- 30 July, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Category: Tin tức
Thực phẩm an toàn là những loại thực phẩm “sạch”, không chứa dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, ít chất tẩm ướp và chất bảo quản. Chúng được nuôi trồng trong môi trường đất và nước không bị ô nhiễm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt, không gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng trong suốt quá trình chuẩn bị, chế biến và sau khi sử dụng.
Ngày nay, khi đời sống kinh tế được nâng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, tươi sống, an toàn và giàu dinh dưỡng trở nên thiết yếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều người nội trợ vẫn còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm mà không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh từ các cơ quan chức năng
Chị Chung Hồng Ngân, ngụ Khóm 4, Phường 9, TP Cà Mau, chia sẻ: “Vẫn biết việc chọn lựa thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh là có lợi cho sức khoẻ của gia đình. Nhưng thật ra những loại thực phẩm được bày bán tại các chợ truyền thống, chợ “nhảy”, bằng mắt thường của người tiêu dùng như chúng tôi, sẽ rất khó phân biệt được đâu là thực phẩm sạch và đâu là thực phẩm không an toàn”.
Rõ ràng, thực trạng khá phổ biến hiện nay cho thấy, tại các chợ tự phát, hầu hết tiểu thương là nông dân hoặc những người buôn bán nhỏ, lẻ, những người làm nghề buôn gánh bán bưng, hàng hoá được đem ra chợ để trao đổi, mua bán phần lớn là do họ tự sản xuất được hoặc tự thu gom trong hộ dân, nên để có thể thẩm định thực phẩm đó có đạt chất lượng an toàn vệ sinh hay không là rất khó. Mặt khác, thói quen lâu nay của người tiêu dùng là cứ nơi nào tiện lợi, giá cả hợp lý thì mua, chứ ít khi đến các trung tâm thương mại, siêu thị… để lựa chọn các loại thực phẩm đã được ngành chuyên môn thẩm định, đánh giá là an toàn.
Bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng Khoa Sức khoẻ môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau, cho biết: “Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn (nhiễm vi khuẩn, dư lượng kháng sinh, chất bảo vệ thực vật…) về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Trong đó đáng chú ý là có thể gây ngộ độc cấp tính, tổn thương mạn tính đến gan, tim mạch, hệ thần kinh trung ương… Đồng thời, nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thể lực cũng như trí tuệ của con người, nhất là đối với trẻ em”
Theo khuyến cáo của bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, người tiêu dùng nên biết cách chọn lựa những loại thực phẩm được xem là an toàn. Ví dụ như: khi lựa chọn các loại rau, củ, quả thì nên chọn những loại còn tươi, nguyên cuống, không bị dập nát, không héo úa, không có đốm màu hoặc mùi lạ. Còn đối với thịt, cá thì nên chọn loại không có mùi lạ, không có màn nhớt, khi dùng ngón tay ấn xuống, thịt vẫn còn đàn hồi tốt, không bị chảy nước. Nếu là cá, hải sản thì phải còn tươi sống hoặc phải được bảo quản trong độ lạnh cao, mắt cá phải còn trong… Đối với trứng gia cầm, nên chọn trứng không bị nhiễm bẩn (phân, bùn đất…), vỏ trứng còn tươi, mới.
Riêng đối với những loại thực phẩm khô hoặc đóng hộp, phải còn nhãn mác, thời hạn sử dụng, không bị bung nắp; các loại hạt, ngũ cốc không bị mấm mốc. Bởi những loại này một khi đã bị nấm mốc, nó có thể chứa hoặc sản sinh ra rất nhiều loại độc tố gây hại cho sức khoẻ, nặng hơn là ngộ độc và thậm chí có thể tử vong.
Ngoài ra, người tiêu dùng cũng phải hết sức chú ý, không nên mua các loại rau, củ, quả, thịt, trứng, cá… ở những nơi có nguy cơ bị ô nhiễm cao như: gần đường cống xả thải của khu công nghiệp, nhà máy, đường cống xả thải nước sinh hoạt đô thị, khu vực vệ sinh công cộng, nơi chứa rác thải sinh hoạt.
nguồn: https://baocamau.vn/chon-lua-thuc-pham-an-toan-a32970.html
Submit your review | |