Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang theo tiêu chuẩn Việt Nam

Rươu vang là một trong những dòng rượu được nhiều người yêu thích nhất , được lên men vi sinh từ một số loại rau quả. Trong quá trình lên men rượu vang phải chịu tác động của nhiều yếu tố sinh hóa. Vì vậy, để có được thành phẩm thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm thì các nhà sản xuất phải thực hiện kiểm nghiệm rượu vang trước khi đưa sản phẩm ra thị trường kinh doanh.

Đây cũng là điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện trước khi làm hồ sơ Công bố sản phẩm rượu vang cũng như thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm định kỳ theo Thông tư 19/2012/TT-BYT  do Bộ Y Tế ban hành. Vậy chỉ tiêu kiểm rượu vang gồm những gì? Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sao cho tối ưu và tiết kiệm nhất? Hãy cũng với Congbosanpham.com.vn xem tiếp ở bài viết dưới đây nhé!

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang theo tiêu chuẩn Việt Nam
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang theo tiêu chuẩn Việt Nam

1. Yêu cầu về cảm quan của rượu vang

Yêu cầu về cảm quan của rượu vang như sau:

Tên chỉ tiêu Yêu cầu
Màu sắc Đặc trưng cho từng loại rượu vang
Mùi Thơm, đặc trưng của nguyên liệu và sản phẩm lên men
Trạng thái Trong và không vẩn đục
Vị Đặc trưng cho từng loại rượu vang, không có vị lạ

2. Kiểm nghiệm rượu theo các chỉ tiêu hóa học

Dưới đây là bảng các chỉ tiêu hóa học:

Tên chỉ tiêu Mức tối đa Phương pháp thử Phân loại chỉ tiêu
1.    Hàm lượng metanol, mg/l–  Rượu vang đỏ

–  Đối với rượu vang trắng, hồng

400

250

TCVN 8010:2009; AOAC 972.11 A
2. Hàm lượng sulfua dioxit (SO2), mg/l sản phẩm, không lớn hơn AOAC 940.20 A
–     rượu vang đỏ 150
–     rượu vang đỏ có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucoza và fructoza không nhỏ hơn 5 g/l 200
–    Đối với rượu vang trắng, hồng 200
–     Còn rượu vang trắng và rượu vang hồng có hàm lượng đường tính theo tổng hàm lượng glucoza và fructoza không nhỏ hơn 5 g/l 250
–     các loại sản phẩm rượu vang khác (ngoại trừ rượu vang pha chế và rượu vang nổ) 400
–     rượu vang pha trộn có hàm lượng đường nhỏ hơn 5 g/l 150
–     rượu vang pha trộn có hàm lượng đường không nhỏ hơn 5 g/l 200
–     rượu vang nổ có chất lượng cao 185
–     rượu vang nổ các loại khác 235

Xem thêm: Danh sách trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm được công nhận

3. Yêu cầu đối với cồn thực phẩm

Yêu cầu đối với cồn thực phẩm như sau:

Tên chỉ tiêu Mức quy định Phương pháp thử
1.    Độ cồn và phần trăm thể tích etanol ở 20 oC, không nhỏ hơn 96 TCVN 8008:2009; AOAC 982.10
2.    Hàm lượng axit tổng số, tính theo axit axetic, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 15 TCVN 8012:2009; AOAC 945.08
3.    Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 13 TCVN 8011:2009;     AOAC 968.09;    AOAC 972.10
4.    Hàm lượng aldehyd, tính theo axetaldehyd, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 5 TCVN 8009:2009; AOAC 972.08;

AOAC972.09

5.    Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl 2-propanol, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 5
6.    Hàm lượng metanol, g/l cồn 100o, không lớn hơn 0,5 TCVN 8010:2009;AOAC 972.11
7.    Hàm lượng chất chiết khô, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 15 AOAC 920.47;          EC No. 2870/2000 (Annex I
8.    Hàm lượng các chất dễ bay hơi có chứa nitơ*), tính theo nitơ, mg/l cồn 100o, không lớn hơn 1
9.    Hàm lượng furfural Không phát hiện TCVN 7886:2009; AOAC 960.16

(*)  Hàm lượng các chất bay hơi là lượng các chất dễ bay hơi ngoại trừ rượu etylic và metanol chứa trong đồ uống có cồn, thu được bằng cách chưng cất hoặc chưng cất lại nguyên liệu được sử dụng.

4. Kiểm nghiệm rượu vang theo chỉ tiêu vi sinh vật

Tiếp theo là kiểm nghiệm rượu vang theo các chỉ tiêu vi sinh vật:

Tên chỉ tiêu Múc giới hạn tối đa Phương pháp thử Phân loại chỉ tiêu
1.    Tổng số vi sinh vật hiếu khí, CFU/ml sản phẩm 1000 TCVN 4884:2005 (ISO 4833:2003) A
2.    E. coli, CFU/ml sản phẩm Không được có TCVN 6846:2007 (ISO 7251:2005) A
3.    Clostridium perfringens, CFU/ml sản phẩm Không được có TCVN 4991:2005 (ISO 7937:2004) A
4.    Tổng số nấm men và nấm mốc, CFU/ml sản phẩm 100 TCVN 8275-1:2009 (ISO 21527-1:2008) A

5. Giới hạn hàm lượng kim loại nặng

Chỉ tiêu kiểm nghiệm cuối cùng là giới hạn hàm lượng kim loại nặng:

Tên chỉ tiêu Mức giới hạn tối đa Phương pháp thử Phân loại chỉ tiêu
1.    Chì (đối với rượu vang và rượu vang nổ), mg/l 0,2 TCVN 7929:2008 (EN 14083:2003);

TCVN 8126:2009

A
2.    Thiếc (đối với sản phẩm đóng hộp tráng thiếc), mg/l 150 TCVN 7788:2007 A
3.  Asen (As) 0,1
4. Kẽm (Zn) 2,0
4. Thuỷ ngân (Hg) 0,05
5.Cadimi (Cd) 1

Phụ gia thực phẩm

Theo “Qui định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT.

Vì rượu vang là sản phẩm lên men nên dễ xảy ra các phản ứng sinh hóa gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu. Do đó cần lưu ý đến nguyên tắc lấy mẫu, số lượng phù hợp và bảo quản đúng cách để cho ra kết quả thật chính xác.

Đồng thời , để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí, doanh nghiệp có thể bổ sung hay giảm bớt một vài chỉ tiêu tùy thuộc vào nguyên liệu, quy trình sản xuất và đặc điểm của từng loại rượu vang nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo qui định của Bộ Y Tế.

Ngoài các chỉ tiêu kiểm nghiệm rượu vang kể ở trên thì còn có thể kiểm nghiệm theo một số chỉ tiêu khác như: Hàm lượng hóa chất không mong muốn: dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất khác phù hợp theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/1 12/2007 của Bộ Y tế và các quy định hiện hành.

Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể quy cách lấy mẫu và bảo quản mẫu đúng cách, đồng thời tối ưu chi phí kiểm nghiệm rượu vang hãy liên hệ ngay cho chúng tôi: để được cung cấp các thông tin chính xác nhất.

Dịch vụ tại Congbosanpham.com.vn

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews