Hồ sơ tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm

Bao bì thực phẩm theo nguyên tắc gồm có 03 lớp: Lớp ngoài chống trầy xước; lớp giữa chịu lực, ngăn cản sự trao đổi chất từ bên ngoài vào thực phẩm và lớp trong trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm phải là lớp trung tính, không gây ảnh hưởng đến thực phẩm. Các loại bao bì bán ra thị trường hiện nay chỉ là bao bì đơn thuần chứ không phải bao bì thực thẩm. Đồng thời, việc sử dụng bao bì đạt chuẩn không đúng cách có thể gây nguy haị cho sức khỏe.

Hồ sơ tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm
Hồ sơ tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm

Để có cơ sở đánh giá chất lượng và giúp người tiêu dùng yên tâm hơn trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe, quy định tự công bố chất lượng đối với các dụng cụ, bao bì tiếp xúc, chứa đựng thực phẩm đã được áp dụng cho các nhà sản xuất bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm trong nước và nhập khẩu.

Cần tiến hành tự công bố cho những loại bao bì nào?

Nghị định 15/2018/NĐ-CP nêu rõ : Những loại bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, thì phải thực hiện tự công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Hồ sơ tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm

Hồ sơ tự công bố bao bì gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Một số lưu ý

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố bao bì phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Trên đây là tư vấn sơ bộ của Trung Tâm Kiểm Nghiệm Và Công Bố AZF về thủ tục tự công bố sản phẩm. Quý khách hàng quan tâm có thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến AZF để được tư vấn chi tiết.

Nơi nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định. Cụ thể như sau:

 • Đối với các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1433/UBND-KGVX ngày 04/04/2018 thực hiện Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó,  UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Y tế tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ, cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng; tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm do Chi cục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
 • Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND quận, huyện, thị xã tổ chức tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do đơn vị mình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Quy trình tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm

Bước 1: Tự công bố bao bì sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố bao bì tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

Mẫu tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm AZF thực hiện cho khách hàng
Mẫu tự công bố bao bì, dụng cụ chưa đựng thực phẩm AZF thực hiện cho khách hàng

Dịch vụ tự công bố sản phẩm trọn gói, tiết kiệm tại AZF

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp soạn hồ sơ công bố sản phẩm đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.

Để có thể tiếp kiệm thời gian cho Qúy doanh nghiệp, Trung Tâm Kiểm Nghiệm Và Công Bố Sản Phẩm AZF cung cấp dịch vụ pháp lý về công bố bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm. Khách hàng chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh có đăng ký sản xuất kinh doanh bao bì (bản scan)
 • Nhãn và mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm

Thời gian thực hiện

 • Kiểm nghiệm thực phẩm: 05 – 07 ngày làm việc
 • Tự công bố sản phẩm: 03 – 07 ngày làm việc

Một số khách hàng AZF từng hỗ trợ tư vấn thủ tục công bố bao bì như:

 • Công Ty TNHH Bao Bì Tấn Trường Phát chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bao bì, túi giấy…
 • Công Ty TNHH SX TM DV Mạnh Phát Đạt chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm túi PE, PP, HDPE, Cuộn PE, màng PE…
 • Công Ty TNHH SX ĐT TM DV Đại Trường Thịnh chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bao bì, túi giấy, PE, PP..
 • Công Ty TNHH Bao Bì Thành Nghĩa PET là công ty chuyên sản xuất các loại bao bì nhựa PET cho các lĩnh vực như: Nước tinh khiết, nước ngọt có gas, hũ PET và thương mại lon sắt lá tráng thiếc dùng cho kho thực phẩm
 • Công ty TNHH Đại Đồng Tiến là một trong những công ty ngành nhựa đầu tiên tại Việt Nam nhận được danh hiệu “ Hàng Việt Nam chất lượng cao”
 • Và nhiểu doanh nghiệp sản xuất bao bì trong nước khác…

Qúy khách có nhu cầu công bố sản phẩm bao bì, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vui lòng liên hệ Trung Tâm Kiểm Nghiệm Và Công Bố Sản Phẩm AZF để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Công Bố Sản Phẩm

Với phương châm “Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm – Chuyên nghiệp” Trung Tâm Công Bố Sản Phẩm luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ khách hàng sẽ luôn được chúng tôi song hành hỗ trợ nhiệt tình và tối đa đầy đủ các bước thực hiện và luôn đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký và tư vấn.

 1. HỖ TRỢ TRỌN GÓI DỊCH VỤ: Doanh nghiệp chỉ cần gửi mẫu sản phẩm đến trung tâm, chúng tôi sẽ lo đầy đủ thủ tục và chuyển giao đầy đủ hồ sơ giấy tờ và kết quả của hoạt động công bố
 2. THỜI GIAN NHANH NHẤT: Thời gian thực hiện được rút ngắn nhờ vào quy trình làm việc đồng bộ với phòng kiểm nghiệm. Giúp khách hàng có kết quả sớm nhất.
 3. CHI PHÍ THẤP NHẤT: Giá dịch vụ trọn gói với chi phí thấp nhất do tối ưu được đầy đủ công đoạn thực hiện từ đầu vào tới kết quả cuối cùng.
 4. CUNG CẤP BẰNG CHỨNG ĐÃ HOÀN THÀNH: Cung cấp bằng chứng đã hoàn thành việc tự công bố thực phẩm để doanh nghiệp có thể cung cấp cho đối tác, khách hàng dễ dàng xem xét, tra cứu thông tin.
 5. HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG NHANH NHẤT: Trung tâm công bố sản phẩm có mạng lưới văn phòng trên cả nước và có các chuyên gia, người lấy mẫu sẵn sàng hỗ trợ KH nhanh nhất.

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00