7 nguy cơ khi ăn nhiều bánh kẹo và nước ngọt trong ngày Tết

Đường là dưỡng chất quan trọng giúp duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, đường bổ sung trong các thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn, thường tiêu thụ nhiều trong dịp lễ Tết, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Hãy cũng với congbosanpham.com.vn xem qua 7 nguy cơ khi ăn nhiều bánh kẹo và nước ngọt trong ngày Tết ở bài viết dưới đây

7 nguy cơ khi ăn nhiều bánh kẹo và nước ngọt trong ngày Tết

Gây tăng cân và béo phì

Các đồ uống có đường như soda, nước trái cây hay trà ngọt chứa hàm lượng lớn đường fructose. Khi tiêu thụ, loại đường này có thể kích thích cảm giác thèm ăn và làm cơ thể kháng leptin – hormone điều chỉnh cảm giác no. Điều này khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường.
Hơn nữa, thực phẩm và đồ uống ngọt thường chứa lượng calo rất lớn. Nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến dư thừa calo (vượt mức khuyến nghị 2.000 calo/ngày), làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì.

Làm sâu răng

Khi ăn thực phẩm chứa đường, vi khuẩn trong miệng tạo ra mảng bám trên răng. Chúng phản ứng với đường, giải phóng axit có thể phá hủy men răng, dẫn đến sâu răng nếu không được chăm sóc kịp thời.

7 nguy cơ khi ăn nhiều bánh kẹo và nước ngọt trong ngày TếtLàm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn giàu đường không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm tăng viêm nhiễm, nồng độ chất béo trung tính, đường huyết và huyết áp , đây những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt từ đồ uống có đường, có thể gây xơ vữa động mạch, một tình trạng mỡ tích tụ trong động mạch, làm cản trở lưu thông máu và tăng nguy cơ đột quỵ.

Gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Việc tiêu thụ đường quá mức làm tăng nguy cơ béo phì và tích mỡ, hai yếu tố chính gây tiểu đường loại 2.
Hơn nữa, sử dụng đường trong thời gian dài có thể gây kháng insulin – hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tình trạng này khiến đường huyết tăng cao, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đường là một dạng carbohydrate, xuất hiện nhiều trong thực phẩm tự nhiên. Cơ thể chủ yếu sử dụng đường carbohydrate làm nguồn năng lượng để não, hệ thần kinh trung ương và các tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Có hai loại đường là đường bổ sung và đường tự nhiên.

Trong đó những loại bánh kẹo, nước ngọt chế biến sẵn phổ biến trong ngày Tết có chứa lượng đường bổ sung cao, phổ biến nhất là đường thường (sucrose) và siro ngô fructose. Loại đường này thường có hại đối với sức khoẻ và không có giá trị dinh dưỡng như đường tự nhiên.

7 nguy cơ khi ăn nhiều bánh kẹo và nước ngọt trong ngày TếtLàm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Việc tiêu thụ một lượng lớn đường fructose – loại đường phổ biến trong soda, kẹo, bánh ngọt và ngũ cốc – có thể dẫn đến nguy cơ gan nhiễm mỡ. Không giống như glucose, fructose chủ yếu được chuyển hóa tại gan.
Khi tiêu thụ fructose vượt mức, gan sẽ bị quá tải. Phần dư thừa không được chuyển hóa thành glycogen sẽ chuyển hóa thành chất béo, dẫn đến tích tụ mỡ trong gan và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Thiếu chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm và đồ uống nhiều đường chứa hàm lượng calo lớn nhưng không cung cấp giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Chúng dễ tiêu hóa, không mang lại nguồn năng lượng bền vững cho cơ thể.
Ngược lại, đường tự nhiên trong trái cây hoặc sản phẩm từ sữa không chỉ tiêu hóa chậm hơn mà còn cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và chất xơ, hỗ trợ cân bằng dinh dưỡng. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm “calo rỗng” từ đường bổ sung sẽ làm giảm cơ hội nạp các thực phẩm dinh dưỡng, dẫn đến mất cân bằng trong chế độ ăn uống.

Tăng nguy cơ phát triển bệnh gout

Thực phẩm ngày Tết thường giàu purin, như thịt đỏ, rượu bia, góp phần làm tăng axit uric trong máu, gây ra các cơn gout cấp. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm và đồ uống nhiều đường cũng làm gia tăng nồng độ axit uric, từ đó tăng nguy cơ mắc hoặc làm trầm trọng thêm bệnh gout.

Xem thêm: Kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo có cần thiết hay không?

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews