- 6 December, 2023
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Bánh tét là một món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được chuẩn bị và ăn trong dịp Tết Nguyên Đán, Đây là một loại bánh tráng miệng tròn, dẹt, và được làm từ gạo nếp, mung bean, và mỡ, có hình dáng trụ, dài và hẹp, giống như một chiếc cây nến, đặt trong lớp lá chuối, bánh tét có nhiều loại như: bánh tét chuối, bánh tét mỡ,… Hiện nay để lưu hành bánh tét lưu hành rộng rãi ra thị trường kinh doanh, các doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm bánh tét, đây là quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
Ở bài viết này, congbosanpham.com.vn sẽ chia sẽ đến quý doanh nghiệp về thủ tục công bố sản phẩm bánh tét mới nhất hiện nay, cũng theo dõi tiếp nhé
Mục Lục:
1. Công bố sản phẩm bánh tét căn cứ vào đâu?
Công bố sản phẩm bánh tét căn cứ theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm và Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
Tự công bố sản phẩm áp dụng đối với sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập khẩu, gồm các mặt hàng như :
- Thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn
- Phụ gia, chất hỗ trợ chế biến
- Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật QCVN hoặc TCVN.
Do đó, sản phẩm bánh tét cần phải thực hiện công bố chất lượng trước khi lưu thông ra thị trường tiêu thụ nhằm tuân thủ quy định pháp luật
2. Các bước thực hiện công bố sản phẩm bánh tét
Quy trình công bố sản phẩm bánh tét gồm 2 bước như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng bánh tét
– Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh tét gồm: cảm quan, vi sinh vật, hóa lý, hàm lượng kim loại nặng, hóa chất không mong muốn.
– Dựa vào những chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh tét trên doanh nghiệp có thể xây dựng thành phần cấu thành sản phẩm sao cho hợp lý tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cũng chính là căn cứ để làm hồ sơ công bố sản phẩm.
– Thời gian kiểm nghiệm bánh tét trung bình từ 05 đến 07 ngày làm việc
Lưu ý: Việc kiểm nghiệm phải được thực hiện tại những trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận thì khi đó kết quả mới được công nhận >> Danh sách các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ pháp lý công bố sản phẩm bánh tét
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hồ sơ để công bố sản phẩm gồm:
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm bánh tét ( phiếu kết quả kiểm nghiệm phải còn hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày có kết quả kiểm nghiệm, và được Bộ Y tế công nhận)
- Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đăng kí hộ kinh doanh (bản photo hoặc scan)
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale. ( nếu sản phẩm bánh tét là nhập khẩu)
- Nhãn sản phẩm
=> Những giấy tờ đã nêu trên đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ công bố sản phẩm bánh tét . Trong trường hợp doanh nghiệp chưa tiến hành kiểm nghiệm cho sản phẩm hoặc chưa có bất kỳ giấy phép nào liên quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự hỗ trợ toàn diện trong việc thực hiện các thủ tục công bố sản phẩm trên phạm vi toàn quốc.
3. Những lưu ý khi thực hiện công bố sản phẩm bánh tét
- Các tài liệu, hồ sơ công bố sản phẩm bánh tét phải được thể hiện bằng tiếng Việt, trường hợp tài liệu hồ sơ có tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang Tiếng Việt và còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
- Nếu doanh nghiệp có từ hai cơ sở trở lên và sản xuất cùng một loại thực phẩm, thì doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương mà doanh nghiệp đã lựa chọn. Khi đã chọn cơ quan này để nộp hồ sơ, các lần tự công bố sản phẩm tiếp theo cũng phải được thực hiện tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
- Trong trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên, xuất xứ và thành phần cấu tạo, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện quá trình công bố lại sản phẩm. Các thay đổi khác, doanh nghiệp phải gửi thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan có thẩm quyền. Sau khi gửi thông báo, doanh nghiệp được phép sản xuất và kinh doanh sản phẩm ngay sau đó.
Ngoài ra nếu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, điều này làm cho sản phẩm của doanh nghiệp không thể lưu thông trên thị trường hợp pháp. Trường hợp nếu bị thanh tra phát hiện doanh nghiệp kinh doanh bánh tét mà không có bản tự công bố sản phẩm sẽ bị phạt hành chính từ 15.000.000 đến 20.000.000 ( Điều 20 Nghị Định 115/2018/NĐ-CP quy định về vi phạm tự công bố sản phẩm)
4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm bánh tét tại congbosanpham
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng có thể tự công bố sản phẩm của mình, tuy nhiên thủ tục rất khó và phức tạp đối với cá nhân, cơ sở kinh doanh, khi không nắm vững được kiến thức về luật an toàn thực phẩm hiện nay do Nhà Nước ban hành, Trong quá trình tự công bố, nhiều doanh nghiệp còn vô tình vi phạm phải điều luật nên bị phạt hành chính là điều khó tránh khỏi
- Tiếp nhận thông tin chi tiết về sản phẩm cần kiểm nghiệm hoặc công bố từ khách hàng
- Tư vấn cho doanh nghiệp những vấn đề về pháp lý liên quan kết kiểm nghiệm và công bố sản phẩm bánh tét
- Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí
- Đại diện khách hàng gửi mẫu sản phẩm đến Phòng kiểm nghiệm được Bộ y tế công nhận/chỉ định
- Chuẩn bị, soạn thảo đầy đủ hồ sơ có liên quan đến công bố sản phẩm bánh tét
- Thay doanh nghiệp nhận bản công bố sản phẩm bánh tét từ Sở và bàn giao cho doanh nghiệp ngay khi hoàn tất.
- Hổ trợ khách hàng trong và sau khi thực hiện công bố sản phẩm bánh tét
Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi vừa mới chia sẻ đến quý doanh nghiệp khi tìm một dịch vụ thực hiện công bố sản phẩm bánh tét , nếu quý khách hàng vẩn còn thắc mắc hoặc sử dụng dịch vụ tại congbosanpham.com.vn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
Ngoài ra congbosanpham.com.vn còn có các dịch vụ trọn gói khác liên quan đến thực phẩm như: Đăng kí công bố sản phẩm, kiểm nghiệm, tự công bố sản phẩm, đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký mã số mã vạch, xin giấy chứng nhận HACCP, dịch thuật công chứng, ISO 22000 …
Submit your review | |