Quy trình kiểm nghiệm bánh mứt tết theo quy định 2023

Kiểm nghiệm bánh mứt Tết là một quá trình quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Việt Nam. Bánh mứt Tết được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trong mùa Tết, và người tiêu dùng mong muốn những sản phẩm này phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, các cơ sở sản xuất bánh mứt tết trước khi đưa sản phẩm ra thị trường phải tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu  bánh của mứt tết theo quy định để xác định các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm khi đó sản phẩm kinh doanh sẽ được hợp pháp, lưu hành ra ngoài thị trường  và nâng cao uy tín của mình

Sau đây hãy cùng với congbosanpham.com.vn tìm hiểu về quy trình kiểm nghiệm bánh mứt tết theo quy định 2023, cũng như là các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm cho sẳn phẩm này

Quy trình kiểm nghiệm bánh mứt tết theo quy định 2023
Quy trình kiểm nghiệm bánh mứt tết theo quy định 2023

1. Căn cứ pháp lý

– Kiểm nghiệm bánh mứt tết căn cứ theo:

+ Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

+ Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT được ban hành vào ngày 19/12/2007  “ Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”

+ QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

+ QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.

+ QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

2. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh mứt tết

Dưới đây là một số chỉ tiêu kiểm nghiệm từ các thành phần như: ngũ cốc, đường và mứt trái cây

2.1 Kiểm nghiệm Mứt (Thành phần chủ yếu từ trái cây)

Chỉ tiêu kim loại Chì ( Pb )
Chỉ tiêu vi sinh Tổng số vi sinh vật hiếu khí

Coliforms

E. coli

Baccillus cereus

Cl. perfringens

Tổng số bào tử nấm men và nấm móc

Độc tố vi nấm Aflatoxin B1
Aflatoxin tổng
Nhóm chỉ tiêu dinh dưỡng Theo bảng Nutrition Fact FDA – Mỹ (Nhóm chỉ tiêu tự chọn theo yêu cầu của doanh nghiệp)

2.2 Kiểm nghiệm Kẹo (Thành phần chủ yếu từ đường)

Chỉ tiêu kim loại  Asen

Chì ( Pb )

Cadmi

Thủy Ngân

Chỉ tiêu vi sinh Tổng số vi sinh vật hiếu khí

Coliforms

E. coli

S.aureus

Baccillus cereus

Cl. perfringens

Tổng số bào tử nấm men và nấm móc

Độc tố vi nấm Aflatoxin B1
Aflatoxin tổng
Nhóm chỉ tiêu dinh dưỡng Theo bảng Nutrition Fact FDA – Mỹ (Nhóm chỉ tiêu tự chọn theo yêu cầu của doanh nghiệp)

2.3 Kiểm nghiệm Bánh (Thành phần chủ yếu từ ngũ cốc)

Chỉ tiêu kim loại Chì ( Pb )

Cadmi

Chỉ tiêu vi sinh Tổng số vi sinh vật hiếu khí

Coliforms

E. coli

S.aureus

Baccillus cereus

Cl. perfringens

Tổng số bào tử nấm men và nấm móc

Độc tố vi nấm Aflatoxin B1
Aflatoxin tổngOchratoxin AZearalenoneDeoxynivalenol (DON)
Nhóm chỉ tiêu dinh dưỡng Theo bảng Nutrition Fact FDA – Mỹ (Nhóm chỉ tiêu tự chọn theo yêu cầu của doanh nghiệp)

3. Quy trình kiểm nghiệm bánh mứt tết

Để thực hiện kiểm nghiệm bánh mứt tết, các doanh nghiệp cần tiến hành việc chuẩn bị sản phẩm mẫu và thực hiện quy trình kiểm nghiệm. Sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm, sẽ được sử dụng để đánh giá xem sản phẩm đó có đủ điều kiện để công bố hay không, dựa trên các tiêu chuẩn an toàn.

Cần lưu ý: để đảm bảo sản phẩm bánh mứt tết đáp ứng tính an toàn và chất lượng, các doanh nghiệp cần phải thực hiện kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm được công nhận bởi Bộ Y tế.

Xem thêm: Danh sách các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

4. Thời gian kiểm nghiệm bánh mứt tết là bao lâu?

– Phụ thuộc theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm sẽ có thời gian khác nhau

– Thời gian kiểm nghiệm bánh mứt tết trung bình là 05 – 07 ngày làm việc.

Dịch vụ kiểm nghiệm bánh mứt tết tại congbosanpham

Khi bạn sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm bánh mứt tết tại congbosanpham.com.vn, chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhiệt tình cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi sẽ tùy chỉnh các chỉ tiêu kiểm nghiệm cho sản phẩm bánh mứt tết của bạn, hướng dẫn về việc thu thập mẫu cần thiết để kiểm tra.  Chi tiết cụ thể như sau:

  • Tư vấn và đề xuất các chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với sản phẩm bánh mứt tết, đảm bảo tuân thủ đúng quy chuẩn.
  • Đến tận nơi lấy mẫu sản phẩm từ địa điểm của bạn và gửi chúng đến phòng kiểm nghiệm.
  • Sau đó kiểm tra và theo dõi quá trình kiểm nghiệm, so sánh kết quả với các quy chuẩn để xác định sự đáp ứng hoặc không đáp ứng của sản phẩm.
  • Nhận kết quả gốc và chuyển giao chúng cho bạn tại nơi bạn yêu cầu.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, sẽ giúp quý doanh nghiệp có thêm kiến thức và thông tin hữu ích về quá trình kiểm nghiệm bánh mứt tết. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào hoặc cần sự hỗ trợ trong việc kiểm nghiệm sản phẩm của mình, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp tư vấn miễn phí và hỗ trợ cho quý doanh nghiệp.

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews