- 11 December, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Categories: Công bố sản phẩm, Thực phẩm thường
Cà phê là một trong những sản phẩm quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Hiện tại ( năm 2024 ) Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Brazil, tuy nhiên trên thị trường vẩn còn tồn tại nhiều loại cà phê bẩn và kém chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh với các sản phẩm cà phê nhập khẩu trên thị trường, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần phải công bố chất lượng sản phẩm.
Vậy thủ tục công bố chất lượng sản phẩm như thế nào?, công bố ở đâu? Ở bài viết này congbosanpham.com. vn sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cà phê để doanh nghiệp có thể nắm rõ hơn
Mục Lục:
1. Cơ sở pháp lý
Công bố chất lượng sản phẩm cà phê căn cứ theo Nghị định 15/2018 NĐ-CP và Luật an toàn thực phẩm – 55/2010/QH12 của Chính phủ quy định tất cả các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm nói chung và sản phẩm cà phê nói riêng tại Việt Nam phải tiến hành công bố chất lương sản phẩm cho các sản phẩm của mình với cơ quan nhà nước trước khi bày bán, lưu thông rộng rãi ra thị trường.
2. Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cà phê
Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm cà phê gồm 3 bước như sau:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm
– Hiện nay, các quy định về chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê tuân thủ theo: Quy chuẩn 8-1:2011 của BYT: Giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm, Quy chuẩn 8-2: 2011 của BYT: Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, Quyết định 46/2007 của BYT: Giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
– Các chỉ tiêu kiểm nghiệm cà phê bao gồm: chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu vi sinh vật,…
Quy trình kiểm nghiệm cà phê gồm
– Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm vừa đủ dựa trên các quy định trên
– Sau đó doanh nghiệp chuẩn bị sản phẩm mẫu và sau đó tiến hành kiểm nghiệm tại những trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y tế công nhận thì khi đó kết quả mới được công nhận..
– Thời gian kiểm nghiệm cà phê trung bình từ 05 đến 07 ngày làm việc
– Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, dựa vào các chỉ tiêu an toàn để đánh giá sản phẩm có đủ điều kiện để thực hiện công bố hay không
➡︎ Lưu ý: Nếu khách hàng đã kiểm nghiệm cho sản phẩm, có thể bỏ qua bước này.
=> Trường hợp khách hàng chưa kiểm nghiệm cho sản phẩm, thì cung cấp cho congbosanpham.com.vn chúng tôi sẽ thực hiện chính xác và nhanh chóng nhất cho khách hàng
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công bố cà phê
Sau khi đã cà phê đã kiểm nghiệm đạt chuẩn, doanh nghiệp sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm nghiệm, phiếu này bổ sung vào hồ sơ công bố sản phẩm, tuy nhiên không chỉ có phiếu kết quả kiểm nghiệm không, mà còn có các giấy tờ khác như:
- Bản tự công bố sản phẩm ( theo Mẫu 01 – Phụ lục 1 của Nghị định 15. )
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc có một trong những giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000.
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
- Và nhãn sản phẩm
Đó là hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê trong nước, trường hợp nhập khẩu, quý doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm: Bản dịch thuật công chứng, nhãn sản phẩm (Trường hợp nhãn sản phẩm bằng tiếng nước ngoài)
Bước 3: Nộp hồ sơ
– Nếu cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại các tỉnh thành , hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê cần được nộp tại Sở Y Tế hoặc Chi cục an toàn thực phẩm tương ứng.
– Trường hợp với cơ sở sản xuất của doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cà phê cần được nộp tại Sở an toàn thực phẩm TPHCM
3. Trình tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê
Submit your review | |