- 19 May, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Mì ăn liền (hay còn được gọi là mì gói , mì tôm) là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay mì ăn liền là một thức ăn nhanh và phổ biến mà đa số chúng ta thường nghĩ đến. Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều , các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của thực phẩm này cần được chú trọng hơn. Vì vậy bắt buộc doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ giấy tờ pháp lý, trong đó gồm thủ tục tự công bố mì ăn liền.
Qua bài viết dưới đây Congbosanpham.com.vn sẽ tư vấn và hướng dẫn quý doanh nghiệp thực hiện thủ tục
Mục Lục:
- 1. Những lợi ích khi doanh nghiệp tự công bố mì ăn liền
- 2. Căn cứ vào đâu để tự công bố mì ăn liền?
- 3. Các bước làm thủ tục tự công bố mì ăn liền
- 4. Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm?
- 5. Thời gian thực hiện kiểm nghiệm và tự công bố sản phẩm mì ăn liền
- 6. Một số lưu ý khi làm thủ tục tự công bố mì ăn liền
- 7. Các mức xử phạt khi kiểm nghiệm và công bố sản phẩm không đúng theo quy định
- Dịch vụ tự công bố sản phẩm mì ăn liền tại Congbosanpham.com.vn
1. Những lợi ích khi doanh nghiệp tự công bố mì ăn liền
– Tự công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải thực hiện trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường. Nâng cao được sự tin tưởng đối với người tiêu dùng, hơn nữa đây cũng là một lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố
– Tự công bố chất lượng mì ăn liền giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp lưu thông hợp pháp trên thị trường
– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Chứng minh được chất lượng sản phẩm mì ăn liền , khi đó người tiêu dùng có cơ sở để tin tưởng hơn về sản phẩm.
– Đủ điều kiện khi phân phối sản phẩm vào siêu thị, bách hóa hoặc cửa hàng tiện lợi giúp tăng doanh số bán hàng.
– Đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tránh trường hợp doanh nghiệp bị phạt khi có cơ quan nhà nước kiểm tra.
– Hồ sơ tự công bố sản phẩm là một trong những tài liệu quan trọng cần có khi xuất khẩu sản phẩm
– Tuân thủ theo quy định về luật an toàn thực phẩm
2. Căn cứ vào đâu để tự công bố mì ăn liền?
Tự công bố mì ăn liền dựa theo Nghị định 15/2018 NĐ-CP được ban hành ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ quy định về Luật An toàn thực phẩm Tất cả các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nói chung và sản phẩm mì ăn liền nói riêng tại Việt Nam phải tiến hành tự công bố sản phẩm cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước trước khi lưu thông kinh doanh trên thị trường.
3. Các bước làm thủ tục tự công bố mì ăn liền
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng mì ăn liền
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm vừa đủ sau đó tiến hành thử nghiệm
- Thời gian thực hiện kiểm nghiệm mì ăn liền từ 5 đến 7 ngày làm việc
- Nhận kết quả kiểm nghiệm và tiến hành thực hiện tự công bố sản phẩm
** Lưu ý: Doanh nghiệp kiểm nghiệm chất lượng mì ăn liền tại những trung tâm được Bộ Y Tế công nhận >> Danh sách cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Bước 2: Những hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành tự công bố chất lượng mì ăn liền
- Bản tự công bố sản phẩm mì ăn liền của doanh nghiệp. (Bản công bố này cần được thực hiện đúng với mẫu số 01 theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP )
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Giấy phép đăng ký kinh doanh nghành nghề thực phẩm (bản photo hoặc scan)
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng mì ăn liền ( có hiệu lực trong vòng 12 tháng, và được Bộ Y tế công nhận ) => nếu doanh nghiệp chưa kiểm nghiệm cho sản phẩm, doanh nghiệp gữi mẫu sản phẩm cho Congbosanpham.com.vn thực hiện kiểm nghiệm nhanh chóng và chính xác nhất
- Nhãn, nhãn phụ của sản phẩm
- Đối với sản phẩm nhập khẩu thì cần phải có Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( CFS)
Bước 3: Trình tự tiến hành tự công bố chất lượng mì ăn liền
- Quý doanh nghiệp tự công bố mì ăn liền trên trang thông tin điện tử của mình hoặc các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại trụ sở kinh doanh của doanh nghiệp.
- Hình thức nộp: nộp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận bản tự công bố mì ăn liền của doanh nghiệp sau đó lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên doanh nghiệp và tên sản phẩm trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
- Sau khi hồ sơ tự công bố mì ăn liền của doanh nghiệp được đăng tải thì doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
=> Trên đây là 3 bước thực hiện tự công bố chất lượng mì ăn liền nếu quý doanh nghiệp chưa có bất kì loại giấy phép nào ở bước 2 xin hãy liên hệ với Congbosanpham.com.vn để nhanh chóng thực hiện hoàn thành từng loại giấy phép
4. Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ tự công bố sản phẩm?
– Nếu địa điểm cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh thì nộp hồ sơ tự công bố mì ăn liền tại Ban quản lý an toàn thực phẩm
– Nếu địa điểm cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp tại các Tỉnh thành khác thì nộp hồ sơ tự công bố mì ăn liền tại Sở Y Tế/ Chi cục an toàn thực phẩm;
5. Thời gian thực hiện kiểm nghiệm và tự công bố sản phẩm mì ăn liền
– Thời gian thực hiện kiểm nghiệm mì ăn liền: 5-7 ngày làm việc
– Thời gian thực hiện tự công bố chất lượng mì ăn liền : 7-10 ngày làm việc
6. Một số lưu ý khi làm thủ tục tự công bố mì ăn liền
– Để tiến hành thủ tục tự công bố mì ăn liền một cách thuận lợi và nhanh chóng, tránh được các lỗi thường gặp mất nhiều thời gian và chi phí doanh nghiệp cần lưu ý một số trường hợp sau:
+ Các tài liệu hồ sơ công bố chất lượng mì ăn liền phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp được thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt và được công nhận
+ Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có nhiều hơn 2 cơ sở cùng sản xuất chung một loại thực phẩm , doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì những lần công bố sản phẩm tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
+ Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ và thành phần sản phẩm thì doanh nghiệp phải công bố lại sản phẩm. Các sự thay đổi khác doanh nghiệp gửi thông báo bằng văn bản ghi rõ về nội dung thay đổi gửi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
7. Các mức xử phạt khi kiểm nghiệm và công bố sản phẩm không đúng theo quy định
7.1 Kiểm nghiệm chất lượng mì ăn liền
Xử phạt từ 20,000,000 đến 30,000,000 với những trường hợp sau:
– Sử dụng phiếu kết quả kiểm nghiệm mì ăn liền hết hiệu lực
– Hoặc phiếu kết quả kiểm nghiệm mì ăn liền vi phạm các điều sau:
+ Có ít nhất 1 trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đúng với tiêu chuẩn tương ứng
+ Được kiểm và cấp kết quả từ phòng kiểm nghiệm không đạt chuẩn
+ Các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm trong phiếu kiểm nghiệm không đầy đủ theo quy định của pháp luật
+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm không phải là bản chính hoặc bản sao đã được công chứng
Lưu ý: Việc xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng mì ăn liền phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm.
=> Vì thế doanh nghiệp nên chọn dịch vụ kiểm nghiệm mì ăn liền của Congbosanpham.com.vn để được tư vấn miễn phí những thắc mắc của khách hàng
7.2 Thủ tục tự công bố chất lượng mì ăn liền
Xử phạt từ 40,000,000 đến 50,000,000 với những trường hợp sau:
– Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm mì ăn liền mà không có bản công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật
Xử phạt từ 30,000,000 đến 40,000,000 với những trường sau:
– Sản xuất, nhập khẩu sản phẩm mì ăn liền thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất 1 trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không đúng quy định của pháp luật. Mức công bố, mức ghi trên nhãn nhưng sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm
– Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm mì ăn liền không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng
Xử phạt từ 15,000,000 đến 20,000,000 với những trường hợp sau:
– Không tiến hành thông báo đăng tải, hoặc niêm yết bản tự công bố mì ăn liền theo quy định của pháp luật
– Không nộp bản tự công bố mì ăn liền đến cơ quan có thẩm quyền
– Không lưu giữ hồ sơ tự công bố mì ăn liền
– Hồ sơ tự công bố có tiếng nước ngoài nhưng không được dịch sang tiếng Việt và công chứng không đúng theo quy định.
=> Trên đây là những mức xử phạt khi doanh nghiệp thực hiện tự công bố mì ăn liền không đúng theo quy định
Dịch vụ tự công bố sản phẩm mì ăn liền tại Congbosanpham.com.vn
Với phương châm “Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm – Chuyên nghiệp” cùng đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi luôn hỗ trợ nhiệt tình tư vấn đầy đủ các bước để đảm bảo quý khách hàng trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký và tư vấn một cách tốt nhất.
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các quy định pháp lý và văn bản liên quan, hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ liên quan đến tự công bố và kiểm nghiệm sản phẩm mì ăn liền
- Xây dựng hồ sơ tự công bố và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm mì ăn liền, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian, nhanh chóng nhận kết quả kiểm nghiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
- Soạn hồ sơ tự công bố mì ăn liền theo form mẫu chuẩn và nộp tại Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp theo dõi bản tự công bố mì ăn liền trên Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp nhận bản tự công bố mì ăn liền từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
- Cam kết dịch vụ chất lượng : thời gian làm hồ sơ nhanh , chi phí hợp lý và đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.
Mọi thắc mắc về hướng dẫn thủ tục tự công bố mì ăn liền quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ tốt nhất. Congbosanpham.com.vn cam kết phục vụ khách hàng nhanh nhất và toàn diện nhất.
Submit your review | |