- 22 June, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Category: Kiểm nghiệm
Tinh dầu là sản phẩm có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn và giúp cải thiện mùi hương nơi phòng ở và nhiều lợi ích sức khỏe. Hiện nay tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp hương thơm, mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vậy kiểm nghiệm tinh dầu là gì? tại sao cần phải kiểm nghiệm tinh dầu? xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu ra sao? cùng theo dõi tiếp ở các phần bên dưới nhé.
Mục Lục:
1. Kiểm nghiệm tinh dầu là gì?
Kiểm nghiệm tinh dầu là quá trình phân tích và đánh giá chất lượng của tinh dầu để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả đây là thủ tục việc làm rất quan trọng và bắt buộc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
2. Tại sao cần phải kiểm nghiệm tinh dầu?
Tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, do đặc thù của quá trình sản xuất và nguyên liệu sử dụng, tinh dầu cũng tiềm ẩn nguy cơ về chất lượng và an toàn thực phẩm nếu không được kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Dưới đây là 4 lý do các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm nghiệm tinh dầu
Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm:
Tinh dầu được chiết xuất từ nhiều bộ phận khác nhau của thực vật, như hoa, lá, vỏ, rễ,… Một số nguyên liệu có thể bị nhiễm vi sinh vật, nấm mốc, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoặc hóa chất độc hại nếu không được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất.
Kiểm nghiệm tinh dầu giúp xác định các chỉ tiêu vi sinh, hóa học, chất lượng nguyên liệu để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:
Trường hợp người tiêu dùng sử dụng tinh dầu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như ngộ độc thực phẩm, dị ứng da, kích ứng mắt, thậm chí là ung thư.
Kiểm nghiệm tinh dầu giúp phát hiện và loại bỏ những sản phẩm không an toàn khỏi thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.
Nâng cao uy tín thương hiệu cho doanh nghiệp:
Khi đã có quả kiểm nghiệm tinh dầu giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín thương hiệu, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Tuân thủ theo quy định của pháp luật:
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tinh dầu thuộc nhóm thực phẩm được quản lý về an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tinh dầu phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sản phẩm. Ngoài ra khi có được phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP giúp doanh nghiệp bổ sung vào hồ sơ công bố sản phẩm khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm tinh dầu theo quy định
3. Chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu gồm những gì?
Chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu gồm các chỉ tiêu cơ bản như: chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu kim loại, chỉ tiêu vi sinh.
Chỉ tiêu cảm quan
- Màu sắc
- Trạng thái
- Mùi vị
Chỉ tiêu hóa lý
- Độ ẩm
- Carbohydrate
- Protein
- Năng lượng
- Chất xơ dinh dưỡng
- Chất béo
- Canxi
- Photpho
- Sắt
Chỉ tiêu kim loại
- Chì
- Cadmi
- Thuỷ ngân
- Arsen
Chỉ tiêu vi sinh
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí
- Coliforms
- E. coli
- S. aureus
- Cl. perfringens
- Bacillus cereus
- Tổng số nấm men và nấm mốc
- Salmonella
Tuy nhiên tùy thuộc vào bản chất sản phẩm và mục đích sử dụng của sản phẩm mà chuyên viên của congbosanpham.com.vn sẽ tư vấn cho doanh nghiệp các chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu chi tiết và hơp lý nhất nhằm tiết kiệm chi phí kiểm làm công bố và kiểm định kỳ về sau
4. Quy trình kiểm nghiệm tinh dầu
– Để thực hiện kiểm nghiệm tinh dầu, các doanh nghiệp cần tiến hành:
+ Chuẩn bị sản phẩm mẫu tinh dầu vừa đủ
+ Đem mẫu kiểm nghiệm thực hiện tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.
+ Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, sẽ được sử dụng để đánh giá sản phẩm đó dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để công bố sản phẩm hay không. Sau đó nhận kết quả kiểm nghiệm
⇒ Khi đến với dịch vụ tại congbosanpham.com.vn doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, không để doanh nghiệp tốn bất kỳ chi phí đi lại nào.
5. Thời gian kiểm nghiệm tinh dầu là bao lâu?
– Phụ thuộc theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm sẽ có thời gian khác nhau
– Trung bình thời gian khi doanh nghiệp thực hiện kiểm nghiệm tinh dầu là từ 7 – 10 ngày làm việc
6. Cách để kiểm nghiệm tinh dầu nhanh nhất và chính xác nhất
Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong lĩnh vực kiểm nghiệm và công bố sản phẩm. Khi bạn lựa chọn dịch vụ kiểm nghiệm tinh dầu tại congbosanpham.com.vn, chúng tôi cam kết cung cấp tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình cho doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:
- Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp về vấn đề pháp lý , thủ tục liên quan đến việc kiểm nghiệm tinh dầu theo quy định
- Tư vấn các chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí
- Thu thập mẫu sản phẩm từ địa điểm của bạn và gửi chúng đến phòng kiểm nghiệm
- Thay doanh nghiệp theo dõi quá trình kiểm nghiệm tại trung tâm, cho đến khi có kết quả và bàn giao tận nơi cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Hoàn thành dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm; và hỗ trợ khách hàng tư vấn sau khi kiểm nghiệm
– Về dịch vụ : chúng tôi cung cấp các dịch vụ có liên quan đến thực phẩm như : Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm , tự công bố sản phẩm , đăng ký thành lập doanh nghiệp , đăng ký mã số mã vạch , xin giấy chứng nhận HACCP , dịch thuật công chứng , ISO 22000 …
– Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu vẩn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi
7. Căn cứ pháp lý
– Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 về việc ban hành “ Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
– QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
– QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
– QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
– Tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 7597:2013.
Submit your review | |