- 8 June, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Mì chính hay còn được gọi là bột ngọt là một những gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm mì chính (bột ngọt) khác nhau. Để chứng minh được chất lượng sản phẩm mì chính (bột ngọt) trước khi đến tay người tiêu dùng thì việc công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc các cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện. Vậy thủ tục công bố sản phẩm mì chính(bột ngọt) cần chuẩn bị những hồ sơ nào, thủ tục công bố ra sao và lưu ý những điều gì? Hãy cùng Congbosanpham.com.vn tham khảo bài viết dưới đây để tìm được ngay câu trả lời nhé
Mục Lục:
- 1. Tại sao phải công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) ?
- 2. Các bước để thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
- 3. Nơi nộp hồ sơ công bố và thời gian kiểm nghiệm sản phẩm
- 4. Những lợi ích và khó khăn thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
- 5. Một số lưu ý khi làm thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
- 6. Các mức xử phạt khi tự công bố không đúng theo quy định của pháp luật
- Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm mì chính (bột ngọt) tại Congbosanpham.com.vn
1. Tại sao phải công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) ?
2. Các bước để thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
Quy trình thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) gồm 3 bước sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng mì chính (bột ngọt)
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm mì chính (bột ngọt) vừa đủ sau đó tiến hành thử nghiệm
- Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm từ 5 đến 7 ngày làm việc
- Nhận kết quả kiểm nghiệm và thực hiện tiếp đến bước 2
Danh sách cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
– Nếu khách hàng đã kiểm nghiệm cho sản phẩm, có thể bỏ qua bước này.
Bước 2: Hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị khi tiến hành công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
- Bản tự công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) của doanh nghiệp. (Bản công bố này cần được thực hiện đúng với mẫu số 01 theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP )
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Giấy phép đăng ký kinh doanh nghành nghề thực phẩm (bản photo hoặc scan)
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng mì chính (bột ngọt) ( lưu ý là phiếu kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong vòng 12 tháng, và được Bộ Y tế công nhận ) => Trường hợp quý khách hàng chưa kiểm nghiệm sản phẩm, Congbosanpham.com.vn hỗ trợ xây dựng chỉ tiêu tự công bố và thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm nhanh chóng và chính xác nhất cho khách hàng
- Mẫu của sản phẩm
- Đối với sản phẩm mì chính (bột ngọt) nhập khẩu thì cần cung thêm Giấy phép lưu hành tự do (CFS)
Bước 3: Trình tự tiến hành công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
- Doanh nghiệp đăng tải hồ sơ công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình , các phương tiện thông tin đại chúng hoặc niêm yết công khai tại địa điểm cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp.
- Hình thức nộp: có thể nộp bằng đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước
- Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp nhận bản công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) của doanh nghiệp sau đó lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên doanh nghiệp, tên sản phẩm lên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
- Ngay sau khi công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) ,doanh nghiệp được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm đó.
=> Trên đây là 3 bước thực hiện công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt). Nếu quý doanh nghiệp chưa có bất kì loại giấy phép nào ở bước 2 xin hãy liên hệ với chúng tôi. Congbosanpham.com.vn hỗ trợ doanh nghiệp trọn gói thủ tục công bố sản phẩm trong phạm vi cả nước
3. Nơi nộp hồ sơ công bố và thời gian kiểm nghiệm sản phẩm
– Nộp hồ sơ công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) tại Ban quản lý an toàn thực phẩm, nếu địa điểm cơ sở kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp ở Thành Phố Hồ Chí Minh
– Nộp hồ sơ công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) tại Sở Y Tế/ Chi cục an toàn thực phẩm, nếu địa điểm cơ sở kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp các tỉnh thành
– Thời gian thực hiện kiểm nghiệm chất lượng mì chính (bột ngọt): 4-6 ngày làm việc
– Thời gian thực hiện công bố chất lượng mì chính (bột ngọt) : 5-8 ngày làm việc
4. Những lợi ích và khó khăn thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
4.1. Lợi ích
– Công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) giúp cho sản phẩm của doanh nghiệp lưu thông hợp pháp trên thị trường
– Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
– Chứng minh được chất lượng sản phẩm mì chính (bột ngọt) khi đó người tiêu dùng có cơ sở để tin tưởng hơn về sản phẩm.
– Dễ dàng đưa sản phẩm của mình vào các siêu thị, bách hóa hoặc cửa hàng tiện lợi giúp tăng doanh số bán hàng.
– Tạo ưu thế rất lớn trong việc cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa được công bố
– Thể hiện được sự chuyên nghiệp, từ đó giúp xây dựng hình ảnh một thương hiệu có trách nhiệm với pháp luật và cả người tiêu dùng
– Khách hàng tin dùng sản phẩm đã có kiểm nghiệm và công bố
4.2. Khó khăn
Cho dù luật đã quy định rõ nhưng phần lớn khách hàng vẩn chưa hiểu rõ và những vướng mắc không thể tự giải quyết:
– Không có thời gian tìm hiểu về công bố sản phẩm
– Không biết hồ sơ công bố sản phẩm bao gồm những giấy tờ nào
– Không nắm rõ quy trình, thủ tục khi làm việc với cơ quan nhà nước
– Không biết kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm ở đâu
– Không tối ưu được chỉ tiêu kiểm nghiệm dẫn đến lãng phí
– Không biết kê khai bản thông tin chi tiết như thế nào cho đúng
– Không tìm tài liệu được chính thống chứng minh công dụng của sản phẩm
– Bị động khi có vấn đề phát sinh
5. Một số lưu ý khi làm thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
– Để tiến hành thủ tục công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất, thì doanh nghiệp kinh doanh phải cần lưu ý một số trường hợp sau:
+ Các tài liệu hồ sơ công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu thể hiện bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang Tiếng Việt và phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
+ Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ và thành phần sản phẩm , doanh nghiệp phải công bố lại sản phẩm. Các sự thay đổi khác doanh nghiệp gửi thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi gửi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.
+ Trường hợp có 2 cơ sở cùng sản xuất chung 1 loại thực phẩm thì doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, có cơ sở sản xuất do doanh nghiệp lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì những lần công bố sản phẩm tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
6. Các mức xử phạt khi tự công bố không đúng theo quy định của pháp luật
Phạt tiền từ 40,000,000 đến 50,000,000 với những trường hợp sau:
– Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm mì chính (bột ngọt) mà không có bản công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật
Phạt tiền từ 30,000,000 đến 40,000,000 với những trường hợp sau:
– Sản xuất, nhập khẩu sản phẩm mì chính (bột ngọt) thuộc diện tự công bố sản phẩm có ít nhất 1 trong các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm không đúng theo quy định của pháp luật. Mức công bố, mức ghi trên nhãn nhưng sản phẩm không có bản tự công bố sản phẩm
– Nội dung yêu cầu về an toàn thực phẩm của sản phẩm mì chính (bột ngọt) không phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng
Phạt tiền từ 15,000,000 đến 20,000,000 với những trường hợp sau:
– Không tiến hành thông báo đăng tải hoặc niêm yết bản công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) theo quy định của pháp luật
– Không nộp bản công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) đến cơ quan có thẩm quyền
– Không lưu giữ hồ sơ công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt)
– Hồ sơ tự công bố có tiếng nước ngoài nhưng không được dịch sang tiếng Việt và không được công chứng
=>Trên đây là một số thông tin chi tiết về công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt). Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ khác từ Congbosanpham.com.vn , hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.
Dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm mì chính (bột ngọt) tại Congbosanpham.com.vn
Với phương châm “Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm – Chuyên nghiệp” cùng đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi luôn song hành hỗ trợ nhiệt tình và tư vấn đầy đủ các bước thức hiện trong và sau quá trình hoàn thiện hồ sơ thủ tục
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí các quy định pháp lý và văn bản liên quan
- Xây dựng hồ sơ công bố sản phẩm và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước
- Tư vấn, tối ưu các chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm mì chính (bột ngọt) giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí và thời gian nhận kết quả kiểm nghiệm nhưng vẫn đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y Tế
- Soạn hồ sơ công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) theo form mẫu chuẩn và nộp tại Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp theo dõi bản công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) trên Sở Y Tế.
- Thay doanh nghiệp nhận bản công bố sản phẩm mì chính (bột ngọt) từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
- Cam kết dịch vụ chất lượng : thời gian làm hồ sơ nhanh , chi phí hợp lý và đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.
Submit your review | |