- 22 July, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Kiểm nghiệm, Thực phẩm thường
Bánh trung thu là loại bánh cổ truyền, thường xuất hiện vào mỗi dịp Tết Trung thu hàng năm. Món bánh này rất ngon với nhiều hương vị hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên bánh trung thu thường được làm từ những loại nguyên liệu như: Lạp xưởng, trứng, bột, đường… đều là những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu và có thời gian sử dụng ngắn. Vì vậy , các cơ sở, kinh doanh phải tiến hành thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu theo đúng quy chuẩn trước khi lưu hành ra thị trường, nhằm đảm bảo sức khỏe người dùng và chất lượng của sản phẩm.
Vậy chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu gồm những gì? Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sao cho tối ưu và tiết kiệm nhất? Hãy cũng với Congbosanpham.com.vn xem tiếp ở bài viết dưới đây nhé!
Mục Lục:
1. Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu căn cứ vào đâu?
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu được căn cứ vào cơ sở pháp lý của các quy định, quy chuẩn sau
- LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM – 55/2010/QH12
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hướng dẫn về luật an toàn thực phẩm
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
- QCVN 8-1:2011/BYT : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
- QCVN 8-2:2011/BYT : Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
- QCVN 8-3:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
3. Đối tượng thực hiện kiểm nghiệm bánh trung thu?
– Thứ nhất: các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu
– Thứ hai: các nhà nhập khẩu sản phẩm bánh trung thu muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam;
– Thứ ba: các công ty nước ngoài muốn tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu trên thị trường Việt Nam.
4. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu thường được chia ra thành 3 nhóm chính gồm các chỉ tiêu như sau:
4.1 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng với bánh dẻo
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng đối với bánh dẻo gồm:
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí
- Bacillus Cereus
- Clostridium perfrigens
- Coliforms
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Tổng số bào tử nấm men và nấm mốc
- Cadimi (Cd)
- Chì (Pb)
- Aflatoxin Tổng
- Ochratoxin A
4.2 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu chay
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu chay gồm:
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí
- Bacillus Cereus
- Clostridium perfrigens
- Coliforms
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Tổng số bào tử nấm men và nấm mốc
- Cadimi (Cd)
- Chì (Pb)
- Aflatoxin Tổng
- Ochratoxin A
- Deoxynivalenol
- Zearalenon
4.3 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu ngọt có trứng
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu ngọt có trứng gồm:
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí
- Bacillus Cereus
- Clostridium perfrigens
- Coliforms
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Tổng số bào tử nấm men và nấm mốc
- Cadimi (Cd)
- Chì (Pb)
- Aflatoxin Tổng
- Ochratoxin A
- Deoxynivalenol
- Zearalenon
- Salmonella
4.4 Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu nhân mặn
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu nhân mặn tương tự như chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu ngọt có trứng.
Xem thêm: Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang theo tiêu chuẩn Việt Nam
5. Tại sao phải thực hiện kiểm nghiệm bánh trung thu ?
Có 03 lí do để doanh nghiệp kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu
– Thứ nhất: Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT ban hành vào ngày 19/02/2007 quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm thì việc kiểm nghiệm sản phẩm là không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường kinh doanh.
– Thứ hai: Trước khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm bánh trung thu ; cần phải có phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
– Thứ ba: Có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu sẽ giúp cho doanh nghiệp đủ tự tin cũng như đáp ứng được các yêu cầu của nhà nước và luật an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cũng sẽ phát hiện ra những sai sót trong quy trình sản xuất chế biến sản phẩm, từ đó hoàn thiện và phát triển biền vững, đảm bảo tính vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Mang lại sự hài lòng về sản phẩm cho người tiêu dùng.
Về dịch vụ tại Congbosanpham.com.vn
Với nhìu năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ, giúp đỡ bạn về vấn đề pháp lý khi thực hiện các thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm, và công bố sản phẩm đúng theo quy định của pháp luật hiện nay. Khi chọn dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm tại Congbosanpham.com.vn doanh nghiệp sẽ được tư vấn cụ thể như sau:
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp về vấn đề pháp lý , thủ tục tự công bố sản phẩm và kiểm nghiệm sản phẩm bánh trung thu theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
- Tư vấn kiểm nghiệm và xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
- Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm theo đúng quy định mới nhất và đúng bản chất sản phẩm để có kết quả kiểm nghiệm đạt được tất cả tiêu chí và trung thực.
- Thay doanh nghiệp theo dõi quá trình kiểm nghiệm tại trung tâm cho đến khi có kết quả và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Hoàn thành dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm; và hỗ trợ khách hàng tư vấn sau khi kiểm nghiệm
- Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
- Congbosanpham.com.vn cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng
Submit your review | |