Các loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

Hành, hẹ, đậu phụ và thì là kết hợp với mật ong sẽ tạo phản ứng không tốt cho cơ thể, làm mất đi tác dụng vốn có của thực phẩm này.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết mật ong được biết đến với công dụng bổ dưỡng tỳ vị, trị các chứng ho mạn tính, ho ra máu, thanh nhiệt độc, giải độc. Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm cao, có khả năng phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp. Một số nghiên cứu chứng minh mật ong có hiệu quả hơn một số loại thuốc ho thông thường.

Tuy nhiên, một số thực phẩm không nên kết hợp với mật ong, bạn nên cẩn trọng, như sau:

 

Các loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong
Các loại thực phẩm không nên kết hợp với mật ong

Hẹ

Mật ong có khả năng làm tăng độ trôi chảy của dạ dày, đặc biệt khi tiêu thụ cùng với hẹ giàu chất xơ, có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy. Hẹ là nguồn cung cấp vitamin C, và khi tương tác với các khoáng chất như đồng và sắt trong mật ong, có thể dẫn đến hiện tượng oxy hóa, làm giảm tác dụng của thực phẩm này..

Hành

Trong mật ong có chứa các axit hữu cơ, và khi chúng tương tác với các axit amin trong hành, có thể dẫn đến một phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra sự hình thành các chất độc, gây kích thích ruột và gây tiêu chảy cho người dùng.

Đậu phụ

Những khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ có trong đậu phụ, khi tương tác với enzym trong mật ong, có thể gây ra một phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể.

Thì là

Thì là một loại cây gia vị, và phần hạt của nó thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc hiệu quả. Tuy vậy, thì là và mật ong, mặc dù đều có lợi cho cơ thể mỗi người, nhưng khi sử dụng cùng nhau có thể gây tổn thương cho gan.

=> Trong khi 4 thực phẩm trên “khắc” với mật ong, thì hỗn hợp chanh tươi – mật ong pha uống buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, thường dùng để điều trị đau họng, ho. Mọi người nên pha mật ong với nước ấm, bởi nước lạnh ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Không nên uống quá nhiều một lúc mà nhấp từng ngụm nhỏ. Nên uống khi vừa ngủ dậy giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa. Quả chanh rất giàu vitamin C, vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Vỏ quả vị đắng, the, mùi thơm, tính lạnh, tác dụng thông khí, tiêu đờm, trị ho có đờm.

Lương y Sáng lưu ý khi bảo quản mật ong, bạn nên sử dụng trong các dụng cụ bằng thủy tinh, sứ. Mật ong có tính axít yếu, nên khi tiếp xúc với bình đựng bằng kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tách sắt, nhôm, kẽm