- 9 August, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Kiểm nghiệm, Thực phẩm thường
Thực phẩm đóng hộp là các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến và được đóng gói trong các hộp kín, thường là làm từ kim loại hoặc nhựa. Ngày nay sản phẩm này càng được nhiều người sử dụng hơn, bởi độ tiện dụng và dễ dàng, có thể mở ra và dùng ngay lập tức. Tuy nhiên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần phải thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm đầy đủ trước khi lưu hành ra thị trường theo quy định của pháp luật
Mục Lục:
1. Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm
– Việc kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp căn cứ theo các quy định sau đây:
+ Căn cứ theo Luật an toàn thực phẩm 2010 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP việc kiểm nghiệm là bước không thể thiếu trong quá trình sản xuất và trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
+ QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
+ QCVN 8-1:2011/BYT liên quan đến giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
+ QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
2. Những lợi ích khi kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
Khi thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp sẽ có những lợi ích như sau:
- Đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, giúp sớm phát hiện và loại bỏ các chất gây hại và kim loại nặng có thể gây ngộ độc
- Nâng cao uy tín thương hiệu và từ đó người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm đó
- Khi sản phẩm đã được kiểm nghiệm đầy đủ sẽ dễ dàng lưu hành ra thị trường kinh doanh
- Có được phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung vào hồ sơ công bố sản phẩm
- Tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về sản xuất và kinh doanh thực phẩm
3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp gồm các chỉ tiêu quan trọng như sau:
Chỉ tiêu cảm quan:
- Trạng thái: Lớp vecni phải còn nguyên vẹn, đảm bảo hộp không bị móp méo, biến dạng.
- Màu sắc: Phải giữ được màu sắc đặc trưng của thực phẩm theo quy định cho từng loại sản phẩm.
- Mùi vị: Đảm bảo mùi vị tự nhiên của thực phẩm, không có mùi lạ hoặc dấu hiệu ôi thiu.
Chỉ tiêu về thành phần hóa học:
- Kiểm tra nồng độ đường, acid, muối,… để đảm bảo không vượt quá giới hạn an toàn.
- Đặc biệt, hàm lượng kim loại nặng cần được kiểm soát như sau:
+ Hàm lượng thiếc: 100 – 200 mg/kg
+ Hàm lượng đồng: 5 – 80 mg/kg
+ Không chứa chì
Chỉ tiêu vi sinh vật:
- Đảm bảo sản phẩm không nhiễm vi sinh vật gây hại, đặc biệt là trong các loại thực phẩm như cá đóng hộp, thịt, và rau quả.
Chỉ tiêu về hình thức bên ngoài:
- Nhãn mác phải nguyên vẹn, sạch sẽ, thể hiện rõ ràng thông tin về cơ sở sản xuất, cơ quan quản lý, tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khối lượng tịnh, khối lượng cả bao bì, và các thông tin liên quan khác.
- Hộp đựng thực phẩm phải kín, không bị rò rỉ, phồng hoặc biến dạng.
4. Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
– Để thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp, các doanh nghiệp cần tiến hành:
+ Chuẩn bị sản phẩm mẫu vừa đủ
+ Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm hợp lí ( không thừa hoặc không thiếu )
+ Thực hiện kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.
+ Khi đã có kết quả kiểm nghiệm, sẽ được sử dụng để đánh giá sản phẩm đó dựa trên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để công bố sản phẩm hay không. Sau đó nhận kết quả kiểm nghiệm
⇒ Để có thể thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, khách hàng chỉ cần chuẩn bị mẫu sản phẩm, còn lại những thủ tục khác chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện tất cả, giúp khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian và công sức
5. Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp tại congbosanpham.com.vn
Submit your review | |