằm đảm bảo chất lượng, nâng cao độ tin cậy đối với người tiêu dùng. Vậy công bố sản phẩm bột mì cần có những giấy phép nào? Cần lưu ý những gì khi thực hiện công bố?
Mục Lục:
1. Căn cứ pháp lý
Căn cứ theo Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP, sản phẩm bột mì thuộc nhóm sản phẩm ” tự công bố “, do đó trước khi đưa sản phẩm bày bán trong cửa hàng, siêu thị doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bột mì
2. Quy trình công bố sản phẩm bột mì
Quy trình công bố sản phẩm bột mì gồm 2 bước như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm bột mì
Xem thêm về kiểm nghiệm bột mì tại đây
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý công bố sản phẩm bột mì
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hồ sơ để công bố sản phẩm gồm:
- Bản tự công bố sản phẩm. (Bản tự công bố này phải được thực hiện đúng với mẫu số 01 theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP )
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm của bột mì ( phiếu kết quả kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày có kết quả kiểm nghiệm, và được Bộ Y tế công nhận)
- Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng kí hộ kinh doanh (bản photo hoặc scan)
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Nhãn sản phẩm
- Mẫu sản phẩm
=> Những giấy tờ đã nêu trên đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ công bố sản phẩm bột mì. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa tiến hành kiểm nghiệm cho sản phẩm hoặc chưa có bất kỳ giấy phép nào liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự hỗ trợ toàn diện trong việc thực hiện các thủ tục công bố sản phẩm trên phạm vi toàn quốc.
3. Trình tự tiến hành công bố sản phẩm bột mì
3.1 Cách thức nộp hồ sơ:
– Tiến hành công bố sản phẩm bằng cách đăng tải một bộ hồ sơ lên website của công ty hoặc trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, sau đó niêm yết công khai tại vị trí địa điểm của cơ sở kinh doanh. Hồ sơ công bố này được nộp qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền.
– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận bản công bố sản phẩm của doanh nghiệp, lưu trữ và đăng tải tên doanh nghiệp và tên sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
– Sau khi thực hiện công bố sản phẩm bột mì, doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
3.2 Nơi nộp hồ sơ:
– Đối với cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại các tỉnh thành , hồ sơ công bố sản phẩm bột mì cần được nộp tại Sở Y Tế hoặc Chi cục an toàn thực phẩm tương ứng.
– Đối với cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hồ sơ công bố sản phẩm bột mì cần được nộp tại Ban quản lý an toàn thực phẩm.
3.3 Thời gian kiểm nghiệm và công bố sản phẩm
Thông thường thời gian hoàn thành thủ tục công bố sản phẩm bột mì dao động trong khoảng từ 15 đến 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ
Xem thêm: Cách tra cứu hồ sơ công bố sản phẩm
4. Những lưu ý khi thực hiện công bố sản phẩm bột mì
- Các tài liệu, hồ sơ công bố sản phẩm bột mì phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp tài liệu hồ sơ có tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt và còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Nếu doanh nghiệp có từ hai cơ sở trở lên và chúng sản xuất cùng một loại thực phẩm, thì doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà doanh nghiệp đã lựa chọn. Khi đã chọn cơ quan này để nộp hồ sơ, các lần tự công bố sản phẩm tiếp theo cũng phải được thực hiện tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
- Trong trường hợp sản phẩm trải qua sự thay đổi về tên, xuất xứ và thành phần cấu tạo, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện quá trình công bố lại sản phẩm. Các thay đổi khác, doanh nghiệp phải gửi thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi gửi thông báo, doanh nghiệp được phép sản xuất và kinh doanh sản phẩm ngay sau đó.
- Doanh nghiệp tự ý đưa sản phẩm bột mì ra thị trường tiêu thụ mà chưa được công bố tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị xử phạt hành chính.
5. Dịch vụ công bố sản phẩm bột mì tại congbosanpham
Để đảm bảo quá trình công bố sản phẩm bột mì được diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả, việc sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm từ một đối tác uy tín là một lựa chọn thông minh cho doanh nghiệp. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ tại congbosanpham.com.vn, một đơn vị đáng tin cậy và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chi tiết như sau:
- Tiếp nhận thông tin chi tiết từ khách hàng
- Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp những vấn đề về pháp lý liên quan kết kiểm nghiệm và công bố sản phẩm bột mì
- Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí
- Đại diện khách hàng gửi mẫu sản phẩm đến Phòng kiểm nghiệm được Bộ y tế công nhận/chỉ định
- Chuẩn bị, soạn thảo đầy đủ hồ sơ có liên quan đến công bố sản phẩm bột mì
- Thay doanh nghiệp nhận bản công bố sản phẩm bột mì từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Hổ trợ khách hàng trong và sau khi thực hiện công bố sản phẩm bột mì
Các dịch vụ trọn gói liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm, tự công bố sản phẩm, đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký mã số mã vạch, xin giấy chứng nhận HACCP, dịch thuật công chứng, ISO 22000 …
Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi chia sẽ về thủ tục công bố sản phẩm bột mì theo quy định 2023, nếu quý khách hàng vẩn còn thắc mắc hoặc sử dụng dịch vụ tại congbosanpham.com.vn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
Submit your review | |