- 14 September, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Kiểm nghiệm, Thực phẩm thường
Bánh kẹo là một loại thực phẩm ngọt ngào và thường được sản xuất từ các thành phần như đường, sữa, bơ, hạt, và các hương liệu khác để tạo ra một loại đồ ăn thú vị và ngon miệng. Bánh kẹo không chỉ đơn giản là món ăn ngon mà còn là một phần quan trọng của nền văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. Việc kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo là việc làm vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng cũng như an toàn của sản phẩm.
Ở bài viết dưới đây hãy cùng với congbosanpham.com.vn tìm hiểu thêm về thủ tục và các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo nhé.
Mục Lục:
1. Căn cứ vào pháp lý để kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
– Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo phải đáp ứng các yêu cầu theo:
+ Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
+ QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
+ QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm
+ QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm
2. Tại sao phải kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo?
Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo là một quá trình quan trọng và không thể thiếu trong ngành sản xuất thực phẩm. Dưới đây sẽ là 5 lý do doanh nghiệp phải thực hiện kiểm nghiệm cho sản phẩm của mình:
- Tuân thủ quy định và luật pháp: Theo Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT thì kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo là việc làm không thể thiếu trong quá trình sản xuất cũng như trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhằm đảm bao chất lượng bánh kẹo và sức khỏe của người dùng. Ngoài ra trước khi doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm bánh kẹo cần phải có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP khi đó thì sản phẩm của doanh nghiệp mới được công bố
- Đảm bảo an toàn thực phẩm: Kiểm nghiệm giúp đảm bảo rằng bánh kẹo không chứa các tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn, hạt bụi, hoặc các chất độc hại. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ không gặp vấn đề về an toàn thực phẩm sau khi tiêu thụ sản phẩm.
- Chất lượng sản phẩm: Kiểm nghiệm giúp đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Điều này bao gồm cả việc kiểm tra vị, màu sắc, độ mềm hay cứng của bánh kẹo để đảm bảo rằng chúng đạt được chất lượng mong muốn.
- Tạo lòng tin từ khách hàng: Khách hàng yêu cầu sự đáng tin cậy từ sản phẩm mà họ tiêu thụ. Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo giúp doanh nghiệp tạo lòng tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
- Phát triển thương hiệu: Chất lượng và an toàn sản phẩm là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và tôn vinh thương hiệu. Việc kiểm nghiệm sản phẩm đảm bảo rằng thương hiệu của bạn được nhìn nhận là đáng tin cậy và chất lượng, giúp tạo ra sự thụ động từ phía khách hàng và tạo cơ hội cho sự phát triển và mở rộng thị trường.
Tóm lại, kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo không chỉ đảm bảo an toàn và chất lượng, mà còn có tác động tích cực đối với pháp lý, lòng tin từ khách hàng, và sự phát triển của thương hiệu
3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
Chỉ tiêu cảm quan | Trạng thái- Mùi vị
Màu sắc Hình dáng Tạp chất lạ |
Chỉ tiêu hóa lý | Độ ẩm
Độ axít Protein Độ kiềm. Hàm lượng đường thử Tro tổng Hàm lượng đường Saccarose |
Chỉ tiêu kim loại | Asen- Chì
Cadmi Thủy ngân |
Chỉ tiêu vi sinh | Tổng số vi khuẩn hiếu khí
Coliforms Escherichia Coli Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc |
Hàm lượng chất độc hại không mong muốn | Hàm lượng Aflatoxin B1
Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2 Dư lượng chất bảo vệ thực vật phù hợp với quy định tại Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT |
Trên đây là một số chỉ tiêu tham khảo chung cho sản phẩm bánh kẹo. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng sản phẩm, doanh nghiệp có thể điều chỉnh hoặc tùy chỉnh một số chỉ tiêu để phù hợp. Điều này có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình kiểm nghiệm mà vẫn đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu của Bộ Y Tế và cơ quan quản lý.
4. Thời gian kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo
Tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian thực hiện sẽ nhanh hay chậm, nhưng thông thường sẽ từ 03 – 07 ngày làm việc.
Có thể bạn sẽ quan tâm: Phiếu kết quả kiểm nghiệm có thời hạn trong bao lâu?
5. Dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo tại congbosanpham.com.vn
- Tư vấn, lên chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với sản phẩm bánh kẹo theo đúng quy chuẩn.
- Lấy mẫu sản phẩm tận nơi từ khách hàng và tiến hành gửi kiểm nghiệm.
- Theo dõi kết quả tại trung tâm kiểm nghiệm
- Theo dõi kết quả, đối chiếu với các quy chuẩn để kiểm tra kết quả có đạt hay không.
- Nhận kết quả gốc và bàn giao tận nơi cho khách hàng
Trên đây là những thông tin về kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo. Hy vọng qua bài viết này có thể hỗ trợ quý doanh nghiệp hiểu thêm về những thông tin cần thiết và tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm nghiệm sản phẩm của mình. Nếu doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!
Submit your review | |