Những quy định về kiểm nghiệm thực phẩm mới nhất

Kiểm nghiệm thực phẩm là bước vô cùng quan trọng cần thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường , để đảm bảo được chất lượng tốt nhất  về an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng thì việc kiểm nghiệm thực phẩm là vô cùng quan trọng. Việc kiểm nghiệm thực phẩm cần phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành. Hiện nay, có 2 hình thức kiểm nghiệm thực phẩm là kiểm nghiệm trước khi công bố và kiểm nghiệm định kỳ 06 tháng/lần đối với các sản phẩm đã công bố.

Qua bài viết này Congbosanpham.com.vn sẽ giới thiệu về những quy định về kiểm nghiệm thực phẩm mới nhất, hãy cùng chúng tôi xem qua tiếp những nội dung dưới đây!.

quy định về kiểm nghiệm thực phẩm , quy trình về kiểm nghiệm thực phẩm
Những quy định về kiểm nghiệm thực phẩm mới nhất

1. Căn cứ pháp lý

Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định một số điều về chi tiết thi hành của Luật an toàn thực phẩm.

Quyết định 46/2007/QĐ-BYT quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.

Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Thông tư 25/2018/ TT-BYT

2. Các trường hợp cần tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm

Khi thực hiện xét nghiệm, tùy từng sản phẩm sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau để tuân thủ. Sau đây là một số sản phẩm tiêu biểu cần phải kiểm nghiệm:

 • Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
 • Nước uống đóng chai , nước khoáng thiên nhiên, và đồ uống có cồn/ không cồn.
 • Nước đá dùng liền.
 • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
 • Nguyên liệu thực phẩm (magnesi, lod, calci,…).
 • Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
 • Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất làm dày, chất nhũ hóa, chất làm bóng, enzym,…
 • Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (cao su, nhựa tổng hợp, kim loại, thủy tinh, gốm, sứ,…).

3. Các chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm

Tùy vào từng loại sản phẩm sẽ có các chỉ tiêu nhất định :

 • Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm.
 • Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
 • Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ.
 • Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
 • Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
 • Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm,…

4. Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm

–  Quy trình cần phải thực hiện khi tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm:

 + Xây dụng các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm tương ứng với sản phẩm và quy chuẩn. Đối với thực phẩm nhập khẩu thì cần lưu ý làm thêm bước dịch nhãn sản phẩm sang tiếng Việt.

+ Chuẩn bị mẫu thực phẩm và kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận.

+  Nhận kết quả kiểm nghiệm là Giấy chứng nhận kiểm nghiệm.

+ Thời gian kiểm nghiệm thực phẩm tùy theo từng chỉ tiêu kiểm nghiệm mà thời gian kiểm nghiệm sẽ nhanh hay chậm, dao động từ 03 đến 07 ngày.

quy định về kiểm nghiệm thực phẩm , hồ sơ kiểm nghiệm thực phẩm , kiểm nghiệm thực phẩm cần những gì
quy định về kiểm nghiệm thực phẩm

5. Quy định khi lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm

– Pháp luật đưa ra những quy định về lấy mẫu và bảo quản mẫu sản phẩm, vì thế người thực hiện phải đảm bảo đúng quy trình để kết quả phân tích thực phẩm có độ chính xác cao.

+ Về lượng tối thiếu và lượng tối đa cần lấy để tiến hành kiểm nghiệm theo quy định tại phụ lục I Thông tư 14/2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra , kiểm tra về chất lượng an toàn thực phẩm.

+ Phương pháp lấy mẫu : tuân thủ theo quy định tại phụ lục II Thông tư 14 /2011/TT-BYT hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ cho thanh tra, kiểm tra về chất lượng an toàn thực phẩm.

6. Yêu cầu mẫu kiểm nghiệm

– Mẫu thực phẩm đủ điều kiện đem đi kiểm nghiệm phải có tên sản phẩm, nhãn mác tiếng Việt (nếu sản phẩm là nhập khẩu), tên các chất có trong thực phẩm tương ứng với các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm Specification, COA hoặc bản công bố của sản phẩm (nếu có).

– Về số lượng/ khối lượng mẫu kiểm nghiệm: 100g (ml) – 500g (ml)/1 phần mẫu thực phẩm; 3-5 lít/1 phần mẫu nước sinh hoạt, nước uống đóng chai.

7. Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm đối với người lấy mẫu

– Không phải ai cũng được lấy mẫu đem đi kiểm nghiệm. Bởi vì người lấy mẫu phải đáp ứng được các điều kiện về trình độ, đơn vị công tác. Cụ thể như:

+Phải là thành viên của đoàn thanh tra và kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

+Có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm trước khi tiến hành lấy mẫu thực tế.

+Là người trực tiếp nhận mẫu tại cơ sở để đem đi kiểm nghiệm.

+Trong khi lấy mẫu phải lập biên bản lấy mẫu và bàn giao mẫu , có tem niêm phong theo quy định.

=> Trên đây là những quy định về kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu quý doanh nghiệp đang chuẩn bị tung ra thị trường dòng sản phẩm thực phẩm mới, hãy đảm bảo quý doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục pháp lý bắt buộc .

Mọi thắc mắc về quy định kiểm nghiệm thực phẩm quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ tốt nhất. Congbosanpham.com.vn cam kết với quý doanh nghiệp phục vụ khách nhanh nhất và toàn diện nhất.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Công Bố Sản Phẩm

Với phương châm “Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm – Chuyên nghiệp” Trung Tâm Công Bố Sản Phẩm luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu. Khi sử dụng dịch vụ khách hàng sẽ luôn được chúng tôi song hành hỗ trợ nhiệt tình và tối đa đầy đủ các bước thực hiện và luôn đảm bảo thuận lợi nhất trong quá trình hoàn thiện thủ tục, đăng ký và tư vấn.

 1. HỖ TRỢ TRỌN GÓI DỊCH VỤ: Doanh nghiệp chỉ cần gửi mẫu sản phẩm đến trung tâm, chúng tôi sẽ lo đầy đủ thủ tục và chuyển giao đầy đủ hồ sơ giấy tờ và kết quả của hoạt động công bố
 2. THỜI GIAN NHANH NHẤT: Thời gian thực hiện được rút ngắn nhờ vào quy trình làm việc đồng bộ với phòng kiểm nghiệm. Giúp khách hàng có kết quả sớm nhất.
 3. CHI PHÍ THẤP NHẤT: Giá dịch vụ trọn gói với chi phí thấp nhất do tối ưu được đầy đủ công đoạn thực hiện từ đầu vào tới kết quả cuối cùng.
 4. CUNG CẤP BẰNG CHỨNG ĐÃ HOÀN THÀNH: Cung cấp bằng chứng đã hoàn thành việc tự công bố thực phẩm để doanh nghiệp có thể cung cấp cho đối tác, khách hàng dễ dàng xem xét, tra cứu thông tin.
 5. HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG NHANH NHẤT: Trung tâm công bố sản phẩm có mạng lưới văn phòng trên cả nước và có các chuyên gia, người lấy mẫu sẵn sàng hỗ trợ KH nhanh nhất.

 

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00