- 20 June, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Category: HACCP
Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần tuân thủ một loạt các yêu cầu và quy trình nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất. Chứng nhận này không chỉ là minh chứng cho cam kết về chất lượng và an toàn của sản phẩm, mà còn là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Trong bài viết này, hãy cùng với congbosanpham.com.vn sẽ tìm hiểu chi tiết về các bước và điều kiện cần thiết để được cấp chứng nhận HACCP, và cách để được cấp chứng nhận haccp nhanh nhất và đơn giản nhất.
Mục Lục:
- 1. Sơ lượt về chứng nhận HACCP
- 2. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP
- 3. Điều kiện cần thiết để được cấp chứng nhận HACCP
- 4. Quy trình cấp chứng nhận HACCP
- 5. Doanh nghiệp có lợi ích gì sau khi đạt được chứng nhận HACCP?
- 6. Thời gian cấp chứng nhận HACCP là bao lâu?
- 7. Chi phí cấp chứng nhận HACCP là bao nhiêu?
1. Sơ lượt về chứng nhận HACCP
Khi có được giấy chứng nhận HACCP, điều này chứng tỏ hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) của doanh nghiệp đã được đánh giá và xác nhận bởi một tổ chức chứng nhận độc lập, uy tín. Quá trình này dựa trên các nguyên tắc HACCP và chỉ những doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn mới được cấp chứng nhận này sau khi hoàn tất đánh giá.
2. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP
Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm dù là gián tiếp hay trực tiếp đều có thể. Việc tuân thủ HACCP không chỉ giúp các doanh nghiệp xây dựng uy tín vững chắc với khách hàng và đối tác, mà còn đảm bảo về chất lượng sản phẩm được cung cấp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo luật định.
3. Điều kiện cần thiết để được cấp chứng nhận HACCP
Để được cấp chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
Điều kiện 1: Xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP
Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm của mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau, phụ thuộc vào lĩnh vực, phương thức hoạt động, quy trình thực hiện, và quy mô sản xuất kinh doanh. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP phù hợp với bối cảnh của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, doanh nghiệp cần chú trọng các khía cạnh sau:
- Cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP.
- Thực hiện đánh giá và lập kế hoạch tiêu chuẩn HACCP một cách chi tiết.
- Thiết lập hệ thống HACCP dựa trên điều kiện kinh doanh của đơn vị.
- Áp dụng đúng và đầy đủ 7 nguyên tắc trong Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.
- Đánh giá kết quả thực hiện một cách chính xác.
- Đưa ra các biện pháp cải thiện hệ thống và khắc phục các điểm yếu.
Điều kiện 2: Đăng ký cấp chứng nhận HACCP
Sau khi đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần đăng ký cấp chứng nhận tại tổ chức uy tín được chỉ định – congbosanpham.com.vn (AZF) là một điển hình cụ thể
Lúc này hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được đánh giá chi tiết dựa trên tiêu chuẩn HACCP. Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu, chứng nhận HACCP sẽ được cấp. Ngược lại, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian quy định để quá trình chứng nhận có thể tiếp tục.
Điều kiện 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của chứng nhận
Khi đã đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần duy trì và cải tiến hệ thống để đảm bảo tính hợp lệ của chứng nhận và mang lại lợi ích cao trong quá trình sản xuất kinh doanh, kiểm soát các mối nguy và ngăn chặn bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với hàng hóa và sản phẩm
4. Quy trình cấp chứng nhận HACCP
4.1 Hồ sơ cấp chứng nhận HACCP
– Đầu tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:
- Đơn đăng ký chứng nhận HACCP theo mẫu của tổ chức chứng nhận
- Kế hoạch HACCP của doanh nghiệp
- Các tài liệu và hồ sơ liên quan đến việc áp dụng HACCP vào thực tế
Tài liệu đánh giá chứng nhận HACCP chính thức:
- Kế hoạch HACCP và các tài liệu liên quan đến hệ thống HACCP
- Thủ tục và chỉ dẫn về công việc
- Mô tả sản phẩm chi tiết
- Các tài liệu liên quan tới quá trình giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa
- Bảng hỏi kiểm định về hệ thống HACCP.
4.2 Quy trình xin cấp chứng nhận HACCP
Quy trình cấp chứng nhận sẽ phụ thuộc vào các đơn vị tư vấn khác nhau. Dưới đây là quy trình chi tiết cấp chứng nhận HACCP tại congbosanpham.com.vn:
Bước 1: Tư vấn về các thông tin liên quan ( thủ tục, pháp lý, linh vực hoạt động của doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp,… )
Bước 2: Trao đổi thông tin và đăng ký dịch vụ
Bước 3: Khảo sát trực tiếp và đánh giá sơ bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất.
Bước 4: Tiến hành kiểm tra tài liệu và chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng nhận HACCP
Bước 5: Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chỉ định
Bước 6: Tổ chức chứng nhận thực hiện kiểm tra và đánh giá, sau đó tiến hành cấp chứng nhận HACCP
Bước 7: Đánh giá giám sát hằng năm
Bước 8: Tư vấn các vấn đề phát sinh sau khi hoàn thành thủ tục
Có thể bạn quan tâm: 7 nguyên tắc và 12 bước áp dụng HACCP đạt chuẩn
5. Doanh nghiệp có lợi ích gì sau khi đạt được chứng nhận HACCP?
– Việc đạt được chứng nhận HACCP mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như:
Submit your review | |